Nội Tiết Học » Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở

TÁC DỤNG HỖ TRỢ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG CỦA BÀI THUỐC KHƯƠNG HOạT NHũ HươNG THANG TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP GIAI ĐOẠN II

Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng cải thiện chức năng vận động của bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang trong điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn II và tìm hiểu tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết quả cho thấy, nhóm nghiên cứu có tác dụng cải thiện chức năng vận động tốt hơn nhóm chứng: Sau điều trị, thời gian cứng khớp buổi sáng của nhóm nghiên cứu là 28,33 ± 15,22, thấp hơn ở nhóm chứng là 45,00 ± 29,21 (p < 0,05); chỉ số Loo của nhóm nghiên cứu là 4,83 ± 2,89, thấp hơn ở nhóm chứng là 10,53 ± 7,24 (p < 0,05). Trong quá trình nghiên cứu không thấy tác dụng phụ trên lâm sàng và cận lâm sàng ở nhóm nghiên cứu. Bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang có tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng vận động và an toàn trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn II.

Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthri¬tis) là một bệnh đặc trưng bởi viêm nhiều khớp có đối xứng, thường kèm theo cứng khớp buổi sáng và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong huyết thanh. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mang tính xã hội vì sự phổ biến và chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh nội khoa nói riêng và các bệnh về khớp nói chung. Điều trị viêm khớp dạng thấp phải phối kết hợp nhiều phương pháp: nội khoa (y học hiện đại, y học cổ truyền), vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, ngoại khoa [1]. Bệnh tiến triển nhiều đợt làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của bệnh nhân lâu ngày thành tàn phế. Trong y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp là thuộc chứng Tý [2]. Ngoại tà gây bế tắc kinh lạc làm cân cơ không được nuôi dưỡng, lâu ngày sinh ra chân tay co quắp. Y học cổ truyền đã dùng nhiều bài thuốc cổ phương để điều trị như: Quế chi thược dược tri mẫu thang (Kim quỹ yếu lược), Quyên tý thang (Y học tâm ngộ), Độc hoạt ký sinh thang (Thiên kim phương). Bài thuốc Khương hoạt nhũ hương thang có nguồn gốc trong Y tông kim giám [3] gồm các vị thuốc trừ phong thấp, hành khí hoạt huyết, bổ can thận đã được dùng từ rất lâu đời và cho hiệu quả giảm sưng giảm đau, bổ thận, mạnh gân cốt rất tốt nhưng chưa có nghiên cứu đánh giá có hệ thống kết quả mà nó đem lại. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài này với mục tiêu:

1. Đánh giá tác dụng cải thiện chức năng vận động của bài thuốc “Khương hoạt nhũ hương thang” trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn II (Thể nhiệt tý).

2. Theo dõi tác dụng không mong muốn của bài thuốc.

 

Tags: quyên tý thang, bài quyên tý thang trong y học tâm ngộ

Thuộc loại: Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD292 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Tài Liệu Nội Khoa » Tài liệu cơ sở