Nội Tiết Học » Bài Báo Khoa Học » Y Tế Công Cộng

THỰC TRẠNG, NHU CẦU VÀ CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO BÁC SĨ GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM

Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng, nhu cầu và các điều kiện cần thiết cho đào tạo bác sĩ gia đình (BSGĐ) thông qua phỏng vấn sâu, phỏng vấn bằng bảng hỏi mở với cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn và cán bộ đào tạo y tế ở trung ương và 7 tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy đào tạo bác sĩ gia đình là một nhu cầu tất yếu để nâng cao chất lượng y tế cũ sở. Trên 500 bác sĩ gia đình đã được đào tạo, song đội ngũ giảng viên của các trường còn thiếu và yếu, chưa có định hướng kế hoạch dài hạn cho đào tạo bác sĩ gia đình. 92% bác sĩ tuyến y tế cũ sở có nhu cầu đào tạo nâng cao, trong đó chỉ 29% có nguyện vọng đào tạo choyên ngành bác sĩ gia đình. Cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bác sĩ gia đình; có quy định về vai trò, chức năng và cũ chế hoạt động của bác sĩ gia đình; có chiến lược đào tạo dài hạn và chính sách hỗ trợ cho cán bộ y tế cũ sở Mô hình bác sĩ gia đình ra đời từ những năm 1960 nhằm đáp ứng với sự thay đổi trong mô hình bệnh tật và nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế của người dân ở các nước phát triển. Bác sĩ gia đình là những thầy thuốc chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục cho tất cả các cá nhân trong bối cảnh gia đình, cho các gia đình trong bối cảnh cộng đồng, không phân biệt tuổi, giới, chủng tộc, bệnh tật cũng như điều kiện văn hoá và tầng lớp xã hội” [1]. Với những thế mạnh của mình, mô hình này đã cho thấy hiệu quả trong việc tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở nhiều nước trên thế giới [2].

Đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành y học gia đình chính là chìa khoá để phát triển và nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình. Mặc dù chia sẻ mục tiêu chung chăm sóc sức khoẻ
liên tục và toàn diện cho người dân song vẫn có sự khác biệt trong các dịch vụ được cung cấp bởi bác sĩ gia đình trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước. Đào tạo bác sĩ gia đình cũng phản ánh sự đa dạng của hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cộng đồng của các nước. Đại hội đồng Y tế thế giới đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên "đào tạo và đảm bảo đầy đủ số lượng nhân viên y tế, bao gồm cả bác sĩ gia đình” [3].
Chăm sóc sức khoẻ ban đầu chú trọng công tác dự phòng tại tuyến y tế cơ sở là một trong những định hướng chiến lược quan trong trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở nước ta. Phát triển mô hình bác sĩ gia đình được kỳ vọng là một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở tuyến cơ sở và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên [4]. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về đào tạo và hoạt động của bác sĩ gia đình ở Việt Nam [5]. Nghiên cứu này nhằm đánh giá nhu cầu và thực trạng đào tạo bác sĩ gia đình và đưa ra các khuyến cáo đề  tăng cường đào tạo phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở Việt Nam.
 

Tags:

Thuộc loại: Bài Báo Khoa Học » Y Tế Công Cộng
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD298 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Bài Báo Khoa Học » Y Tế Công Cộng