Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

CÁC RÀO CẢN TRONG KHỞI TRỊ INSULIN Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2

Nghiên cứu những rào cản khi bắt đầu sử dụng insulin ở bệnh nhân cao tuổi, đái tháo đường typ 2. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 trên 60 tuổi theo tiêu chuẩn chẩn đoán của WHO năm 2006. Các đối tượng nghiên cứu đều được phỏng vấn nhằm tìm hiểu những rào cản khi bắt đầu sử dụng insulin. Kết quả cho thấy: Tuổi trung bình: 66,6 ± 5,3, tuổi 60 - 69 chiếm tỷ lệ cao nhất (42,9%). Các rào cản khi bắt đầu sử dụng insulin gồm rào cản tâm lý (59,2%), rào cản kinh tế (34,7%), rào cản thể chất (24,9%), rào cản về biến chứng trong điều trị (15,3%), rào cản về kiến thức và thực hành (7,1 %), rào cản xã hội (1 %). Các rào cản chính khi bắt đầu sử dụng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 là tâm lý, thể chất và kinh tế, chính vì vậy cần quan tâm đến các rào cản này trong quá trình giáo dục và tư vấn bệnh nhân.

Đái tháo đường là một trong ba bệnh không lây nhiễm có tốc độ phát triển nhanh nhất (sau ung thư và tim mạch) [1]. Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện Nội tiết tỷ lệ mắc năm 2002 chiếm 2,7% dân số, sau 6 năm tỷ lệ này tăng lên gấp đôi là 5,7%, trong đó tỷ lệ mắc ở người trên 65 tuổi lên tới 16%, bệnh nhân đang sử dụng insulin chiếm 13,4% [1]. Việc khuyến khích khởi trị bằng insulin sớm đang ngày càng phổ biến nhằm mục đích giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho tế bào p đảo tụy [1; 2; 3]. Tuy nhiên, việc khởi trị bằng insulin gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân cho rằng khi dùng insulin tức là bệnh của họ đã nặng hơn, hay do yếu tố tâm lý sợ đau, không tiện sử dụng khi đi công tác hoặc du lịch, thói quen dùng thuốc viên [4; 5]. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc không sẵn sàng chuyển sang điều trị insulin, trì hoãn sử dụng insulin, từ chối điều trị insulin khi bác sĩ chỉ định, cố ý bỏ tiêm [2]. Cho đến nay tại Việt Nam có rất ít nghiên cứu về rào cản khi bắt đầu sử dụng insulin của bệnh nhân đái tháo đường typ 2. Do đó, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu các rào cản trong khởi trị insulin ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 cao tuổi nhằm xác định những rào cản khi bắt đầu sử dụng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2.

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng

Bệnh nhân > 60 tuổi, đang điều trị ngoại trú theo chương trình đái tháo đường tại phòng khám nội tiết - đái tháo đường, bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 2 đến tháng 7/2012, được chẩn đoán đái tháo đường theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO 2006 [3], đang được điều trị insulin kể cả các trường hợp mới được chỉ định điều trị, khả năng nhận thức tốt.

2. Phương pháp: mô tả cắt ngang.

Phỏng vấn bệnh nhân trên mẫu thống nhất, đi sâu tìm hiểu những rào cản của bệnh nhân khi bắt đầu sử dụng insulin do nhóm tác giả xây dựng dựa theo thang điểm đánh giá điều trị insulin (Insulin Treatment Appraisal Scale - ITAS).

Bộ công cụ thu thập số liệu gồm các phần: Phần thông tin chung (6 câu): tuổi, giới, trình độ học vấn, khu vực sống, thời gian mắc bệnh, các bệnh lý phối hợp. Khai thác các rào cản gồm tâm lý (7 câu), xã hội (4 câu), thể chất (2 câu), các biến chứng đái tháo đường (4 câu), kiến thức và thực hành về tiêm insulin (3 câu), kinh tế (3 câu).

Tiêu chuẩn đánh giá rào cản: trả lời “đúng” tương ứng 1 điểm, “sai” tương ứng 0 điểm.

 

Tags: yếu tố ảnh hưởng đến khởi trị insulin ở bệnh nhân đái tháo đường tysp 2, đái tháo đường typ 2

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD222 Ngày gửi: 02-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở