Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

NỒNG ĐỘ ADIPONECTIN Ở ĐỐI TƯỢNG RỐI LOẠN DUNG NẠP GLUCOSE VÀ BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 PHÁT HIỆN LẦN ĐẦU

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát nồng độ adiponectin ở đối tượng rối loạn dung nạp glucose và bệnh nhân đái tháo đường typ 2 mới được phát hiện. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân rối loạn dung nạp glu¬cose và đái tháo đường typ 2 mới được chẩn đoán theo tiêu chuẩn WHO năm 2006. Tất cả các đối tượng nghiên cứu đều được khám lâm sàng, làm nghiệm pháp dung nạp glucose và xét nghiệm adiponectin. Kết quả cho thấy: Các chỉ số đường máu đói, sau 30 và 120 phút sau uống 75g glucose ở nhóm đái tháo đường tăng cao rõ rệt so với nhóm rối loạn dung nạp glucose (p < 0,05). Nồng độ adiponectin giảm rõ rệt ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 so với đối tượng rối loạn dung nạp glucose (p < 0,05) và có tương quan nghịch với BMI, vòng eo, đường máu sau 2h nghiệm pháp dung nạp glucose, nồng độ insulin đói và HOMA - IR, tương quan thuận với HOMA - Ịỉ, do đó adiponectin có thể là cầu nối quan trọng giữa các yếu tố viêm, béo phì và đái tháo đường typ 2. 

Quá trình viêm mạn tính đã được công nhận đóng một vai trò quan trọng với vai trò trung gian của các yếu tố viêm trong cơ chế bệnh sinh đái tháo đường typ 2 [1]. Đề cập đến vấn đề này, một số nghiên cứu gần đây cho thấy adiponectin một dấu ấn nhạy cảm của hệ thống viêm có liên quan đến tình trạng tăng đường huyết, kháng insulin, và đái tháo đường typ 2 [1; 2]. Đề kháng insulin là một trong những yếu tố sinh bệnh học chính của bệnh đái tháo đường và adiponectin có liên quan đến kháng insulin và tình trạng béo phì [2]. Adiponectin là một protein gồm có trọng lượng phân tử 30 kD, gồm 244 acid amin, được tiết ra từ các mô mỡ và lưu thông trong máu [2; 3; 4]. Adiponectin có tác dụng làm giảm tân tạo acid béo, tăng cường oxy hóa acid béo thông qua hoạt động cảm biến năng lượng tế bào. Bên cạnh đó giảm adiponectin còn được cho là một yếu tố nguy cơ độc lập dự báo bệnh đái tháo đường [2]. Chính vì vậy nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu đánh giá nồng độ adiponectin ở bệnh nhân rối loạn dung nạp glucose và đái tháo đường mới phát hiện lần đầu.

Tags: Xét nghiệm inopectin

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD219 Ngày gửi: 02-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở