Nội Tiết Học » Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi

TRẮC NGHIỆM U SƠ CỔ TỬ CUNG

1. Về cấu trúc mô học của u xơ cơ tử cung, chọn một câu đúng sau đây:

a) Gồm chủ yếu là mô liên kết.

b) Gồm chủ yếu là mô cơ trơn.

c) Gồm chủ yếu là mô cơ vân.

d) Gồm một tỉ lệ tương đương nhau mô cơ và mô liên kết.

e) Có một lớp bọc rõ ràng ngăn cách với mô lành chung quanh.

2. Loại u xơ cơ tử cung nào sau đây có thể cho hình ảnh X quang có cản quang buồng tử cung và tai vòi bình thường ?

a) U xơ cơ dưới niêm mạc.

b) U xơ cơ nằm trong lớp cơ.

c) U xơ cơ dưới phúc mạc.

d) U xơ cơ vòi trứng.

e) U xơ cơ ở cổ tử cung.

3. Loại u xơ cơ tử cung nào hay cho biến chứng xuất huyết âm đạo bất thường nhất ?

a) U xơ cơ dưới phúc mạc.

b) U xơ cơ dưới niêm mạc.

c) U xơ cơ nằm trong lớp cơ tử cung.

d) U xơ cơ ở cổ tử cung.

e) Các câu trên đều sai.

4. Trong các biến  chứng sau đây của u xơ cơ tử cung, biến chứng nào hiếm gặp nhất ?

a) Hoại tử vô trùng. 

b) Chèn ép bàng quang.

c) Đè niệu quản.

d) Xoắn.

e) Thoái hóa ác tính.

5. Biến chứng thường nhất của u xơ cơ trong cơ tử cung (loại u kẽ) là:

a) Xoắn.

b) Gây vô sinh.

c) Thoái hóa ác tính.

d) Rong huyết.

e) Gây cường kinh.

6. Về u xơ tử cung, chọn một câu đúng sau đây:

a) Được xem như là một tình trạng tiền ung thư.

b) Chỉ thường gặp sau tuổi mãn kinh.

c) Luôn luôn gây biến chứng rong huyết nếu phát triển to quá.

d) Có thể bị thoái hóa, gồm thoái hóa hyalin, hóa vôi, hoại tử hoặc hóa ung thư.

e) Bắt buộc phải điều trị bằng ngoại khoa hoặc nội khoa.

7. Trị liệu không phải là phẫu thuật một trường hợp u xơ cơ tử cung thường là:

a) Estrogen.

b) Các thuốc loại chống phân bào (anti-mitotic).

c) Progesterone hay các progestogen.

d) Xạ trị.

e) Phối hợp nhiều loại kể trên.

8. Triệu chứng chủ yếu khiến ta nghĩ nhiều đến u xơ cơ tử cung thoái hóa ác tính là:

a) U có bề mặt sần sùi.

b) U có biến chứng rong huyết.

c) U gây đau.

d) U to đột ngột sau tuổi mãn kinh.

e) Trên X quang thấy có nhiều điểm hóa vôi.

9. Một sản phụ có thai 7,5 tháng. Khám thấy có một u xơ cơ ở thành sau đoạn eo tử cung. Khối u này chiếm đầy hố chậu sau. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì. Hướng xử trí là :

a) Mổ lóc u xơ cơ ngay.

b) Chấm dứt thai kỳ.

c) Chích progesterone để làm giảm kích thước khối u.

d) Mổ bắt con ngay.

e) Tiếp tục theo dõi sát thai kỳ cho đến khi sanh.

10. Phụ nữ 26 tuổi, khám thấy tử cung to khoảng thai 6 tháng, gồ ghề, không đau, kinh nguyệt bình thường, Pap’smear trong giới hạn bình thường. Hướng điều trị là:

a) Theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng.

b) Nạo sinh thiết buồng tử cung.

c) Điều trị với Progesterone.

d) Mổ cắt tử cung.

e) Chiếu tia.

11. Tất cả những câu sau đây về u xơ cơ tử cung và thai đều đúng, ngoại trừ:

a) U xơ có thể gây khó khăn cho chẩn đoán thai vào đầu thai kỳ.

b) Nếu phát hiện u xơ cơ ở 3 tháng cuối thai kỳ, nên mổ bóc nhân xơ.

c) Hoại tử vô trùng rất hay gặp trên cơ địa này.

d) Thường gặp ngôi bất thường.

e) U xơ cơ có thể tạo một chướng ngại tiền đạo lúc chuyển dạ.

12. Trong những chỉ định điều trị dưới đây, bạn cho rằng chỉ định nào hợp lý nhất đối với một phụ nữ 35 tuổi, có 1 con, có u xơ cơ tử cung to, bị rong kinh trong huyết và chụp buồng tử cung cho thấy có biến dạng :

a) Bóc nhân xơ.

b) Progesterone.

c) Estrogen.

d) Cắt tử cung toàn phần và hai phần phụ.

e) Cắt tử cung toàn phần, bảo tồn các buồng trứng.


Đáp án

    1b 2c 3b 4e 5e 6d 7c 8d 9e 10a 11b 12a



 

2. Trường thứ hai:


1. Đánh dấu vào chữ cái đầu câu trả lời đúng về vị trí u xơ tử cung gặp ở vùng thân tử cung là:

A. 60 - 70% C. 80 - 90%

B. 70 - 80% D. > 90%

2. U xơ tử cung gây ra rong kinh, băng kinh thường là u xơ tử cung:

A. Dưới thanh mạc C. U dưới niêm mạc

B. U kẽ D. Cả 3 loại trên

3. Để chẩn đoán phân biệt u xơ tử cung với ung thư niêm mạc tử cung phải làm:

A. Siêu âm C. Xét nghiệm tế bào âm đạo

B. Chụp buồng tử cung D. Đo buồng tử cung

4. Loại u xơ tử cung nào dưới đây cho hình ảnh chụp buồng tử cung bình thường:

A. U xơ dưới thanh mạc C. U dưới niêm mạc

B. U kẽ D. U xơ ở cổ tử cung

5. Biến chứng thường gặp của u xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống là:

A. Hoại tử vô trùng C. Chèn ép niệu đạo

B. Xoắn D. Sảy thai

6. U xơ tử cung và u buồng trứng được chẩn đoán phân biệt dựa vào:

A. Siêu âm

B. Đo buồng tử cung

C. Nạo buồng tử cung

D. Chụp buồng tử cung

E. Chụp bụng không chuẩn bị

7.  U xơ tử cung to thường gây:

A. Nhiễm khuẩn C. Ung thư

B. Chèn ép D. Xoắn u

8. Mục đích điều trị Progesteron trong u xơ tử cung là:

A. Làm cho u xơ nhỏ đi

B. Cầm máu

C. Giảm đau bụng kinh

D. Giảm rong kinh, băng kinh do cường oetrogen

9. Điều trị bảo tồn tử cung đối với u xơ tử cung trên bệnh nhân:

A. U xơ dưới thanh mạc, đủ con

B. U xơ có tử cung to toàn bộ, chưa có con

C. U xơ dưới thanh mạc chưa có con

D. U xơ ở kẽ, nhiều nhân, chưa có con

10. Trong u xơ tử cung, nạo buồng tử cung được chỉ định để:

A. Chẩn đoán phân biệt với u buồng trứng

B. Chẩn đoán loại trừ ung thư niêm mạc tử cung

C. Chẩn đoán u xơ tử cung dưới niêm mạc

D. Chẩn đoán phân biệt với thai nghén

E. Cầm máu khi đang ra máu nhiều

Đánh dấu X vào một hoặc nhiều câu trả lời đúng:

11. U xơ tử cung là:

A. Khối u xơ - cơ trơn lành tính

B. Khối u xơ - cơ trơn ác tính

C. Khối u phát triển do ảnh hưởng của nội tiết estrogen

D. Khối u phát triển nhanh sau mãn kinh

12. Dấu hiệu gợi ý của u xơ tử cung là:

A. Rong kinh

B. Bí đái, táo bón

C. Ra khí lưu

D. Đau chói bụng dưới

E. Phù chi dưới do khối u chèn ép mạch máu

13. Khoanh tròn chữ Đ cho câu đúng, chữ S cho câu sai.

Polype buồng tử cung là một dạng của u xơ tử cung Đ  -  S

U xơ tử cung dưới phúc mạc khi có thai thường gây sảy thai Đ  -  S

U xơ tử cung thường có ranh giới rõ với tổ chức cơ lành Đ  -  S

Hay gặp ở những phụ nữ đã mãn kinh Đ  -  S

14. Khoanh tròn vào chữ Đ cho câu đúng hoặc chữ S cho câu sai.

Bệnh nhân bị u xơ tử cung, niêm mạc tử cung thường là quá sản Đ  -  S

U xơ tử cung dưới phúc mạc thường làm biến đổi hình dạng buồng tử cung trên phim chụp tử cung vòi trứng có bơm thuốc cản quang Đ  -  S

U xơ tử cung dưới phúc mạc có thể bị biến chứng xoắn u Đ  -  S

U xơ tử cung ở vùng eo tử cung có thể trở thành khối u tiền đạo khi chuyển dạ. Đ  -  S

15. Viết tiếp vào chỗ trống bằng cụm từ:

      U xơ tử cung là một khối u......................... của tử cung, là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ.

16. Kể tên 4 dạng tiến triển của u xơ tử cung

A. ............................

B. ............................

C. ............................

D. ............................


Đáp án:

1. D

2. C

3. C

4. A

5. B

6.  A, B, D, E

7.  B

8.  D

9.  C

10.  B, E

11. A, C

12. A, B, C, D

13.

Đ

S

Đ

S

14.

Đ

S

Đ

Đ

15.  Lành tính

16. 

A. Thoái hoá kính

B. Hoại tử vô trùng

C. Calci hoá

D. Ung thư hoá



 

3. Trường thứ ba:


1. Về cấu tạo mô học của u xơ cơ tử cung, chọn một câu đúng sau đây:

A. Gồm chủ yếu là mô liên kết

B. Gồm chủ yếu là mô cơ trơn

C. Gồm chủ yếu là mô cơ vân

D. Gồm một tỉ lệ tương đương nhau mô cơ và mô liên kết

E. Có một lớp bọc rõ ràng ngăn cách với mô lành chung quanh

2. Loại u xơ tử cung nào sau đây có thể cho hình ảnh X quang có cản quang buồng tử cung và vòi trứng bình thường?

A. U xơ cơ dưới niêm mạc

B. U xơ cơ nằm trong lớp cơ

C. U xơ cơ dưới phúc mạc

D. U xơ cơ vòi trứng

E. U xơ cơ ở cổ tử cung

3. Loại u xơ cơ tử cung nào hay cho biến chứng xuất huyết âm đạo bất thường nhất?

A. U xơ cơ dưới phúc mạc

B. U xơ cơ niêm mạc

C. U xơ cơ nằm trong lớp cơ tử cung

D. U xơ cơ ở cổ tử cung

E. Các câu trên đều sai

4. Trong các biến chứng sau đây của u xơ cơ tử cung, biến chứng nào hiếm gặp nhất?

A. Hoại tử vô trùng

B. Chèn ép bàng quang

C. Đè niệu quản

D. Xoắn

E. Thoái hoá ác tính

5. Biến chứng thường gặp nhất của u xơ cơ trong cơ tử cung (loại u kẽ) là:

A. Xoắn

B. Gây vô sinh

C. Thoái hoá ác tính

D. Rong huyết

E. Gây cường kinh

6. Điều trị nội khoa trong u xơ tử cung thường là:

A. Estrogen

B. Các thuốc loại chống phân bào (anti-mitotic)

C. Progesterone hay các progestogen

D. Xạ trị

E. Phối hợp nhiều loại kể trên

7. Triệu chứng chủ yếu khiến ta nghĩ nhiều đến u xơ cơ tử cung thoái hoá ác tính là:

A. U có bề mặt sần sùi

B. U có biến chứng rong huyết

C. U gây đau

D. U to đột ngột sau tuổi mãn kinh

E. Trên X quang thấy có nhiều điểm hoá vôi

8. Một sản phụ có thai 7,5 tháng. Khám thấy có một u xơ ở thành sau đoạn eo tử cung. Khối u này chiếm đầy hố chậu sau. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì. Hướng xử trí là:

A. Mổ bóc u xơ ngay

B. Chấm dứt thai kỳ

C. Chích progesterone để làm giảm kích thích khối u

D. Mổ lấy thai ngay

E. Tiếp tục theo dõi sát thai kỳ cho đến khi sanh

9. Phụ nữ 26 tuổi, khám thấy tử cung to khoảng thai 6 tuần, gồ ghề, không đau, kinh nguyệt bình thường, tế bào âm đạo trong giới hạn bình thường. Hướng điều trị là:

A. Theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng

B. Nạo sinh thiết buồng tử cung

C. Điều trị với Progesterone

D. Mổ cắt tử cung

E. Chiếu tia

10. Trong những chỉ định điều trị dưới đây, bạn cho rằng chỉ định nào hợp lý nhất đối với một phụ nữ 35 tuổi, có 1 con, có u xơ cơ tử cung to, bị rong kinh rong huyết: 

A. Bóc nhân xơ

B. Progestogen

C. Estrogen

D. Cắt tử cung toàn phần và hai phần phụ

E. Cắt tử cung toàn phần, bảo tồn các buồng trứng

11. Đối với một u xơ cơ tử cung và thai có chỉ định mổ lấy thai trong tình huống nào sau đây khi thai đủ tháng:

A. U xơ mặt trước thân tử cung

B. U xơ ở vị trí tiền đạo làm ngôi thai không lọt được

C. Sản phụ đã lớn tuổi, đông con

D. Có nhiều u xơ nhỏ lổn nhổn

E. Tất cả các câu trên đều đúng


Câu hỏi điền từ: 

12. U xơ tử cung là những khối u lành tính của...............................

13. U xơ tử cung thường găp ở phụ nữ. ..............................

14. Chẩn đoán u xơ dưới thanh mạc có thể nhầm với.............................

15. Có ba loại u xơ tử cung đó là:...................................

Câu hỏi đúng, sai:

16.U xơ tử cung dưới niêm mạc thường không gây rong kinh

A. Đúng

B. Sai

17. U xơ tử cung nhỏ có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt

A. Đúng

B. Sai

18. Ở bệnh nhân trẻ,đủ điều kiện, có thể bóc nhân xơ để bảo tồn tử cung

 A. Đúng

 B. Sai

19.Phẩu thuật không phải là phương pháp điều trị u xơ tử cung triệt để nhất

 A. Đúng

 B. Sai 

20.Chỉ can thiệp phẩu thuật khi u xơ tử cung có biến chứng

 A.  Đúng

 B.  Sai



Đáp án: 1B; 2E; 3B; 4E; 5E; 6C; 7D; 8E; 9A; 10A; 11B; 

 12. Cơ tử cung

 13 . Vô sinh

 14. U nang buồng trứng

 15. U xơ kẻ, u xơ dưới thanh mạc, u xơ dưới niêm mạc 

 16. B

 17. A

 18. A

 19. B

 20. A



 

4. Trường thứ tư:


1.Những biễn chứng hay gặp của u xơ tử cung, chọn một câu sai:

a. Hoại tử vô khuẩn

b. Xoắn 

c. Thiếu máu

d. @Thoái hóa ác tính

2.Về sự liên quan u xơ tử cung – thai nghén, chọn một câu sai:

a. Không có biến chứng nào trong phần lớn trường hợp

b. Xét nghiệm đầu tiên cần làm là siêu âm

c. Ít có biến chứng hoại tử vô khuẩn trong khi có thai

d. @Ít có biến chứng ngôi bất thường

3.U xơ TC có biến chứng hoại tử vô khuẩn biểu hiện bằng:

a. Rong huyết

b. @Tăng nhiệt độ xung quanh 38độ C (thường <38 độ) và đau tại khối u

c. Dấu hiệu tiết niệu

d. Thống kinh

4. U xơ TC có thể gây nên các triệu chứng sau, ngoại trừ:

a. Rong kinh

b. Rong huyết

c. @Ra máu thấm giọt

d. Đau quặn bụng dưới 

5.Các tính chất của rối loạn kinh nguyệt trong u xơ TC đều đúng, ngoại trừ:

a. @Kinh thưa

b. Cường kinh

c. Rong kinh

d. Rong huyết

6.Xét nghiệm đầu tiên nào có ích trong chẩn đoán u xơ TC:

a. Soi buồng TC

b. Soi Bàng quang

c. @Siêu âm

d. Chụp buồng TC-VT

7, Về cấu tạo mô học của u xơ cơ TC, chọn một câu đúng sau đây

a. Gồm chủ yếu là mô liên kết

b. @Gồm chủ yếu là mô cơ trơn

c. Gồm chủ yếu là mô cơ vân

d. Gồm một tỉ lệ tương đương nhau mô cơ và mô liên kết

8, Phụ nữ u xơ tử cung thường có tình trạng

a. Dậy thì sớm

b. Rối loạn tâm thần

c. @Cường estrogen tương đối

d. Đẻ nhiều đẻ dày

9, Vị trí u xơ tử cung thường gặp nhất là ở

a. @U xơ ở Thân tử cung

b. U xơ ở eo tử cung

c. U xơ ở cổ tử cung

d. Cả 3 vị trí tương đương nhau

10, Loại u xơ cơ TC nào hay cho biến chứng chảy máu ra ngoài âm đạo nhất?

a. U xơ cơ dưới phúc mạc

b. @U xơ cơ dưới niêm mạc

c. U xơ cơ nằm trong lớp cơ TC

d. U xơ cơ ở cổ TC và U xơ cơ ở eo tử cung

11, Biến chứng thường gặp nhất của u xơ trong cơ TC ( loại u kẽ ) là:

a. Nhiễm khuẩn

b. Đau do chèn ép

c. @Gây cường kinh và rong kinh

d. Rong huyết và băng huyết

12, Triệu chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung là

a. @Ra máu âm đạo

b. Ra khí hư

c. Đau vùng hạ vị

d. Đái rắt

13, Về u xơ cơ TC, chọn một câu đúng sau đây

a. Được xem như là một tình trạng tiền ung thư

b. Chỉ thường gặp sau tuổi mãn kinh

c. @Thường gây triệu chứng rong kinh, rong huyết nếu u to 

d. Bắt buộc phải điều trị bằng ngoại khoa 

14, Phương pháp cận lâm sàng thường sử dụng đầu tiên để chẩn đoán u xơ TC ?

a. Chụp TC – vòi trứng

b. Nạo sinh thiết niêm mạc TC

c. @Siêu âm

d. Soi cổ TC

15, U xơ Tử cung tồn tại đến tuổi mãn kinh thường có xu hướng:

a. @Nhỏ đi

b. To lên

c. Kích thước không thay đổi

d. Cả a/b/c đều sai

16, Có khả năng ác tính khi u xơ cơ TC có dấu hiệu:

a. Thoái hoá kính

b. U có biến chứng rong huyết

c. Hoại tử vô khuẩn

d. @U to đột ngột sau tuổi mãn kinh

17, Tất cả những câu sau đây về u xơ cơ TC và thai đều đúng, ngoại trừ

a. Thường gặp ngôi bất thường

b. Dễ gây sẩy thai, đẻ non

c. @Nên mổ bóc nhân xơ ở 3 tháng cuối thai kỳ, 

d. Dễ bị rối loạn cơn co trong chuyển dạ

18, Phương pháp điều trị nội khoa thường dùng với u xơ TC là:

a. Estrogen 

b. Testosteron

c. @Progesterone  

d. Tia xạ

19, Phụ nữ 26 tuổi, khám thấy u xơ trong cơ TC = 2,5cm không đau, kinh nguyệt bình thường. Papsmear trong giới hạn bình thường. Bạn hãy chọn hướng điều trị :

a. @Theo dõi định kỳ 3 tháng/ 1 lần

b. Điều trị bằng Testosteron

c. Điều trị với Progesterone

d. Mổ bóc tách u xơ 



20, Trong những chỉ định điều trị dưới đây, chỉ định nào hợp lý nhất đối với một phụ nữ 35 tuổi, có 1 con, u xơ cơ TC to 7cm, bị rong kinh rong huyết, chụp buồng TC  thấy có biến dạng

a. Mổ bóc nhân xơ

b. Progesterone 

c. Estrogen 

d. @Mổ cắt TC, bảo tồn 1 buồng trứng

21. Nguyên nhân chủ yếu gây triệu chứng rong kinh - cường kinh trong u xơ cơ TC thường là:

      a. Tình trạng cường estrogen tương đối

      b. @Buồng TC rộng và bị biến dạng

      c. Viêm niêm mạc TC

      d. Cả a, b, c đều đúng

22. Khi có thai, u xơ cơ TC thông thường:

      a. @Phát triển to lên

      b. Thoái triển nhỏ đi

      c. Kích thước không thay đổi

      d. Sự thay đổi phụ thuộc vào kích thước khối u có từ trước khi có thai

23. Trước 1 bệnh nhân 35 tuổi, có 1 con, nhập viện vì băng kinh do u xơ TC. Cách xử trí ban đầu  nào sau đây là hợp lý:

      a. Sử dụng thuốc nội tiết progesteron liều cao ngay để đối kháng với estrogen

      b. Sử dụng thuốc nội tiết testosteron ngay để đối kháng với estrogen

      c. @Hồi sức tích cực và nạo, hút buồng TC ngay

      d. Hồi sức tích cực và Mổ cắt TC 



 

5. Trường thứ năm:


Câu 1. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ:

A. Tuổi từ 35 – 50 tuổi Đ/S

B. Ít sinh đẻ Đ/S

C. Có biểu hiện cường oestrogen Đ/S

D. Gặp mọi lứa tuổi Đ/S

E. Luôn có kèm theo khối u buồng trứng Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) đúng, chữ S tương ứng với ý (câu) sai vào phiếu trả lời.

Đáp án: ĐĐĐSS  

Câu 2. U xơ tử cung thường có triệu chứng sau:

A. Rong kinh

B. Đau bụng

C. Khí hư nhiều, đục như mủ

D. Tự sờ thấy u

E. Đái rắt

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là sai vào phiếu trả lời.

Đáp án: C

Câu 3. Xét nghiệm nào có giá trị chẩn đoán xác định u xơ tử cunglà:

A. Siêu âm tử cung Đ/S

B. Chụp tử cung có chuẩn bị Đ/S

C. Làm phiến đồ âm đạo – cổ tử cung Đ/S

D. Sinh thiết niêm mạc tử cung Đ/S

E. Soi ổ bụng Đ/S 

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) đúng, chữ S tương ứng với ý (câu) sai vào phiếu trả lời.

Đáp án: Đ Đ S S S 

Câu 4. Trên lâm sàng, U xơ tử cung dễ nhầm với:

A. Khối u buồng trứng Đ/S

B. Có thai trong tử cung Đ/S

C. U mạc treo Đ/S

D. U đại tràng Đ/S

E. Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) đúng, chữ S tương ứng với ý (câu) sai vào phiếu trả lời.

Đáp án: ĐĐSSĐ 

Câu 5

Cột 1

Cột 2

Khi thăm khám, U xơ tử cung dễ nhầm với u nang buồng trứng U nang buồng trứng khi bị mắc kẹt trong tiểu khung thì ít hoặc không di động

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 6 

Cột 1

Cột 2

U xơ tử cung gây cường kinh nguyệt Lớp cơ tử cung phát triển mạnh do cường oestrogen

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  C

Câu 7. Trong các biến chứng của u xơ tử cung. Biến chứng nào sau đây hay gặp nhất:

A. Chảy máu

B. Chèn ép

C. K. hóa

D. Xoắn u

E. Gây đau bụng

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 8

Cột 1

Cột 2

U xơ tử cung dưới phúc mạc gây đau nhiều khi thấy kinh Khối u to chèn ép vùng tiểu khung

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 9

Cột 1

Cột 2

U xơ tử cung có dấu hiệu cường kinh Lớp niêm mạc tử cung tăng sinh do cường oestrogen

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 10

Cột 1

Cột 2

Trên bệnh nhân có u xơ tử cung, sau đẻ dễ bị chảy máu Tử cung xơ hóa không co hồi được 

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 11

Cột 1

Cột 2

Trên lâm sàng, u xơ tử cung dễ nhầm với chửa ngoài tử cung thể huyết tụ Bệnh nhân có rong kinh, khối huyết tụ chắc dính liền với tử cung thành một khối

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  A

Câu 12

Cột 1

Cột 2

U xơ tử cung dễ nhầm với có thai Khám thấy tử cung to, chắc và có dấu hiệu tử cung co bóp

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời.

Đáp án:  C

Câu 13. Một bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định là u xơ tử cung mà khối u  to bằng thai hai tháng, hướng điều trị cho bệnh nhân là:

A. Cho đơn nội tiết, hẹn khám lại

B. Tiêm tăng co, cầm máu, cho đơn thuốc

C. Khuyên bệnh nhân theo dõi sát, nếu sờ thấy khối u ngày càng to lên thì tới nhập viện.

D. Khuyên bệnh nhân nên chờ đợi, chỉ phẫu thuật khi khối u to ảnh hưởng rõ rệt tới sức khỏe.

E. Khuyện bệnh nhân nên nhập viện sớm để phẫu thuật.

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng nhất vào phiếu trả lời.

Đáp án:  E

Câu 14. Thuốc nội tiết nào sau đây dùng để điều trị nội khoa cho bệnh nhân u xơ tử cung 35 tuổi:

A. Oestrogen

B. Câuosteron

C. Progesteron

D. Oestrogen phối hợp với Progesteron

E. Androgen

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng  vào phiếu trả lời.

Đáp án:  C

Câu 15. Để phát hiện sớm u xơ tử cung, thầy thuốc nên khuyên bệnh nhân phải:

A. Luôn tự  sờ bụng mình nếu thấy khối u thì đến khám ngay.

B. Nếu thấy rối loạn kinh nguyệt thì đến khám

C. Nếu thấy đau bụng khi hành kinh thì tới khám

D. Nếu thấy ra khí hư nhiều thì đến khám.

E. Đi khám phụ khoa định kỳ

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng  vào phiếu trả lời.

Đáp án:  E



 

6. Trường thứ sáu:


//U xơ tử cung//

//--------------------------------//


::SAN_Y4_01::

U xơ tử cung là một bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi:{

~ 20 – 34 tuổi.

= 35 – 50 tuổi.

~ 51 – 60 tuổi.

~ Bất cứ lứa tuổi nào.}


::SAN_Y4_02::

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ:{

~ Có tiền sử viêm sinh dục.

~ Có tiền sử nạo hút thai nhiều lần.

~ Đẻ nhiều lần.

= Vô sinh hoặc sinh đẻ ít.}


::SAN_Y4_03::

Cơ chế bệnh sinh của u xơ tử cung là:{

~ Thiểu năng estrogen.

= Cường estrogen.

~ Mất cân bằng estrogen và progesteron.

~ Cường androgene.}


::SAN_Y4_04::

Loại u xơ tử cung thường gây rối loạn kinh nguyệt là:{

~ U dưới phúc mạc.

= U dưới niêm mạc.

~ U kẽ.

~ U ở eo tử cung.}


::SAN_Y4_05::

Trong u xơ tử cung biến chứng chèn ép thường gặp khi khối u phát triển ở:{

~ Thân tử cung.

= Eo tử cung.

~ Cổ tử cung.

~ U dưới phúc mạc.}


::SAN_Y4_06::

Một trường hợp u xơ tử cung khám thấy: tử cung to, bề mặt tử cung gồ ghề, không rong kinh rong huyết. Loại u xơ tử cung được nghĩ đến là:{

= U dưới phúc mạc.

~ U dưới niêm mạc.

~ U kẽ.

~ U ở eo tử cung.}


::SAN_Y4_07::

Một trường hợp u xơ tử cung khám thấy: tử cung hơi to, có rối loạn kinh nguyệt kiểu đa kinh, cường kinh. Loại u xơ tử cung được nghĩ đến là:

~ U dưới phúc mạc.

= U dưới niêm mạc.

~ U kẽ.

~ U ở eo tử cung.}


::SAN_Y4_08::

Đau bụng trong u xơ tử cung là do những nguyên nhân sau, Ngoại trừ:{

~ Tử cung tăng co bóp.

= Tử cung căng giãn.

~ Xoắn khối u.

~ Hoại tử khối u.}


::SAN_Y4_09::

Tính chất khí hư trong u xơ tử cung là:{

~ Lẫn mủ, hôi.

~ Có bọt.

= Loãng, không hôi.

~ Đặc, dính.}


::SAN_Y4_10::

Hình ảnh nạo sinh thiết niêm mạc tử cung trong u xơ tử cung là:{

~ Niêm mạc tử cung chế tiết.

= Niêm mạc tử cung tăng sinh.

~ Tế bào xơ xen lẫn tế bào cơ đan xen hình xoáy chôn ốc.

~ Quá sản, loạn sản niêm mạc tử cung.}


::SAN_Y4_11::

Tất cả những câu sau đây về ảnh hưởng của u xơ tử cung với thai nghén đều đúng, Ngoại trừ:{

~ Sảy thai

~ Đẻ non.

= Thai dị dạng.

~ Ngôi thai bất thường.}


::SAN_Y4_12::

Một bệnh nhân 30 tuổi chưa có con, khám xác định có 1 nhân xơ ở thân tử cung phát triển về phía phúc mạc, kích thước 4 x 5cm, không có rối loạn kinh nguyệt. Hướng xử trí thích hợp là:{

~ Điều trị nội khoa và theo dõi.

= Mổ bóc tách nhân xơ.

~ Cắt tử cung bán phần.

~ Cắt tử cung toàn phần.}


::SAN_Y4_13::

Điều trị phòng rong kinh trong u xơ tử cung bằng progesteron từ ngày thứ:{

~ 12 của vòng kinh.

~ 14 của vòng kinh.

= 16 của vòng kinh. 

~ 18 của vòng kinh.} 


::SAN_Y4_14::

Các thuốc sau đều có thể chỉ định điều trị nội khoa trong u xơ tử cung, Ngoại trừ:{

~ Progesteron

~ Duphaston.

= Estrogen

~ Testosteron


::SAN_Y4_15::

Trong các biến chứng sau đây của u xơ tử cung biến chứng nào hiếm gặp nhất:

~ Hoại tử vô trùng.

~ Xoắn.

= Thoái hoá ác tính.

~ Chèn ép các cơ quan lân cận.}


::SAN_Y4_16::

Triệu chứng nào sau đây là triệu chứng hay gặp nhất của u xơ tử cung:{

= Rong kinh.

~ Rong huyết.

~ Đau vùng hạ vị.

~ Cường kinh.}


::SAN_Y4_17::

Tất cả những câu sau về u xơ tử cung với thai nghén đều đúng, ngoại trừ:{

     ~ U xơ tử cung có thể gây khó khăn cho chẩn đoán thai nghén trong những tháng đầu.

     = Nếu phát hiện u xơ tử cung ở 3 tháng cuối nên mổ bóc tách nhân xơ.

     ~ Thường gặp ngôi bất thường.

     ~ U xơ tử cung thường đẻ non hoặc sảy thai.}


::SAN_Y4_18::

Một phụ nữ 36 tuổi đã có 2 con, khám tử cung to bằng thai 1 tháng, chắc, không đau bụng, kinh nguyệt bình thường, hướng điều trị là:{

~ Theo dõi định kỳ 3 tháng 1 lần.

~ Nạo sinh thiết niêm mạc tử cung.

= Điều trị nội tiết bằng progesteron.

~ Mổ cắt tử cung.}


::SAN_Y4_19::

 Loại u xơ cơ tử cung nào hay cho biến chứng chảy máu ra ngoài âm đạo nhất:{

~ U xơ cơ dưới phúc mạc.

= U xơ cơ dưới niêm mạc.

~ U xơ cơ nằm trong lớp cơ  tử cung.

~ U xơ cơ ở cổ  tử cung và u xơ cơ ở eo tử cung.}


::SAN_Y4_20::

 Biến chứng thường gặp nhất của u xơ cơ trong cơ tử cung (loại u kẽ) là:{

~ NhiÔm khuÈn.

~ Đau do chèn ép.

= Gây cường kinh và rong kinh.

~ Rong huyết và băng huyết.}


::SAN_Y4_21::

Về u xơ tử cung, chọn một câu đúng sau đây:{

~ Được xem như là một tình trạng tiền ung thư.

~ Chỉ thường gặp sau tuổi mãn kinh.

= Thường gây triệu chứng rong kinh, rong huyết nếu u to. 

~ Bắt buộc phải điều trị bằng ngoại khoa.} 


::SAN_Y4_22::

Phương pháp cận lâm sàng thường sử dụng đầu tiên để chẩn đoán u xơ tử cung:{

~ Chụp tử cung– vòi trứng.

~ Nạo sinh thiết niêm mạc tử cung.

= Siêu âm.

~ Soi cổ tử cung.}


::SAN_Y4_23::

Khi đến tuổi mãn kinh, u xơ tử cung thường có xu hướng:{

= Nhỏ đi.

~ To lên.

~ Kích thước không thay đổi.

~ Mềm hơn.}


::SAN_Y4_24::

Phương pháp điều trị nội khoa chủ yếu với u xơ tử cung là:{

~ Estrogen.

~ Testosteron.

= Progesterone.  

~ Tia xạ.}


::SAN_Y4_25::

 Trong những chỉ định điều trị dưới đây, chỉ định nào hợp lý nhất đối với một phụ nữ 35 tuổi, có 2 con, có u xơ cơ  tử cung to, bị rong kinh rong huyết và chụp buồng  tử cung cho thấy có biến dạng:{

~ Bóc nhân xơ.

~ Progesterone.

~ Estrogen.

= Cắt  tử cung, bảo tồn 1 buồng trứng.}


::SAN_Y4_26::

19. U xơ tử cung là khối u  lành tính ở {= lớp cơ }  tử cung.


::SAN_Y4_27::

Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí, số lượng và {= thể tích } của nhân xơ.


::SAN_Y4_28::

21. Ba triệu chứng cơ năng của u xơ tử cung là:

= ………….(Ra huyết.)

= …………..(Ra khí hư.)

~ Đau bụng.


::SAN_Y4_29::

22. Trong u xơ tử cung, khi thăm âm đạo kết hợp với sờ nắn bụng thấy khối u di động… theo {= cổ tử cung }


::SAN_Y4_30::

Những câu sau về u xơ tử cung là đúng hay sai:{

= Polyp cổ tử cung là một loại u xơ tử cung -> Đúng.

= U xơ tử cung phát triển trong dây chằng rộng gây chèn ép niệu quản-> Đúng.

= Tất cả những trường hợp u xơ tử cung đều phải điều trị -> Sai.

= U xơ tử cung thường gây biến chứng thiếu máu-> Đúng.}



 

7. Trường thứ bảy:

1. U xơ tử cung thường phải mổ cấp cứu vì :

A) U lớn nhanh hóa ác B) Gây xuất huyết     

C) Gây đau D) Gây vô sinh

2. Biến chứng sản khoa ít gặp nhất của u xơ tử cung là :

A) Sẩy thai B) Khối u tiền đạo

C) Sinh non D) Thai kém phát triển      

3. U xơ tử cung dưới phúc mạc thường gây

A) xuất huyết B) sẩy thai C) xoắn           D) hóa ác tính

4. Biến chứng nào hiếm gặp nhất của u xơ tử cung

A) xoắn B) hoại tử vô trùng

    C) thoái hóa ác tính         D) chèn ép bàng quang, niệu quản

5. Tỷ lệ ác tính ở u xơ TC gặp cao nhất ở loại nào sau đây:

A) u xơ dưới thanh mạc B) u xơ có cuống

C) u dưới niêm mạc                    D) u xơ cơ tử cung

6. Vị trí nào của u xơ tử cung dễ gây chèn ép niệu quản nhất

A) u xơ dưới niêm mạc

B) u xơ ở cổ tử cung

C) u xơ ở eo tử cung           

D) u xơ ở thân tử cung

7. Hoại sinh vô khuẩn của u xơ tử cung hay gặp nhất trong thời gian nào:

A) mang thai       

B) hậu sản

C) mãn kinh

D) hoạt động sinh dục

8. Biến chứng hay gặp nhất của u xơ tử cung dưới niêm mạc

A) xoắn                                      B) ung thư hóa

C) rong huyết                 D) nhiễm trùng

9. Ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với thai kỳ là, NGOẠI TRỪ:

A) gây chuyển dạ sanh non

B) gây nhau cài răng lược

C) kích thước u xơ trong thời kỳ hậu sản thường to lên            

D) biến chứng thuyên tắc mạch máu trong thời kỳ hậu sản

10. Chụp tử cung vòi trứng có cãn quang có thể không phát hiện được loại u xơ nào dưới đây:

A) u xơ dưới phúc mạc có cuống     B) u xơ trong lớp cơ tử cung

C) u xơ dưới niêm mạc D) u xơ dạng polyp 

11. Phương pháp điều trị đối với u xơ tử cung có kích thước > 6cm nào sau đây SAI:

                A) Bóc nhân xơ                                              B) Cắt tử cung bán phần

                C) Cắt tử cung hoàn toàn                               C) Tiêm progesteron              

12. Đối với trường hợp u xơ tử cung và thai thì không chỉ định mổ lấy thai và bóc nhân 

      xơ trong trường hợp:

A) u xơ  cơ tử cung               B) u xơ tử cung dưới thanh mạc

C) u xơ tử cung dưới niêm mạc D) u xơ tử cung ở eo, cổ tử cung

13. Loại u xơ tử cung nào thường gây ngôi thai bất thường, thai nhi kém phát triển trong 

      tử cung:

A) u xơ tử cung có cuống dài

B) u xơ ở thân tử cung                               

C) u xơ ở cổ tử cung                   

D) u xơ tử cung trong dây chằng rộng

14. Loại u xơ tử cung nào thường không cản trở sự diễn tiến của ngôi thai:

A) u xơ cổ tử cung

B) u xơ tử cung trong dây chằng rộng

C) u xơ thân tử cung                

D) u xơ tử cung có cuống dài 

               ĐÁP ÁN: 1:B 2:D, 3:C, 4:C, 5:C, 6:C, 7:A, 8:C, 9:C, 10:A, 11:D, 12:A, 13:B, 14:C, 



 

Tags: trong những chỉ định điều trị dưới đây, chỉ định nào hợp lí nhất đối với một phụ nữ 35 tuổi có 1 con, có u xơ tử cung to, bị rong kinh huyết và chụp buồng tử cung cho thấy có biến dạng, loại u xơ nào dưới đây cho hình ảnh chụp buồng tử cung bình thường, trắc nghiệm u xơ tử cung, TRẮC NGHIỆM NHIỄM KHUẢN TIẾT NIỆU VÀ THAI NGHÉN

Thuộc loại: Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi
Loại tài liệu:  Winrar File (.rar)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 0 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD358 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi