Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

PHẪU THUẬT GIẢM ÁP HỐC MẮT ĐIỀU TRỊ BỆNH MẮT DO BASEDOW

Nghiên cứu hiệu quả của phẫu thuật giảm áp hốc mắt trong điều trị bệnh mắt do basedow. Nghiên cứu được thực hiện trên 47 mắt của 32 bệnh nhân được phẫu thuật giảm áp bằng cách cắt thành xương hốc mắt kết hợp với lấy mỡ tổ chức hốc mắt từ tháng 04/2007 - 10/2011. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng không đối chứng. Đánh giá độ lồi trước và sau mổ bằng thước đo độ lồi Hertel, khám vận động của nhãn cầu và nhìn đôi, đo thị lực bằng bảng Snellen và chuyển đổi sang đơn vị LogMAR. Kết quả sau 6 tháng độ lồi mắt giảm nhiều nhất là 4mm, độ giảm trung bình là 2,47mm (± 1,02mm) với (p < 0,001). 29 bệnh nhân (90,6%) có độ lồi giữa hai mắt sau khi phẫu thuật chênh nhau không quá 2mm. 27 bệnh nhân (84%) tình trạng nhìn đôi không thay đổi trước và sau phẫu thuật. 6 bệnh nhân (16%) nhìn đôi tăng lên sau phẫu thuật. Thị lực logMAR tăng trung bình - 0,11 với (p = 0,007). Hiệu quả điều trị tốt và giảm các biến chứng sau mổ.

Bệnh mắt liên quan tuyến giáp là nguyên nhân thường gặp nhất gây lồi mắt ở người trưởng thành. Với những bệnh nhân bị lồi mắt nặng hoặc có chèn ép thị thần kinh gây giảm thị lực thì phẫu thuật giảm áp hốc mắt cho tới nay vẫn là cách điều trị có hiệu quả nhất [1; 6]. Trong phẫu thuật giảm áp hốc mắt kỹ thuật cắt thành xương để giảm áp thường được nhiều phẫu thuật viên lựa chọn. Đường phẫu thuật đi qua xoang hàm trên để cắt thành dưới hốc mắt đã đưực áp dụng nhưng sau mổ tỷ lệ bệnh nhân bị nhìn đôi cao tới hơn 60% [1; 2; 3]. Những kỹ thuật gần đây dùng đường mổ đi vào hốc mắt qua kết mạc mi dưới hoặc qua đường sát hàng chân lông mi dưới và bảo tồn cầu xương giữa thành trong và thành dưới hốc mắt giúp giảm tỉ lệ nhìn đôi sau mổ. Trong nghiên cứu này chúng tôi áp dụng đường mổ đi vào hốc mắt qua kết mạc mi dưới hoặc qua đường sát hàng chân lông mi dưới, cắt thành trong và thành dưới hốc mắt, để lại cầu xương giữa hai thành và kết hợp với lấy bớt mỡ để giảm áp hốc mắt. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này với mục tiêu đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp phẫu thuật này.

bằng cách cắt thành xương hốc mắt kết hợp với lấy mỡ tổ chức hốc mắt từ tháng 4 năm 2007 tới tháng 10 năm 2011 tại khoa Mắt, bệnh viện 103.

2. Phương pháp: can thiệp lâm sàng không đối chứng.

Thông tin về 32 bệnh nhân trong nghiên cứu được ghi lại như: tuổi, giới, thời gian bị bệnh bướu giáp từ khi được chẩn đoán (tháng), đã từng được điều trị bướu giáp bằng Iod phóng xạ, thuốc kháng giáp hay phẫu thuật bướu giáp, có hay không hút thuốc lá và có hay không dùng corticoid. Khám mắt bao gồm: đo độ lồi trước và sau mổ bằng thước đo độ lồi Hertel, khám vận động của nhãn cầu và nhìn đôi, đo thị lực bằng bảng Snellen (chuyển đổi sang đơn vị LogMAR để phân tích). Các số liệu được ghi lại ngay trước khi bệnh nhân được phẫu thuật và 6 tháng sau phẫu thuật. Sử dụng Student t test để so sánh kết quả trước và sau phẫu thuật với p < 0,05 có ý nghĩa thống kê.

Phương pháp phẫu thuật: bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Đường mổ đi qua kết mạc tương ứng với bờ dưới sụn mi dưới từ sát điểm lệ ở phía trong kéo dài ra góc ngoài của mắt, cắt phần dưới dây chằng góc mắt ngoài và lật mi dưới xuống dưới. Nếu dùng đường mổ đi qua da mi dưới thì rạch da mi cách hàng chân lông mi 2 mm, bóc tách qua cơ vòng cung mi và vách ổ mắt để vào bờ dưới xương hốc mắt. Tổ chức mỡ hốc mắt bộc lộ được cắt bằng dao diện. Sau khi lấy mỡ hốc mắt thì tiến hành cắt thành xương, các bước cắt thành xương như sau: dùng dao diện cắt cốt mạc dọc theo bờ dưới xương hốc mắt, dùng lóc xương đầu tù tách và nâng cốt mạc lên bộc lộ thành dưới và thành trong hốc mắt. Xác định bó mạch thần kinh dưới ổ mắt để tránh làm tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Tiếp theo cắt thành dưới hốc mắt bằng kìm Kerrison và phá thành trong bằng cái lóc xương đầu tù, để lại cầu xương giữa thành trong và thành dưới hốc mắt. Đóng vết mổ bằng chỉ 6.0, cắt chỉ sau 5 ngày.

Chăm sóc sau phẫu thuật: Bệnh nhân được nằm theo dõi tại bệnh viên trong 5 ngày sau mổ. Dùng kháng sinh uống trong 7 ngày và được dặn tránh ho, khạc mạnh 2 tuần sau mổ. Nếu bệnh nhân đang được dùng prednisone để điều trị chèn ép thị thần kinh thì vẫn tiếp tục dùng sau mổ và giảm dần liều. Bệnh nhân được hẹn khám lại sau khi ra viện 1 tuần, 1 tháng và 6 tháng.

3. Xử lý số liệu: bằng chương trình SPSS phiên bản 19.0.

4. Đạo đức nghiên cứu

Đề cương của đề tài được thông qua Hội đồng Y đức của Học viện Quân Y 103. Tất cả các đối tượng trong nghiên cứu có ảnh được công bố đều có ký giấy đồng ý được công bố ảnh với mục đích nghiên cứu khoa học. Tất cả bệnh nhân được bảo mật về thông tin

 

Tags: hình ảnh trước và sau phẫu thuật giảm áp hốc mắt, chi phí phẫu thuật giảm hốc mắt, thời gian phẫu thuật giảm áp hốc mắt, kham lai phau thuat basedow, chi phí phẫu thuật hốc mắt, Cac buoc Tien hanh phau thuat basedow , dieu tri benh mat basedow, presdsilon dieu tri benh mat basedow, presdsone chua benh mat basedow, prednisono chua benh matbasedow, dao lóc cốt mạc, cach dieu tri loi mat basedow, khoa mắt bệnh viện 103 chữa bệnh lồi mắt basedow, loi mat basedow cach dieu tri, benh vien 103 phau mat loi do basedow gia bao nhieu, benh vien 103 phau thuat mat loi do basedow gia bao nhieu, presilon dieu tri benh mat basedow, chi phi mo mat noi basedow, suy giap uong thuoc presilon coanh huong gi ko, tinh trang mat mo do basadow, mỡ hốc mắt, presnisolon chua loi mat basedow, phẩu thuật mắt basedow, phẩu thuật mắt basedow viện 103, bệnh mắt basedow viện 103, benh vien nao chua loi mat bang thuoc do hertel, Hertel cach do thuoc, mat to mat nho do basedow, thuoc do hertel, presilon tac hai,

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD217 Ngày gửi: 02-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở