Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

TÌNH TRẠNG KHÁNG INSULIN TRÊN BỆNH NHÂN SA SÚT TRÍ TUỆ

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân sa sút trí tuệ (SSTT). Nghiên cứu được thực hiện trên hai nhóm: Nhóm bệnh: 60 bệnh nhân sa sút trí tuệ, được chẩn đoán theo tiêu chuẩn DSM - IV - TR. Nhóm chứng: 60 bệnh nhân. Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều được khám lâm sàng, làm các trắc nghiệm thần kinh tâm lý cần thiết và định lượng insulin. Kết quả cho thấy. Nồng độ insulin trung bình ở nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng (p < 0,05), tỷ lệ nồng độ insulin máu > 24,9 ụU/mL ở nhóm bệnh là 16,6% cao hơn ở nhóm chứng là 1,7 %, p < 0,05. Chỉ số kháng insulin (HOMA - IR) trung bình ở nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng, (p < 0,05). Nguy cơ mắc sa sút trí tuệ ở nhóm kháng insulin cao gấp 2,25 lần nhóm không kháng insulin (OR = 2,25, 95% CI: 1,05 - 4,84). Tăng insulin máu và kháng insulin làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ do vậy khảo sát tình trạng kháng insulin rất có giá trị trong việc chẩn đoán sớm sa sút trí tuệ và theo dõi tiến triển bệnh.

Người cao tuổi Việt Nam đang tăng nhanh cả về số lượng và tỷ trọng. Năm 2010, tổng dân số Việt Nam là 86,75 triệu người, trong đó người cao tuổi là 8,15 triệu người, chiếm 9,4% dân số. Theo dự báo của Tổng cục thống kê về tỷ trọng dân số theo nhóm tuổi thì người cao tuổi ở nước ta sẽ đạt 10% tổng dân số vào năm 2017 và sau 20 năm (2017 - 2037), Việt Nam sẽ có dân số già (tỷ trọng người từ 60 tuổi trở lên lớn hơn hoặc bằng 20% tổng dân số) [1]. Cùng với sự “già hóa dân số”, mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng đang thay đổi theo hướng gia tăng các bệnh thoái hóa trong đó có sa sút trí tuệ [1]. Người bệnh sa sút trí tuệ thật sự trở thành gánh nặng đối với xã hội không những do tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ cao ở người cao tuổi mà còn do bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bản thân người bệnh và gia đình, do đó những nghiên cứu về sa sút trí tuệ ngày càng được quan tâm đặc biệt là các vấn đề liên quan đến nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, di truyền học và các yếu tố nguy cơ làm phát triển sa sút trí tuệ [2; 3].

Kháng insulin là tình trạng suy giảm đáp ứng sinh học của insulin, biểu hiện thông thường bằng sự gia tăng nồng độ insulin huyết tương [2]. Kháng insulin làm giảm đáp ứng của insulin với glucose gây tăng glucose máu và tăng tiết insulin. Hội chứng kháng insulin gồm tăng insulin huyết tương, rối loạn dung nạp glucose, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và béo phì. Một số bằng chứng cho thấy vai trò của chuyển hóa glucose và insulin đối với nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ [2; 3]. Nhiều cơ chế mà qua đó tình trạng tăng đường máu và kháng insulin có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ đã được thừa nhận như tình trạng ngộ độc đường “glucose toxicity”, kháng insulin, stress oxy hóa, các sản phẩm cuối cùng của quá trình đường hóa, các dấu ấn của quá trình viêm như cytokine và tổn thương vi mạch và mạch máu lớn. Trên thế giới, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa kháng insulin và sa sút trí tuệ, trong đó kháng insu¬lin được coi như yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ [2], do đó việc phát hiện sớm tình trạng kháng insulin ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ có ý nghĩa quan trọng về mặt dự phòng cũng như rất có giá trị về chăm sóc y tế, kinh tế và xã hội. Tại Việt Nam, đã có một số nghiên cứu về sa sút trí tuệ nhưng chưa có nghiên cứu nào về tình trạng kháng insulin trên bệnh nhân sa sút trí tuệ. Chính vì vậy, chúng tôi nghiên cứu tình trạng kháng insulin trên bệnh nhân sa sút trí tuệ tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương với mục tiêu: khảo sát tình trạng kháng insulin trên bệnh nhân sa sút trí tuệ.

 

Tags: trắc nghiệm các chỉ số về chăm sóc sức khỏe sinh san, sinh lý insulin

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD218 Ngày gửi: 02-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở