Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ TIM MẠCH Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng hoạt động thể lực và mối liên quan giữa ít hoạt động thể lực với các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi. Điều tra cắt ngang 740 người cao tuổi, tất cả đều được thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu và điều tra mức độ hoạt động thể lực theo bảng câu hỏi mẫu bệnh án thống nhất. Kết quả cho thấy: có 52,2% người cao tuổi duy trì hoạt động thể lực đủ mức khuyến cáo, không có sự khác biệt giữa nam và nữ, tuổi tăng dần thì mức độ hoạt động thể lực giảm dần (p < 0,05). Ít hoạt động thể lực là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, thừa cân béo phì, béo bụng, rối loạn lipid máu, tăng đường máu lúc đói, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa với tỉ suất chênh (OR) tương ứng là 1,12; 1,49; 1,32; 1,22; 1,41; 2,12; 1,6). ỷ lệ người cao tuổi hoạt động thể lực đủ mức khuyến cáo đạt 52,2%. Ít hoạt động thể lực liên quan chặt chẽ với nguy cơ thừa cân béo phì và tăng nồng độ glucose máu.

Thời gian gần đây nhận thức của xã hội về tác dụng của hoạt động thể lực, luyện tập đối với người lớn tuổi và các bệnh lý tim mạch, không lây nhiễm đã có những biến chuyển quan trọng [1]. Trên toàn Thế giới, tỷ lệ người lớn tuổi ngày càng cao và gia tăng nhanh chóng [2]. Tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam năm 2012 đã đạt trên 10% [2]. Đối với người lớn tuổi, hoạt động thể lực và tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh, cải thiện sức khỏe thể chất và tâm thần, do đó duy trì khả năng độc lập và chất lượng cuộc sống. Các lợi ích về sức khỏe của hoạt động thể lực tương đối giống nhau giữa nhóm người lớn tuổi và các lứa tuổi khác [3]. Những người thường xuyên tập thể dục có nhiều năm sống khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các bệnh mạn tính gặp ở người lớn tuổi chủ yếu liên quan đến ít hoạt động thể lực hơn là do lão hóa. Các chức năng cơ thể ở người lớn tuổi bị tác động bởi yếu tố di truyền, bệnh tật, lối sống và các biến đổi về chức năng cơ thể cũng tăng theo độ tuổi. Vì vậy, nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục tiêu:
1. Mô tả thực trạng mức độ hoạt động thể lực ở một nhóm người cao tuổi Việt Nam.
2. Đánh giá mối liên quan giữa ít hoạt động thể lực với các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi.
 

Tags: hoạt động thể lực

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD233 Ngày gửi: 03-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở