Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC THÁI ĐỘ THỰC HÀNH THEO DÕI ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CAO TUỔI

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mối liên quan giữa kiến thức, thái độ và thực hành theo dõi điều trị ngoại trú đái tháo đường ở người cao tuổi. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 được chẩn đoán theo tiêu chuẩn chẩn đoán của hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2012. Kết quả cho thấy, tuổi trung bình là 68,3 ± 6,5, kiến thức đúng chiếm 40%, thái độ tích cực 75% và thực hành đúng 62,5%, trong khi bệnh nhân có kiến thức sai chiếm 60%, thái độ tiêu cực 25%, thực hành không đúng 37,5%. Trình độ học vấn, khu vực sống, thời gian mắc bệnh có mối liên quan với kiến thức, thái độ và thực hành tự theo dõi điều trị ngoại trú ở người cao tuổi mắc đái tháo đường, do đó cần lưu ý các yếu tố này trong quá trình giáo dục và tư vấn bệnh nhân.

Việt Nam là nước có tốc độ phát triển bệnh đái tháo đường nhanh trên Thế giới. Bên cạnh nguyên nhân do sự thay đổi về lối sống theo xu hướng ít vận động và thay đổi thành phần bữa ăn theo hướng mỡ hóa, đạm hóa thì còn phải kể đến tuổi thọ của người Việt Nam gia tăng đóng góp vào tỷ lệ gia tăng đái tháo đường [1]. Tại Việt Nam, ước tính chi phí cho bệnh đái tháo đường là hơn 600 triệu đôla, dự kiến đến năm 2025 tăng lên hơn 1 tỷ đôla [2], việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường tiêu tốn một lượng lớn ngân sách quốc gia. Mục tiêu điều trị đái tháo đường là giảm thiểu tỷ lệ biến chứng và tử vong do bệnh, do đó bệnh nhân cần có kiến thức về việc quản lý và theo dõi đường máu và các bệnh lý phối hợp như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu [3; 4]. Để làm được điều này cần có phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Quản lý bệnh nhân theo nhóm để giáo dục và phổ biến kiến thức, cách tiếp cận này cho phép bệnh nhân có sự phản hồi và tăng sự tiếp xúc với nhân viên y tế [4; 5]. Những nơi có điều kiện, tiếp cận theo nhóm tạo điều kiện cho việc hẹn khám và khám lại đều đặn để đảm bảo mọi bệnh nhân đều được kiểm soát đường máu và biến chứng thường xuyên [2]. Tuy nhiên có rất nhiều các yếu tố tác động vào quá trình giáo dục nâng cao kiến thức cho bệnh nhân chính vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài với mục tiêu: xác định các yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành về các chỉ số kiểm soát và theo dõi điều trị ở nhóm đối tượng trên.

Tags: đái tháo đường typ 2, đánh giá thực trạng hoạt động thể lực của người bệnh đái tháo đường típ 2

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD234 Ngày gửi: 03-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở