Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP Ở NGƯỜI CAO TUỔI - NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT

Khoảng 85% số bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim cấp ở độ tuổi > 65. Người cao tuổi có biểu hiện lâm sàng của nhồi máu cơ tim thường khác so với người trẻ. Người cao tuổi thường không có cơn đau ngực điển hình, có thể chỉ biểu hiện khó thở, mệt mỏi... Điện tim và các xét nghiệm sinh hóa không đặc hiệu. Thời gian nhập viện tính từ lúc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thường muộn. Các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành của người cao tuổi khác biệt so với của người trẻ tuổi. Chỉ định các phương pháp điều trị cũng bị hạn chế do dễ xuất hiện các biến chứng. Phương pháp can thiệp mạch vành qua da vẫn được khuyến cáo chỉ định cho bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, giúp giảm tỉ lệ tử vong và tỷ lệ tái nhập viện. 

Tỷ lệ người cao tuổi đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Ở Việt Nam cũng như Thế giới, nhồi máu cơ tim cấp vẫn đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Khoảng 85% bệnh nhân tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim cấp từ 65 tuổi trở lên [1]. Do quá trình lão hóa nên người cao tuổi có những đặc điểm bệnh tật khác người trẻ. Vì vậy, chẩn đoán sớm, chính xác, chỉ định điều trị phù hợp để giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ tái nhập viện là thách thức đối với các bác sĩ.

II. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG

1. Triệu chứng chỉ điểm ban đầu

Người cao tuổi ít khi có cơn đau ngực như được mô tả trong y văn (đau theo kiểu đè nặng, bóp nghẹt sau xương ức, xuất hiện khi gắng sức). Cảm giác đau ở các vị trí khác nhau, với các kiểu đau khác nhau: đau vai, lưng, đau vùng thượng vị, khó chịu vùng tim... Đôi khi bệnh nhân không đau ngực mà chỉ có các triệu chứng khác (khó thở, ngất, mệt mỏi, đột ngột rối loạn ý thức.) hoặc biểu hiện của các bệnh lý kèm theo; hoặc dấu hiệu của các biến chứng do máu cơ tim. Theo nghiên cứu của NRMI (The National Registry of Myocardial

infarction biểu hiện ban đầu là suy tim cấp với Killip > 2 xảy ra ở 11,7% bệnh nhân máu cơ tim cấp < 65 tuổi so với 44,6%, bệnh nhân > 85 tuổi. Đau ngực điển hình xuất hiện ở 89,9% bệnh nhân máu cơ tim cấp < 65 tuổi so với 56,8% bệnh nhân > 85 tuổi. Điều này khiến các bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm sang bệnh khác (5% ở bệnh nhân < 65 tuổi so với 24% ở bệnh nhân > 85 tuổi) [2]. Nghiên cứu biểu hiện lâm sàng của nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi (The Clinical Manifestation of Myocardial Infarction in Elderly Patient (2009)) cho kết quả tương tự: bệnh nhân máu cơ tim cấp > 75 tuổi có triệu chứng đau ngực điển hình 27,5% trong khi đó ở nhóm tuổi còn lại là 52,5% (p < 0,05) [3]. Các tác giả cho rằng, sự khác biệt đó là do thay đổi mức chịu đựng, giảm nhận biết cảm giác đau hoặc có tiền sử thiếu máu cục bộ cơ tim ở người cao tuổi [4] (bảng 1).
2. Yếu tố nguy cơ và các bệnh phối hợp
Nếu như ở bệnh nhân < 65 tuổi, tiền sử hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa lipid, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch máu là yếu tố nguy cơ quan trọng để tiên lượng bệnh thì ở người cao tuổi, đây không phải là yếu tố chính. Bệnh nhân cao tuổi bị máu cơ tim cấp thường có tiền sử suy tim, máu cơ tim cũ, đái tháo đường, tăng huyết áp. Ở độ tuổi < 75, bệnh nhân bị máu cơ tim cấp chủ yếu là nam giới, nhưng, sau 75 tuổi, bệnh nhân bị máu cơ tim cấp phần lớn lại là nữ, có thể do sự thay đổi tỉ lệ giới tính theo độ tuổi [3].
3. Biến đổi điện tâm đồ và các rối loạn nhịp
Có một số dấu hiệu điện tâm đồ không điển hình, gây khó khăn trong chẩn đoán và phân loại bệnh. Block nhánh trái (LBBB) thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi hơn bệnh nhân trẻ. Trong nghiên cứu NRMI, dấu hiệu ST chênh cao trên điện tâm đồ xuất hiện ở 96,3% bệnh nhân < 65 tuổi nhưng chỉ có ở 69,9% > 85 tuổi [2]. Ngược lại, LBBB xảy ra trong 5% bệnh nhân < 65 tuổi và 33,8% > 85 tuổi. Quan sát thấy tỷ lệ máu cơ tim không sóng Q tăng dần (từ 45% năm 1994 lên 63% vào năm 1999, p = 0,0001) [5]. Ngay cả trong trường hợp không phải là hội chứng mạch vành cấp cũng có thể có những bất thường, giống những thay đổi liên quan đến thiếu máu cục bộ cơ tim của đoạn ST - T từ trước đó [6]. Tỷ lệ rung nhĩ ở nhóm người cao tuổi cao hơn nhóm còn lại và tăng theo tuổi. Rung nhĩ xuất hiện thường xuyên làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch. Tiên lượng ở người cao tuổi bị máu cơ tim cấp có rung nhĩ kém hơn ở nhóm tuổi còn lại: tỉ lệ tử vong cao hơn ở các thời điểm (trong khi nằm viện ( 25,3% với 16%), sau 30 ngày (29,3 với 19,1), sau 1 năm (48,3 và 32,7%)) [7]. Block nhĩ thất và các rối loạn dẫn truyền mới xuất hiện khác cũng tăng lên theo tuổi, thể hiện sự lão hóa của hệ thống dẫn truyền [8].
 

Tags:

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD238 Ngày gửi: 03-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở