Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

KIẾN THỨC VỀ CÁC CHỈ SỐ KIỂM SOÁT VÀ THEO DÕI ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 CAO TUỔI

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá kiến thức về các chỉ số kiểm soát và theo dõi điều trị ngoại trú đái tháo đường typ 2 cao tuổi. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ADA 2012. Kết quả cho thấy: Tuổi trung bình là 68,3 ± 6,5, kiến thức đúng: 40%, hiểu mục tiêu kiểm soát đường máu đói và huyết áp: 50%, hiểu biết đúng về mục tiêu kiểm soát các loại lipid máu: 4%, nhiều bệnh nhân không biết đường máu sau ăn 2h (46%) và HbA1C (62,5%). Hầu hết các bệnh nhân không biết, hoặc không nhớ về các loại lipid máu của bản thân (94%). Tỷ lệ có kiến thức sai và không biết đường máu sau ăn 2h và HbA1C chiếm tới khoảng 60%. Vì vậy, nhân viên y tế cần chú trọng vấn đề giáo dục, tư vấn cho bệnh nhân về các chỉ số theo dõi và kiểm soát điều trị đái tháo đường, đặc biệt đường máu sau ăn 2h và HbA1C.

Đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng mãn tính nguy hiểm gây rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu, có thể dẫn đến tử vong [1]. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2011, mỗi ngày có 8700 người tử vong, 2880 người bị cắt cụt chi, 5000 người mù lòa do biến chứng đái tháo đường [1; 2]. Hơn 50% người bệnh có biến chứng trước khi phát hiện bệnh [1]. Mục tiêu điều trị đái tháo đường là giảm thiểu tỷ lệ biến chứng và tử vong do bệnh, do đó vấn đề kiểm soát chặt đường máu, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và các bệnh lý phối hợp như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu đặc biệt quan trọng [1; 3]. Để làm được điều này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Ngoài việc tuân thủ nghiêm túc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần phải có chế độ ăn và hoạt động thể lực hợp lý. Trên thực tế, phần lớn các bệnh nhân khó thực hiện điều này có thể do công việc ít phải vận động, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh. Bên cạnh đó còn có thêm nguyên nhân căn bản do kiến thức của bệnh nhân về bệnh và kiểm soát bệnh chưa tốt, khiến họ không vượt lên được những thói quen, không tuân thủ điều trị như uống thuốc không đều, bỏ thuốc làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị, gia tăng tỷ lệ biến chứng, tăng kinh phí điều trị, tăng tỷ lệ tàn tật, tử vong [2; 3]. chính vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài với mục tiêu: Đánh giá kiến thức về các chỉ số kiểm soát và theo dõi điều trị trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 cao tuổi.

Tags:

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD235 Ngày gửi: 03-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở