Nội Tiết Học » Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi

TRẮC NGHIỆM KHỐI U BUỒNG TRỨNG

1. Trong trường hợp u nang buồng trứng trong dây chằng rộng, cần bổ sung xét nghiệm quan trọng nào sau đây trước khi giải quyết phẫu thuật ?

a) Soi bàng quang.

b) Scanner.

c) Quang niệu (IVP).

d) Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang (HSG).

e) Tổng phân tích nước tiểu.

2. Biến chứng sản khoa thường nhất của một u buồng trứng thực thể là:

a) Cản trở tiền đạo.

b) Sẩy thai.

c) Sanh non.

d) Thai kém phát triển.

e) Nhau bám thấp.

3. Tỉ lệ ác tính hay xảy ra nhất với loại u buồng trứng nào sau đây ?

a) U tiết dịch nhầy.

b) U tiết dịch trong.

c) U dạng bì.

d) U nang hoàng tuyến.

e) U lạc nội mạc tử cung.

4. Phụ nữ 23 tuổi khám phụ khoa định kỳ thấy có một khối u dạng nang cạnh tử cung 5 x 5 x 4 cm. Siêu âm cho thấy u có vỏ mỏng, chứa dịch và không có vách ngăn. Xử trí là:

a) Mổ cắt buồng trứng hoặc lóc nang nếu được.

b) Xạ trị.

c) Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa.

d) Soi ổ bụng.

e) Cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

5. Bệnh nhân 54 tuổi được mổ vì có khối u vùng chậu, vào bụng thấy có u buồng trứng một bên với di căn mạc nối lớn. Phẫu thuật thích hợp nhất là:

a) Sinh thiết mạc nối lớn.

b) Sinh thiết buồng trứng.

c) Cắt phần di căn mạc nối lớn và cắt u buồng trứng.

d) Cắt toàn bộ mạc nối lớn và 2 phần phụ.

e) Cắt toàn bộ mạc nối lớn, cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

6. Một phụ nữ 32 tuổi đến khám vì có thai 12 tuần. Tiền căn không có gì lạ. Khám thấy có một bướu dạng nang cạnh trái tử cung, kích thước # 10 - 12 cm, không đau. Hướng xử trí là:

a) Mổ bụng thám sát ngay.

b) Theo dõi tiếp cho đến cuối thai kỳ.

c) Mổ cắt tử cung nguyên khối và u nang buồng trứng.

d) Điều trị bằng Estrogen.

e) Tiếp tục theo dõi cho đến sau tháng thứ tư của thai kỳ sẽ mổ cắt u.

7. Khi mổ một u buồng trứng thấy dính nhiều, lúc bóc tách làm vỡ, chảy ra một chất dịch đặc sệt màu chocolat. U này có khả năng là:

a) U nội mạc tử cung.

b) U nang dạng bì.

c) U nang tiết dịch trong nhiễm trùng.

d) Nang hoàng thể.

e) Carcinoma di căn.

8. Trong u buồng trứng kèm với thai kỳ, biến chứng xoắn u dễ xảy ra nhất ở thời điểm nào ?

a) 3 tháng đầu thai kỳ.

b) 3 tháng giữa thai kỳ.

c) 3 tháng cuối  thai kỳ.

d) Trong lúc chuyển dạ.

e) Trong kỳ hậu sản.

9. Về nang hoàng thể của buồng trứng, chọn câu đúng:

a) Được xếp loại như là một u không tân lập.

b) Chỉ xuất hiện trong nửa sau của chu kỳ kinh.

c) Nếu bị xuất huyết, cho bệnh cảnh lâm sàng giống như thai ngoài tử cung vỡ.

d) Thường chỉ chẩn đoán được trong lúc mổ.

e) Tất cả các câu trên đều đúng.

10. Tất cả những câu sau đây về u buồng trứng cơ năng đều đúng, ngoại trừ:

a) Có thể là u dạng nang hoặc dạng đặc.

b) Nghĩ là u cơ năng khi đường kính < 5cm.

c) Thường tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

d) Xử trí chủ yếu là theo dõi.

e) Có thể thúc đẩy quá trình biến mất của u bằng thuốc viên ngừa thai trong vài tháng.

11. Triệu chứng nào sau đây ít khi do u nang buồng trứng gây nên ?

a) Đau trằn bụng dưới.

b) Bụng lớn dần.

c) Rồi  loạn tiết niệu (tiểu khó, gắt, nhiều lần).

d) Thận trướng nước.

e) Tắt kinh.

12. U buồng trứng cần được phân biệt với:

a) Bàng quang ứ nước tiểu.

b) ứ nước tai vòi.

c) U xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống.

d) Báng bụng.

e) Tất cả các câu trên đều đúng.

13. Chọn một câu đúng về u nang buồng trứng sau đây:

a) U tiết dịch trong thường rất to so với các loại u nang khác.

b) U nang bì dễ có biến chứng xoắn nhất.

c) U đặc buồng trứng luôn luôn là ác tính.

d) Trên lâm sàng luôn luôn dễ dàng phân biệt được u buồng trứng và u tử cung.

e) Trong lúc mổ nếu thấy u nhỏ, vỏ trơn láng, không dính thì có thể nghĩ là u lành tính, không cần thử giải phẫu bệnh lý.

14. Tất cả những yếu tố sau đây đều gợi ý đến khả năng ác tính của u buồng trứng, ngoại trừ:

a) U có ở cả hai bên.

b) U có kèm báng bụng.

c) U có kích thước > 20 cm.

d) U có chồi sùi trong hoặc ngoài tử cung.

e) U xuất hiện sau tuổi mãn kinh.


Đáp án

    1c 2a 3b 4c 5e 6e 7a 

    8e 9e 10a 11e 12e 13b 14c



 

2. Trường thứ hai:


1.Hãy chọn một trả lời đúng nhất bằng cách khoanh tròn vào chữ cái đứng đầu câu t¬ương ứng.

Dấu  hiệu đặc biệt của u nang buồng trứng xoắn là :

A. Mạch nhanh  

B. Huyết áp hạ 

C. Nôn  

D. Thờ ơ với ngoại cảnh 

E. Đau đột ngột dữ dội đau nh¬ư dao đâm 

2. Một bệnh nhân 30 tuổi đến bệnh viện khám vì rong huyết kéo dài. Khám thực thể không thấy gì bất thường, siêu âm phát hiện có nang ở buồng trứng trái kích thước 40mm thành mỏng chứa dịch trong. Hóy khoanh tròn cách xử trí đúng nhất dưới đây :

A. Để theo dõi trong vòng 1 tháng 

B. Chọc hút nang qua đường bụng

C.Cho vòng kinh nhân tạo trong vòng 3 tháng

D. Mổ cắt u nang buồng trứng 

3.Chị Nguyễn thị Ph¬ương 25tuổi, ch¬ưa có gia đình, mất kinh một tháng, sau đó rong huyết  2 tuần nay khám : thể trạng bình th¬ường, siêu âm thấy một khối D=4,5cm ở buồng trứng bên phải, dịch trong, tử  cung bình th¬ường, niêm mạc tử cung dày 14mm hCG (-). Hãy chọn một trả lời đúng nhất bằng cách khoanh tròn  vào chữ cái đứng đầu câu tư¬ơng ứng:

A.U nang buồng trứng thực thể 

B. Viêm phần phụ 

C. Lạc nội mạc tử cung 

D. Nang bọc noãn 

E. Nang hoàng thể



4. Chị Nguyễn Thị Lan 32 tuổi vô sinh I đến bệnh viện khám vì thấy bụng to lên, khám thực thể phát hiện phần phụ bên phải có khối u kích th¬ước khoảng 10 cm. Siêu âm thấy khối u ở phần phụ bên phải kích th¬ước 12cm x10  có nhiều vách chứa dịch không trong. Hãy chọn một chẩn đoán đúng nhất trong các hướng chẩn đoán bằng cách khoanh tròn vào chữ cái dưới đây: 

A. U nang cơ năng 

B.Lạc nội mạc tử cung 

C. U nang nhầy 

D.U nang bì

E. Có thai 

5. Chị nguyễn thị Nhung  45 tuổi  có 2 con, đến bệnh viện khám vì thấy bụng to lên và khi nằm tự sờ thấy một khối u ở vùng hạ vị, khám thực thể phát hiện phần phụ bên phải có khối u kích thư¬ớc khoảng 15 cm  siêu âm thấy khối u ở phần phụ bên  trái kích th¬ước  15cm x10cm, trong nang chứa dịch trong vách nang mỏng. Hăy chọn một cách xử trí  đúng nhất trong các hướng   xử trí  bằng cách khoanh tṛn vào chữ cái dưới đây:

A. Mổ cắt bỏ  u nang và buồng trứng bên đối diện

B. Chọc hút nang bảo tồn buồng trứng

C.Bóc tách nang

D. Mổ cắt bỏ u và  gửi GPBL 

6.Bệnh nhân Lê Thị Hiền 22 tuổi ch¬ưa có gia đình, kinh nguyệt đều, đ¬ược chuyển đến viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, vã mồ hôi, nôn. Khám thấy bụng có phản ứng, phần phụ phải có khối kích thước 8 cm.di động hạn chế không ra máu âm đạo, siêu âm thấy khối u ở phần phụ bên phải  kích thước 9cm  âm vang không đồng nhất. Hăy chọn cách chẩn đoán đúng nhất trong các  chẩn đoán dưới đây  :

A. U nang buồng trứng xoắn 

B. Chửa ngoài tử cung 

C. Viêm ruột thừa

C. Viêm phần phụ 

7. Hăy đánh đấu X vào các ô đúng dưới đây 


Nội dung Đ S

- U nang cơ năng buồng trứng là khối u tồn tại vĩnh viễn

- U nang bọc noăn là u cơ năng

- U nang b́ là u cơ năng

- Nang hoàng thể là nang cơ năng

- U nang b́ là khối u dễ bị xoắn nhất

- U nang nước là khối u dễ biến chứng thành ung thư nhất

- U nang nhầy là khối u to nhất

- Buồng trứng đa nang dễ gây vô sinh


8.  Hăy điền vào các câu  trả lời đúng dưới đây:

Biến chứng hay gặp của u nang b́ có cuống dài là.........khi có thai nếu kèm theo u nang b́ th́ dễ bị ...............nếu khối u bị xoắn dễ dẫn đến ..........nếu u nang buồng trứng xoắn th́ phải xử trí .......

9. Khi phát hiện u nang buồng trứng thực thể ở sản phụ có thai 2 tháng chúng ta nên  ........nếu có dấu hiệu xoắn th́ phải ......và cho ....

10. U nang buồng trứng xuất hiện khi thai đư¬ợc 16 tuần thì phải ……. và gửi làm……….

Trả lời ngắn các câu từ 1đến 4

11. Kể tên 2 loại u nang cơ năng hay gặp

A.

B.

12. Kể tên 3 loại nang hoàng thể 

A.

B.

C.

13. Kể 3 loại u nang thực thể hay gặp nhất 

A.

B.

C.

14. Hãy nêu  4 biến chứng th¬ường gặp của u nang buồng trứng 

A.

B.

C.

D.


Đáp án:

Câu 1: E ; câu 2: C ; câu 3:D ;  câu 4: C ; câu 5: D ;  câu 6: A.   

7. Hãy đánh đấu X vào các ô đúng dưới đây 

Nội dung Đ S

- U nang cơ năng buồng trứng là khối u tồn tại vĩnh viễn x

- U nang bọc noãn là u cơ năng x

- U nang bì là u cơ năng x

- Nang hoàng thể là nang cơ năng x

- U nang bì là khối u dễ bị xoắn nhất x

- U nang nước là khối u dễ biến chứng thành ung thư nhất x

- U nang nhầy là khối u to nhất x

- Buồng trứng đa nang dễ gây vô sinh x


8. Hãy điền vào các câu  trả lời đúng dưới đây:

Biến chứng hay gặp của u nang bì có cuống dài là.xoắn nang........khi có thai nếu kèm theo u nang bì thì dễ bị xoắn...............nếu khối u bị xoắn dễ dẫn đến vỡ nang ..........nếu u nang buồng trứng xoắn thì phải xử trí mổ cắt bỏ nang ......

9. Khi phát hiện u nang buồng trứng thực thể ở sản phụ có thai 2 tháng chúng ta nên theo dõi  ........ nếu có dấu hiệu xoắn thì phải mổ .....và cho thuốc nội tiết hỗ trợ ...

10. U nang buồng trứng xuất hiện khi thai được 16 tuần thì phải mổ .……. và gửi làm GPBL……….



 

3. Trường thứ ba:

1. Chọn một câu đúng về u nang buồng trứng sau đây:

A. U tiết dịch trong có thể rất to so với các loại u nang khác

B. U nang bì dễ có biến chứng xoắn nhất

C. U đặc buồng trứng luôn luôn là ác tính

D. Trên lâm sàng luôn luôn dễ dàng phân biệt được u buồng trứng và u tử cung

E. Trong lúc mổ nếu thấy u nhỏ, vỏ trơn láng, không dính thì có thể nghĩ là u lành tính, không cần thử giải phẫu bệnh lý

2.Trường hợp u nang buồng trứng trong dây chằng rộng, cần bổ sung xét nghiệm quan trọng nào sau đây trước khi giải quyết phẫu thuật?

A. Soi bàng quang

B. CT. Scanner

C. Chụp tiết niệu có cản quang (UIV)

D. Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang (HSG)

E. Xét nghiệm nước tiểu

3. Biến chứng sản khoa thường nhất của một u buồng trứng thực thể là:

A. Khối u tiền đạo

B. Sẩy thai

C. Sinh non

D. Thai kém phát triển

E. Nhau tiền đạo

4. Tỉ lệ ác tính hay xảy ra nhất với loại u buồng trứng nào sau đây?

A. U nang nhầy

B. U nang nước

C. U nang bì

D. U nang hoàng tuyến

E. U lạc nội mạc tử cung

5. Biến chứng thường gặp trong u nang buồng trứng thực thể là:

A. Đau

B. Bí tiểu

C. Xuất huyết nội nang

D. Xoắn u nang cấp tính

E. E. Xoắn u nang bán cấp 

6. Phụ nữ 23 tuổi khám phụ khoa định kỳ thấy có một khối u dạng nang cạnh tử cung 5x5x4cm. Siêu âm cho thấy u có vỏ mỏng, chứa dịch và không có vách ngăn. Xử trí là:

A. Mổ cắt buồng trứng hoặc bóc u nang nếu được

B. Xạ trị

C. Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa

D. Soi ổ bụng

E. Cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ

7. Bệnh nhân 54 tuổi được mổ vì có khối u vùng chậu, vào bụng thấy có u buồng trứng một bên với di căn mạc nổi lớn. Phẫu thuật thích hợp nhất là:

A. Sinh thiết mạc nối lớn

B. Sinh thiết buồng trứng

C. Cắt phần di căn mạc nối lớn và cắt u buồng trứng

D. Cắt toàn bộ mạc nối lớn và 2 phần phụ

E. Cắt toàn bộ mạc nối lớn, cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ

8. Một phụ nữ 32 tuổi đến khám vì có thai 12 tuần. Tiền sử không có gì lạ. Khám thấy có một u nang cạnh trái tử cung, kích thước # 10 - 12cm, không đau. Hướng xử trí là:

A. Mổ bụng thăm dò

B. Theo dõi tử cung nguyên khối và u nang buồng trứng

C. Điều trị bằng Estrogen

D. Tiếp tục theo dõi cho đến tháng thứ tư của thai kỳ sẽ mổ cắt u

E. Theo dõi tiếp đến cuối thai kỳ.

9. Khi mổ một u buồng trứng thấy dính nhiều, lúc bóc tách làm vỡ, chảy ra một chất dịch đặc sệt màu chocolat. U này có khả năng là:

A. U lạc nội mạc tử cung

B. U nang dạng bì

C. U nang tiết dịch trong nhiễm trùng

D. Nang hoàng thể

E. Ung thư buồng trứng

10. Trong u buồng trứng kèm với thai kỳ, biến chứng xoắn u dễ xảy ra nhất ở thời điểm nào?

A. 3 tháng đầu thai kỳ

B. 3 tháng giữa thai kỳ

C. 3 tháng cuối thai kỳ

D. Trong lúc chuyển dạ

E. Trong kỳ hậu sản

11. Tất cả những câu sau đây về u buồng trứng cơ năng đều đúng, ngoại trừ:

A. Có thể là u dạng nang hoặc dạng đặc

B. Nghĩ là u cơ năng khi đường kính < 5cm

C. Thường tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt

D. Xử trí chủ yếu là theo dõi

E. Có thể làm biến mất của u bằng thuốc viên ngừa thai trong vài tháng

12. Triệu chứng nào sau đây không liên quan tới u nang buồng trứng?

A. Đau vùng bụng dưới

B. Bụng lớn dần

C. Rối loạn tiết niệu (tiểu khó, gắt, nhiều lần)

D. Thân ứ nước

E. Tắt kinh

13. U buồng trứng cần được phân biệt với:

A. Bàng quang ứ nước tiểu

B. Ứ nước vòi trứng

C. U xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống

D. Bụng báng

E. Tất cả các câu trên đều đúng

14. Tất cả những yếu tố sau đây đều gợi ý đến khả năng ác tính của u buồng trứng, ngoại trừ:

A. U cơ ở hai bên

B. U cơ kèm theo bụng báng

C. U có kích thước trên 20cm

D. U có chồi sùi trong hoặc ngoài vỏ nang

E. U xuất hiện sau tuổi mãn kinh

Câu hỏi điền từ: 

15. U nang buồng trứng là những khối u buồng trứng có................

16. Bên tronh u nang buồng trứng thường chứa...........................hay phối hợp.

17. U nang cơ năng là loại u nang không có tổn thương về........................

18. Triệu chứng cơ năng của u nang buồng trứng thường. ..........................

19. Biến chứng thường gặp trong u nang buồng trứng là.............................

20. Khi mang thai, u nang buồng trứng có thể trở thành. ...........................

Câu hỏi đúng, sai.

21.U nang bì buồng trứng có nguy cơ biến thành ung thư nhiều nhất

A. Đúng

B. Sai

22.Trường hợp u lành tính ở bệnh nhân trẻ thì nên cắt u nang. 

 A.Đúng

 B.Sai

23. U nang buồng trứng xoắn khi phẩu thuật nên tháo xoắn trước khi cắt

A. Đúng

B. Sai

24. U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

 A. Đúng

C. Sai

25. Bàng quang đầy nước tiểu có thể nhầm với u nang buồng trứng.

A. Đúng

B. Sai

 

Đáp án:

1B; 2C; 3A; 4B; 5D; 6C; 7E; 8E; 9A; 10E; 11A; 12E; 13E, 14C


15. Vỏ mỏng

16. Dịch đơn thuần

17. Giải phẫu

18. Nghèo nàn

19. Xoắn nang

20. U tiền đạo

21. B

22. B

23. B

24. A

25. A




 

4. Trường thứ tư:


1.Biến chứng ác tính hay xảy ra nhất với loại u buồng trưng nào sau đây?

a. U nang nhầy

b. @U nang nước 

c. U dạng bì

d. U lạc nội mạc TC

2.Biến chứng sản khoa thường gặp nhất của u buồng trứng thực thể là:

a. @Cản trở tiền đạo

b. Sẩy thai

c. Đẻ non

d. Thai kém phát triển

3.Một phụ nữ 32 tuổi, thai 12 tuần. Tiền sử không có gì đặc biệt. Khám thấy có 1 u nang BT trái, đường kính ~ 10 x 12cm, không đau. Hướng xử trí là:

a. Theo dõi tiếp cho đến cuối thai kỳ

b. Mổ cắt TC cả khối và u nang BT

c. Điều trị bằng Estrogen

d. @Tiếp tục theo dõi cho đến sau tháng thứ 4 của thai kỳ sẽ mổ cắt u

4.Khi mổ 1 u nang BT dính nhiều, lúc bóc tách làm vỡ, chảy ra một chất dịch đặc sệt màu chocolat. U này có khả năng là:

a. @U lạc nội mạc TC

b. U nang bì

c. Nang hoàng thể

d. Carcinoma di căn

5.Về nang hoàng thể của BT, chọn câu đúng nhất:

a. Chỉ xuất hiện trong nửa sau của chu kỳ kinh

b. Nếu bị xuất huyết, bệnh cảnh lâm sàng giống CNTC

c. Thường chỉ chẩn đoán được trong lúc mổ

d. @Các câu trên đều đúng

6.Tỷ lệ u nang BT là bao nhiêu ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục và sau mãn kinh?

a. @Khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục, 5% sau mãn kinh

b. Khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục, < 1% sau mãn kinh

c. Khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục, 5% sau mãn kinh

d. Khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi hoạt động sinh dục, < 1% sau mãn kinh

7.Tần suất xuất hiện ung thư BT trên u nang thực thể của BT là bao nhiêu?

a. < 1% u thực thể chẩn đoán trước mãn kinh, 15% xuất hiện sau mãn kinh

b. @5% u thực thể chẩn đoán trước mãn kinh, 15% xuất hiện sau mãn kinh

c. < 1% u thực thể chẩn đoán trước mãn kinh, 25% xuất hiện sau mãn kinh

d. 5% u thực thể chẩn đoán trước mãn kinh, 25% xuất hiện sau mãn kinh

8.U nang BT cơ năng sẽ biến mất với thời gian bao lâu và với tỷ lệ bao nhiêu?

a. 70% trong 6 tuần, 100% trong 3 tháng

b. @70% trong 6 tuần, 90% trong 3 tháng

c. 30% trong 6 tuần, 90% trong 3 tháng

d. 70% trong 6 tuần, 100% trong 3 tháng

9. U nang cơ năng buồng trứng có các triệu chứng sau, ngoại trừ

a. @Có tổn thương thực thể tại buồng trứng

b. Không có tổn thương thực thể tại buồng trứng 

c. Có kích thước nhỏ  < 5cm

d. Có thể tự  khỏi

10. U nang thực thể buồng trứng có thể:

a. Chỉ tồn tại vào ngày phóng noãn

b. Chỉ tồn tại vài ngày trước khi hành kinh

c. Chỉ tồn tại vài ngày sau khi hành kinh

d. @Tồn tại kéo dài và không tự khỏi 

11. U nang thực thể buồng trứng lành tính khi kích thước nhỏ đã có triệu chứng:

a. Đau bụng

b. Đái rắt

c. Chèn ép tĩnh mạch gây phù nề chi dưới

d. @Cả a/b/c đều sai

12. Triệu chứng nào sau đây  ít khi do u nang buồng trứng gây nên?

a. Đau hoặc tức nặng bụng dưới

b. Bụng to dần

c. @Mất kinh 

d. Rối loạn tiểu tiện

13. Chọn một câu đúng về u nang buồng trứng sau đây

a. U tiết dịch trong, thường rất to so với các loại u nang khác

b. @U nang bì dễ có biến chứng xoắn nhất

c. U đặc BT thường  là ác tính 

d. Trên lâm sàng, dễ dàng phân biệt được u BT và u  TC

14- Khối U buồng trứng gây triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường do

a. U nang nước

b. U nang nhầy

c. U nang bì

d. @U nội tiết

15- Các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán Khối u buồng trứng, ngoại trừ

a. Siêu âm

b. Chụp X quang TC – vòi trứng có thuốc cản quang

c. @Sinh thiết

d. Chụp X quang bụng không chuẩn bị

16, Chụp X quang bụng không chuẩn bị có thể phát hiện được u nang:

a. U nang nước

b. U nang nhầy

c. @U nang bì

d. Cả 3 loại u nang trên

17, Tỉ lệ gặp U nang nhầy buồng trứng là:

     a. @Khoảng 60%

     b. Khoảng 30%

     c. Khoảng 10%

d. Khoảng 1%

18, Với u nang buồng trứng, hình ảnh khi chụp TC – vòi trứng thường thấy:

a. Buồng TC bên có U bị choán chỗ

b. Vòi trứng bên có U bị dãn to

c. @Vòi trứng bên có U bị kéo dài

d. Thấy rõ khối u buồng trứng

19, U nang thực thể buồng trứng có thể bị nhầm lẫn với:

a. U xơ TC dưới phúc mạc

b. U hạch mạc treo

c. Viêm ứ nước vìo trứng

d. @Cả a/b/c

20, Biến chứng sản khoa thường gặp của u buồng trứng thực thể là

a. Trở thành khối U  tiền đạo

b. Sẩy thai

c. Đẻ non

d. @Cả a / b / c

21, Khi có thai, u nang buồng trứng có thể gây các triệu trứng sau, ngoại trừ

a. Thai kém phát triển

b. Ngôi bất thường

c. Rau tiền đạo

d. @Ôi vỡ sớm

22, U buồng trứng với thai nghén,  biến chứng xoắn u dễ xảy ra nhất ở :

a. 3 tháng đầu 

b. 3 tháng giữa

c. 3 tháng cuối

d. @Trong thời kỳ hậu sản

23, Tất cả những yếu tố sau đây đều gợi ý đến khả năng ác tính của u buồng trứng, ngoại trừ

a. U có ở cả hai bên buồng trứng

b. U có kèm dịch cổ trướng

c. @U có kích thước > 20cm

d. U có các nhú sùi trong hoặc ngoài vỏ nang

24, Nguyên tắc mổ U nang buồng trứng xoắn 

a. Gỡ xoắn nhẹ nhàng

b. Gỡ xoắn nhẹ nhàng rồi bộc lộ khối u ra khỏi ổ bụng

c. Gỡ xoắn và bộc lộ khối u ra khỏi ổ bụng rồi cặp cắt cuống U

d. @Cặp cuống khối u trước khi gỡ xoắn

25, Lâm sàng thấy có một khối u dạng nang cạnh tử cung. Siêu âm cho thấy u 5x5x4 cm, vỏ mỏng, chứa dịch và không có vách. Hãy chọn 1 cách xử trí:

a. Mổ cắt U buồng trứng hoặc bóc nang nếu được

b. Tia Xạ 

c.@ Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa

d. Soi ổ bụng

26 Phụ nữ đă mãn kinh, siêu âm thấy có khối U buồng trứng, kích thước 6cm, vang âm hỗn hợp, vỏ dầy và có vách. Hãy chọn 1 cách xử trí: 

a. @Mổ cắt U buồng trứng có chuẩn bị và làm GPBL

b. Điều trị bằng nội tiết progesterone

c. Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa

d. Chọc hút sinh thiết và làm GPBL



 

5. Trường thứ năm:


Câu 1. 

Cột 1

Cột 2

Nang hoang tuyến cũng có thể bị xoắn U nang  đều có cuống nên dễ xoắn

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A




Câu 2. 

Cột 1

Cột 2

Khối u buồng trứng to choán hết ổ bụng cũng dễ xoắn U đều có cuống nên dễ xoắn

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: D

Câu 3. 

Cột 1

Cột 2

U buồng trứng thực thể luôn gây biến chứng Nó không bao giờ tự mất đi

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 4. 

Cột 1

Cột 2

U nang buồng trứng không gây ảnh hưởng đến thai nghén Nó nằm ngoài buồng tử cung

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 5. U nang buồng trứng xoắn có thể có các triệu chứng cơ năng sau:

1. Đau giữ dội vùng hạ vị Đ/S

2. Buồn nôn, nôn Đ/S

3. Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng Đ/S

4. Sốt, nhiễm khuẩn Đ/S

5. Ra huyết bất thường âm đạo Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án. Đ Đ S S S

Câu 6. Hội chứng Demons – Meigs có thể xảy ra do loại u buồng trứng nào gây ra.

A. U nang nhầy

B. U nang bì

C. U nang nước

D. U chế tiết của buồng trứng

E. U xơ buồng trứng

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là  đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 7. Một bệnh nhân được phát hiện u nang buồng trứng cách đây 1 tuần, nay đến bệnh viện vì đau dữ dội vùng hạ vị, nôn, khối u to nhiều so với trước, di động kém, đau, bạn nghĩ đến biến chứng nào?

A. Xoắn

B. K hoá

C. Dính

D. Nhiễm khuẩn

E. Vỡ

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 8. Một bệnh nhân đến viện vì lý do đau dữ dội vùng hạ vị. Để chẩn đoán xác định bệnh, triệu chứng nào sau đây có giá trị nhất để giúp cho chẩn đoán.

A. Hỏi tiền sử kinh nguyệt

B. Hỏi tính chất đau

C. Hỏi các triệu chứng về tiêu hoá

D. Hỏi các triệu chứng về tiết niệu

E. Thăm khám thực thể

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là  đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 9. 

Cột 1

Cột 2

Khối u buồng trứng tiến triển âm thầm Nó không gây ra một triệu chứng gì

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 10. 

Cột 1

Cột 2

Khối u buồng trứng có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt Nó là một tuyến nội tiết

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án:

Câu 11. Để xác định u nang buồng trứng người cán bộ y tế cần căn dặn khách hàng:

A. Luôn tự sờ bụng mình để xác định khối u

B. Nếu thấy đau bụng phải đi  khám ngay

C.  Khám phụ khoa định kỳ

D. Nếu thấy đái khó, đại tiện khó thì phải đi khám

E. Nếu cảm thấy nặng nề vùng bụng dưới thì phả đi khám ngay

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là  đúng vào phiếu trả lời

Đáp án:  C

Câu 12. 

Cột 1

Cột 2

U nang buồng trứng cần phẫu thuật cấp cứu Để lâu dễ bị biến chứng

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 13. 

Cột 1

Cột 2

Khi có thai kèm u buồng trứng khuyên bệnh nhân nên mổ ở bất kỳ giai đoạn nào U buồng trứng có thể gây xoắn bất kỳ lúc nào

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: D

Câu14. Xét nghiệm nào sau đây có giá trị chẩn đoán u nang buồng trứng

1. Chụp tử cung – vòi trứng có chuẩn bị Đ/S

2. Siêu âm vùng hố chậu và hạ vị Đ/S

3. Xét nghiệm nước tiêu Đ/S

4. Xét nghiệm máu Đ/S

5. Soi ổ bụng Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án. Đ Đ S S Đ

Câu 15. 

Cột 1

Cột 2

Nang hoang tuyến cần phải phẫu thuật Kích thước khối u to hơn nang bọc noãn, lại thường có ở cả 2 bên buồng trứng

A. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho cột 1

B. Cột 1 đúng, Cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng 

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: D

Câu 16. Một bệnh nhân có thai 3 tháng được chẩn đoán xác định là u nang buồng trứng xoắn, hướng xử trí cho bệnh nhân là:

A. Giảm đau, trợ thai

B. Giảm đau, theo dõi tiếp

C. Chuẩn bị thủ tục mổ cấp cứu

D. Giải tích phải phá thai rồi mới phẫn thuật

E. Khám thai nếu có dấu hiệu doạ sảy thai phải đều trị ổn định mới phẫu thuật

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: C

Câu 17. Một bệnh nhân được chẩn đoán xác định là u nang buồng trứng thực thể, thầy thuốc khuyên bệnh nhân như sau:

A. Nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, nếu thấy đau bụng thì đến khám thai ngay

B. Hẹn khám lại nếu khối u to lên sẽ phẫu thuật

C. Giải thích chỉ phẫu thuật nếu khối u to ảnh hưởng đến sức khoẻ

D. Giải thích chỉ phẫu thuật khi có biến chứng

E. Giải thích nên phẫu thuật sớm

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 20. 

Cột 1

Cột 2

U nang bọc noãn không cần phải phẫu thuật Khối u tự mất sau một vài chu kỳ kinh

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 21. 

Cột 1

Cột 2

U nang buồng trứng thực thể cần phẫu thuật sớm Không thể lường được biến chứng của nó

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 22. Xét nghiệm nào sau đây có giá trị để chẩn đoán phân biệt u nang buồng trứng:

1. Chụp ổ bụng không chuẩn bị Đ/S

2. Siêu âm tử cung và 2 phần phụ Đ/S

3. Chụp tử cung vòi trứng có chuẩn bị Đ/S

4. Xét nghiệm Protein, cặn nước tiểu Đ/S

5. HCG Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án. S Đ D S Đ


 

 Câu 23. 

Cột 1

Cột 2

Chẩn đoán xác định u nang buồng trứng dựa vào dấu hiệu di động biệt lập với tử cung Chỉ có u buồng trứng mới di động biệt lập với tử cung

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: C

Câu 24. 

Cột 1

Cột 2

U nang buồng trứng cần chẩn đoán phân biệt với cổ chướng Luôn có kèm theo tuần hoàn bàng hệ

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: C

Câu 25. 

Cột 1

Cột 2

U nang buồng trứng dễ chẩn đoán nhầm với xơ tử cung dưới phúc mạc U xơ tử cung dưới phúc mạc thường có cuống

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A

Câu 26. U nang buồng hay gặp ở lứa tuổi:

A. Trẻ tuổi

B. Vị thành niên

C. Tuổi sinh đẻ

D. Mãn kinh

E. Mọi lứa tuổi

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án:  E

Câu 27. 

Cột 1

Cột 2

U nang nhầy buồng trứng không cần chẩn đoán phân biệt với cổ chương Kích thước khối u dễ xác định

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: E

Câu 28. Bình thường u nang buồng trứng thực thể có triệu chứng cơ năng sau:

1. Rong kinh Đ/S

2. Rong huyết Đ/S

3. Tự sờ thấy khối u Đ/S

4. Ra khí hư nhiều lẫn mủ Đ/S

5. Được phát hiện tình cờ qua thăm khám phụ khoa Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án. S S Đ S Đ

Câu 29. 

Cột 1

Cột 2

Khi có thai kèm theo u nang buồng trứng, thường mổ cắt u nang vào 3 tháng của thời kỳ thai nghén Nếu mổ vào 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén sẽ cắt phải hoàng thể

A. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 giải thích được cho Cột 1

B. Cột 1 đúng, cột 2 đúng và cột 2 không giải thích được cho Cột 1

C. Cột 1 đúng, Cột 2 sai

D. Cột 1 sai, Cột 2 đúng

E. Cột 1 sai, Cột 2 sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng ý ( câu ) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A



 

6. Trường thứ sáu:


//--------------------------------//

//U nang buồng trứng//

//--------------------------------//



::SAN_Y4_01::

Một bệnh nhân 28 tuổi, có 1 con 5 tuổi. Khám chẩn đoán có khối u thực thể buồng trứng kích thước 8 x 7cm. Hướng xử trí đúng là:{

~ Theo dõi thêm 3 tháng, nếu to lên thì mổ cắt khối u.

~ Khuyên bệnh nhân đẻ thêm 1 lần nữa rồi mổ.

= Cần vào viện làm xét nghi?m đầy đủ và xếp lịch mổ.

~ Điều trị nội khoa hoặc thuốc nam, nếu không đỡ thì chỉ định mổ cắt khối u.}


::SAN_Y4_02::

Trong u nang buồng trứng, biến chứng ung thư hoá thường gặp ở:{

= U nang nước.

~ U nang nhầy.

~ U nang bì.

~ Nang hoàng thể.}


::SAN_Y4_03::

Trong u nang buồng trứng, biến chứng xoắn thường gặp ở:{

~ U nang nước.

~ U nang nhầy.

= U nang bì.

~ Nang hoàng thể.}


::SAN_Y4_04::

Loại nang buồng trứng thường gặp ở bệnh nhân chửa trứng là:{

~ Nang bọc noãn.

~ Nang hoàng thể .

= Nang hoàng tuyến.

~ Nang nước.}


::SAN_Y4_05::

Biến chứng thường gặp nhất của u nang thực thể buồng trứng là:{

~ Nhiễm trùng.

~ Vỡ nang.

~ Xuất huyết trong nang.

= Xoắn nang.}


::SAN_Y4_06::

Biến chứng sản khoa thường gặp nhất của u nang thực thể buồng trứng là:{ 

= Sẩy thai.

~ Thai chết lưu .

~ Rau bám thấp.

~ Vỡ tử cung do u tiền đạo.}


::SAN_Y4_07::

Tất cả những yếu tố sau đây đều gợi ý đến khả năng ác tính của u buồng trứng ngoại trừ:{

~ U có ở cả hai bên.

~ U có kèm nước cổ chướng.

= U có kích thước > 20cm.

~ U có nhú trong hoặc ngoài vỏ nang.}


::SAN_Y4_08::

Đặc điểm của u nang cơ năng là:{

~ Sinh ra do viêm nhiễm buồng trứng.

= Không có tổn thương thực thể ở buồng trứng.

~ Gây rối loạn chức năng buồng trứng.

~ Tiến triển từ từ.}


::SAN_Y4_09::

Loại u nang bọc noãn thường gặp ở phụ nữ:{ 

~ Có thai.

~ Chửa trứng.

= U xơ tử cung.

~ Viêm phần phụ.}


::SAN_Y4_10::

Loại u nang hoàng thể thường gặp ở phụ nữ:{

~ Thai lưu.

= Đa thai.

~ Thai ngoài tử cung.

~ Thai trứng.}


::SAN_Y4_11::

Tất cả những câu sau về đặc điểm của u nang thực thể buồng trứng đều đúng, Ngoại trừ:{

~ Có tổn thương thực thể ở buồng trứng.

= Tiến triển nhanh.

~ Không tự khỏi.

~ Có thể trở thành ác tính.}


::SAN_Y4_12::

Thành phần không có trong lòng u nang bì buồng trứng:{

~ Tóc.

~ Răng.

~ Tổ chức bã đậu.

= Tuyến mồ hôi.} 


::SAN_Y4_13::

Đặc điểm các triệu trứng cơ năng của u nang buồng trứng nhỏ:{

~ Thường gây rối loạn kinh nguyệt.

~ Các triệu chứng thay đổi.

= Triệu chứng nghèo nàn.

~ Mượn triệu chứng các cơ quan khác.}


::SAN_Y4_14::

Thăm khám lâm sàng nào có giá trị nhất chẩn đoán u nang buồng trứng:{

~ Nhìn – sờ nắn bụng.

~ Sờ nắn bụng – Hỏi bệnh.

= Thăm âm đạo – sờ nắn bụng.

~ Thăm âm đạo – Hỏi bệnh.}


::SAN_Y4_15::

Thăm khám cận lâm sàng nào có giá trị nhất chẩn đoán u nang buồng trứng:{

~ Chụp bụng không chuẩn bị.

~ Chụp tử cung vòi trứng có chuẩn bị.

= Siêu âm.

~ Tế bào âm đạo.}


::SAN_Y4_16::

Một bệnh nhân 35 tuổi, có 2 con. Khám chẩn đoán có khối u buồng trứng kích thước 4 x 3 cm. Hướng xử trí đúng là:{

= Theo dõi thêm 3 tháng, nếu to lên thì mổ cắt khối u.

~ Chỉ định mổ cắt khối u kèm theo triệt sản.

~ Cần vào viện làm xét nghiệm đầy đủ và xếp lịch mổ.

~ Điều trị nội khoa hoặc thuốc nam, nếu không đỡ thì chỉ định mổ cắt khối u.}


::SAN_Y4_17::

Một phụ nữ 28 tuổi, có thai lần thứ nhất, thai 3 tháng. Khám chẩn đoán có khối u buồng trứng kích thước 6 x 5 cm . Hướng xử trí đúng là:{

~ Theo dõi thêm 3 tháng, nếu to lên thì mổ cắt khối u.

~ Chỉ định nạo thai sau đó mổ cắt khối u.

= Tư vấn cho bệnh nhân theo dõi, nếu không có biến chứng mổ cắt khối u ở quý II của thai nghén.

~ Điều trị nội khoa hoặc thuốc nam, nếu không đỡ thì chỉ định mổ cắt khối u.}


::SAN_Y4_18::

Một bệnh nhân 16 tuổi. Khám chẩn đoán có khối u buồng trứng to, dính, kèm theo có dịch cổ trướng, thể trạng gầy sút. Hướng xử trí đúng là:{

~ Mổ cắt khối u buồng trứng kết hợp điều trị hoá chất.

~ Mổ cắt khối u buồng trứng và phần phụ bên đối diện.

~ Mổ cắt tử cung và 2 phần phụ.

= Mổ cắt tử cung và phần phụ 2 bên kết hợp điều trị hoá chất.}


::SAN_Y4_19::

Dựa vào đặc điểm khối u, u nang buồng trứng gồm 2 loại là: u nang cơ năng  và {= u nang thực thê}

::SAN_Y4_20::

20. Dựa vào đặc điểm giải phẫu bệnh, u nang thực thể buồng trứng gồm 4 loại:

~ U nang nước

~ ……………..(u nang nhầy)

~ ……………...(u nang bì)

~ ………………(u nang hỗn hợp) 


::SAN_Y4_21::

22. Đối với u nang thực thể buồng trứng phương pháp điều trị duy nhất là {= phẫu thuật}


::SAN_Y4_22::

Phương pháp cận lâm sàng có giá trị phân biệt khối u buồng trứng lành tính và ác tính là {= giải phẫu bệnh}.


::SAN_Y4_23::

U nang buồng trứng nhỏ cần chẩn đoán phân biệt với:

~ Có thai

~…………….(ứ dịch vòi trứng)

= …………….(Chửa ngoài tử cung)


::SAN_Y4_24::

Những câu sau về u nang buồng trứng là đúng hay sai:{

= U nang nước buồng trứng ít khi dính vào các tạng xung quanh -> Đúng.

= Nang hỗn hợp là nang có nhiều thuỳ-> Đúng.

= U nang buồng trứng thường gây rối loạn kinh nguyệt -> Sai.

= U nang cơ năng chỉ phẫu thuật khi có biến chứng -> Đúng.}                  


::SAN_Y4_25::

U nang cơ năng buồng trứng có các triệu chứng sau, ngoại trừ:{

= Có tổn thương thực thể tại buồng trứng.

~ Không có tổn thương thực thể tại buồng trứng. 

~ Có kích thước nhỏ  < 5cm.

~ Có thể tự  khỏi.}


::SAN_Y4_26::

U nang thực thể buồng trứng có thể:{

~ Chỉ tồn tại vào ngày phóng noãn.

~ Chỉ tồn tại vài ngày trước khi hành kinh.

~ Chỉ tồn tại vài ngày sau khi hành kinh.

= Tồn tại kéo dài và không tự khỏi} 


::SAN_Y4_27::

Triệu chứng nào sau đây ít gặp trong  u nang buồng trứng:{

~ Đau hoặc tức nặng bụng dưới.

~ Bụng to dần.

= Mất kinh.

~ Rối loạn tiểu tiện.}


::SAN_Y4_28::

 Chọn một câu đúng về u nang buồng trứng trong các câu sau đây:{

~ U tiết dịch trong, thường rất to so với các loại u nang khác.

= U nang bì dễ có biến chứng xoắn nhất.

~ U đặc buồng trứng thường  là ác tính. 

~ Trên lâm sàng, dễ dàng phân biệt được u buồng trứng và u  tử cung.}


::SAN_Y4_29::

 Khối u buồng trứng gây triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường do:{

~ U nang nước.

~ U nang nhầy.

~ U nang bì.

= U nội tiết.}


::SAN_Y4_30::

Các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán khối u buồng trứng, ngoại trừ:{

~ Siêu âm.

~ Chụp X quang tử cung – vòi trứng có thuốc cản quang.

= Sinh thiết.

~ Chụp X quang bụng không chuẩn bị.}

 

::SAN_Y4_31::

 Chụp X quang bụng không chuẩn bị có thể phát hiện được u nang:{

~ U nang nước.

~ U nang nhầy.

= U nang bì.

~ Nang hoàng tuyến.}


::SAN_Y4_32::

 Với u nang buồng trứng, hình ảnh khi chụp tử cung – vòi trứng thường thấy:{

~ Buồng tử cung bên có u bị choán chỗ.

~ Vòi trứng bên có u bị dãn to.

= Vòi trứng bên có u bị kéo dài.

~ Thấy rõ khối u buồng trứng.}


::SAN_Y4_33::

 Khi có thai, u nang buồng trứng có thể gây các triệu trứng sau, ngoại trừ:{

~ Thai kém phát triển.

~ Ngôi bất thường.

~ Đẻ non.

= Ôi vỡ sớm.}


::SAN_Y4_34::

U buồng trứng với thai nghén, biến chứng xoắn u dễ xảy ra nhất ở:{

~ 3 tháng đầu.

~ 3 tháng giữa.

~ 3 tháng cuối.

= Trong thời kỳ hậu sản.}


::SAN_Y4_35::

 Nguyên tắc mổ cắt  u nang buồng trứng xoắn:{ 

~ Gỡ xoắn nhẹ nhàng.

~ Gỡ xoắn nhẹ nhàng rồi bộc lộ khối u ra khỏi ổ bụng.

~ Gỡ xoắn và bộc lộ khối u ra khỏi ổ bụng rồi cặp cắt cuống u.

= Cặp cuống khối u trước khi gỡ xoắn.}


::SAN_Y4_36::

Lâm sàng thấy có một khối u dạng nang cạnh tử cung. Siêu âm cho thấy u 5 x 5 x 4 cm, vỏ mỏng, chứa dịch và không có vách. Hãy chọn 1 cách xử trí:{

~ Mổ cắt u buồng trứng hoặc bóc nang nếu được

~ Tia xạ 

= Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa

~ Soi ổ bụng


::SAN_Y4_37::

 Phụ nữ đă mãn kinh, siêu âm thấy có khối u buồng trứng, kích thước 6cm, vang âm hỗn hợp, vỏ dầy và có vách. Hãy chọn 1 cách xử trí:{ 

= Mổ cắt u buồng trứng có chuẩn bị và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.

~ Điều trị bằng nội tiết progesterone.

~ Theo dõi thêm vài ba chu kỳ kinh nữa.

~ Chọc hút sinh thiết và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.}

 

7. Trường thứ bảy:


1. Một phụ nữ 23 tuôi được siêu âm trong một lần khám phụ khoa thấy có một khối u buồng trứng dạng nang, vỏ mỏng không vách ngăn, kích thước  5 x 5 x 4 cm. Hướng xử trí thích hợp nhất là :

A) Tiếp tục theo dõi thêm một thời gian nữa     

B) Chọn hút dịch trong nang

C) Mổ bóc tách u nang chừa mô lành

D) Mổ cắt phần phụ bên có khối u

2. Biến chứng sản khoa thường gặp nhất của một u buồng trứng thực thể là :

A) Sẩy thai B) Khối u tiền đạo     

C) Sinh non D) Thai kém phát triển

3. U nang buồng trứng kèm với thai kỳ, biến chứng xoắn thường dễ xảy ra nhất ở thời kỳ nào.

A) ba tháng đầu thai kỳ B) ba tháng giữa thai kỳ

C) trong khi chuyển dạ D) trong thời kỳ hậu sản      

4. Phẫu thuật trong trường hợp u nang buồng trứng xoắn:

A) mở xoắn để giảm đau cho bệnh nhân

B) không mở xoắn, cặp và cắt cuống u xoắn giữa 2 kềm 

C) bóc khối u xoắn để lại tổ chức lành

D) kẹp khối u xoắn và kiểm tra buồng trứng bên kia

5. Biến chứng xoắn u nang buồng trứng trong thai kỳ dễ xảy ra nhất vào lúc:

A) trong khi chuyển dạ B) ngay sau khi sanh

C) trong thời kỳ hậu sản     D) trong những tháng cuối thai kỳ

6. U nang buồng trứng thường gây ra biến chứng trong thời kỳ chuyển dạ:

A) thai chết lưu

B) thành u tiền đạo     

C) sẩy thai

D) sanh thiếu tháng

7. U nang buồng trứng thường gây ra biến chứng trong thời kỳ có thai:

A) thai chết lưu

B) sẩy thai     

C) sanh thiếu tháng

D) thành u tiền đạo 

8. U nang buồng trứng phải có thể nhầm với:

A) Abcess ruột thừa     B) lách to độ 4

C) tử cung đôi D) bàng quang ứ nước

9. Thì đầu tiên khi phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn:

A) kẹp xuống khối u và cắt bỏ khối u, khâu cầm máu    

B) tháo xoắn xong kẹp cắt khối u, khâu cầm máu

C) tìm vị trí vỡ hay hoại tử, khâu cầm máu

D) cố gắng đem tử cung ra ngoài ổ bụng

10. Biến chứng cấp tính hiếm gặp nhất của  u nang buồng trứng

A) xoắn u nang B) xuất huyết

C) vỡ nang D) nhiễm trùng cấp      

11. Những ảnh hưởng của u nang buồng trứng trên thai kỳ bao gồm, NGOẠI TRỪ:

               A) vô sinh                                                      B) u tiền đạo

                C) nhau bong non                                          D) sẩy thai

12. Biến chứng xoắn u nang buồng trứng dễ xảy ra nhất đối với

A) ung nang nước B) u nang bì    

C) u nhầy D) u lạc nội mạc tử cung

13. U nang buồng trứng cần chẩn đoán phân biệt với, NGOẠI TRỪ:

A) thận ứ nước

B) u xơ tử cung có cuống

C) bàng quang ứ nước tiểu

D) Đa thai đa ối

14. Một bệnh nhân trên 50 tuổi, có u buồng trứng 2 bên, u thể đặc, có những nhú trên bề 

mặt khối u, bụng có dịch cổ chướng, hướng xử trí cho bệnh nhân tốt nhất là:

A) cắt 2 phần phụ để lại tử cung + làm giải phẫu bệnh lý

B) cắt tử cung hoàn toàn + 2 phần phụ + làm giải phẫu bệnh lý

C) cắt tử cung hoàn toàn + 2 phần phụ + mạc nối lớn + làm giải phẫu bệnh lý

D) kiểm tra dạ dày để xử trí +  cắt tử cung hoàn toàn + 2 phần phụ + làm giải phẫu bệnh lý             

15. Tất cả những yếu tố sau đây đều gợi ý đến khả năng ác tính của u buồng trứng; NGOẠI TRỪ:

A) u có ở cả 2 bên

B) u xuất hiện sau tuổi mãn kinh

C) u có nhiều chồi sùi trong hoặc ngoài võ nang

D) u có kích thước > 20 cm   

16. Đặc điểm nào sau đây không phải của u buồng trứng cơ năng:

A) kích thước < 6 cm B) chứa dịch trong

C) võ dày     D) có thể tự khỏi

17. Phụ nữ 21 tuổi, PARA  1001, đi khám phụ khoa phát hiện khối u buồng trứng. Siêu âm: u kích thước 6 x 7 x 7 xm, vỏ dày, hình ảnh ECHO hỗn hợp, có vách ngăn. Xử trí hợp lý là:

A) theo dõi thêm 2 - 3 chu kỳ kinh nữa

B) phẫu thuật bóc u nang, gởi giải phẫu bệnh      

C) phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ

D) uống thuốc ngừa thai, sau 2 - 3 chu kỳ kinh kiểm tra lại

18. Loại u nang buồng trứng nào sau đây không gọi là u nang cơ năng:

A) nang bọc noãn B) nang hoàng thể

C) nang hoàng tuyến D) nang lạc nội mạc tử cung    

19. Chẩn đoán phân biệt u nang buồng trứng to lan lên vùng bụng, không đúng với bệnh lý nào sau đây?

A) tử cung có thai trên 2 tháng B) bụng có dịch cổ chướng

C) u mạc treo D) thai ngoài tử cung chưa vỡ    

20. Nếu u nang buồng trứng nhỏ nằm trong tiểu khung không cần chẩn đoán phân biệt với bệnh lý nào sau đây?

    A) ứ nước vòi trứng

B) thận nằm đúng vị trí nhưng ứ nước     

C) thai ngoài tử cung chưa vỡ       

D) u xơ tử cung dưới phúc mạc

21. Biến chứng hay gặp nhất của u nang buồng trứng là:

A) xoắn nang     B) chảy máu trong nang

C) võ nang D) nhiễm trùng

22. Biến chứng đáng ngại nhất của u nang buồng trứng trên bệnh nhân có thai là:

A) xoắn nang B) vỡ nang

C) ung thư hóa     D) nang chèn ép trong tiểu khung

23. Khối u nang buồng trứng cơ năng kết hợp với có thai, khối u thường biến mất khi tuổi thai mấy tuần:

A) 8 B) 12 C) 16            D) 18 

24. Biến chứng sản khoa thường gặp nhất của khối u buồng trứng thực thể là:

A) thành khối u tiền đạo    

B) gây sẩy thai

C) sanh non

D) nhau bám thấp

25. Đặc điểm hình ảnh siêu âm của u nang buồng trứng chứa dịch trong sau đây đều đúng, NGOẠI TRỪ:

A) cho phản âm trống

B) vỏ khối u mỏng

C) đường kính < 5 cm

D) đường kính > 6cm và có nhiễm trùng     

26. Hình ảnh siêu âm của u nang buồng trứng sau đây đều đúng, NGOẠI TRỪ:

A) khối u có nhiều thùy

B) chứa dịch phản âm hỗn hợp

C) có những vùng tăng âm

D) vỏ mỏng, ít thùy, chứa dịch cho phản âm trống      

27. Nguy cơ chủ yếu của u nang buồng trứng trong thai kỳ là:

A) chỉ nguy cơ cho mẹ

B) nguy cơ cho con

C) nguy cơ cho mẹ nhiều hơn cho con       

D) nguy cơ cho con nhiều hơn cho mẹ

28. Chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng trong thai kỳ là, NGOẠI TRỪ:

A) gây biến chứng

B) khối u không thóai triển sau 16 tuần

C) hình ảnh siêu âm nghi là u bì hoặc u có vách nhiều thùy

D) không mỗ khi sản phụ có các chỉ định trên nhưng hiếm con       

29. Thời điểm phẫu thuật cắt u nang buồng trứng tốt nhất ở bệnh nhân có thai khi tuổi thai mấy tuần:

A) 10 B) 14

                 C) 16 D) 18 đến 20 

30. Phương pháp gây mê tốt nhất trong phẫu thuật u nang buồng trứng ở bệnh nhân có thai:

A) tê tủy sống B) tê ngoài màng cứng

C) gây mê toàn thân           D) gây tê tại chỗ

31. Chăm sóc và theo dõi hậu phẫu ở bệnh nhân có thai mổ cắt u nang buồng trứng là:

A) dùng giảm đau, giảm co

B) theo dõi tim thai

C) xem giải phẫu bệnh lý để xử lý tiếp

D) phải thực hiện các bước trên thường quy      

32. Biến chứng hay gặp nhất sau mổ cắt u nang buồng trứng ở bệnh nhân có thai:

A) sảy thai và sinh non      

B) nhiễm trùng và chảy máu vết mổ

C) dính tai vòi

D) vỡ tử cung do đụng chạm 

33. U nang buồng trứng bị nứt có thể gây nên tình trạng viêm phúc mạc giả nhầy gặp 

      trong trường hợp

A) u nang bì B) u nang nhầy       

C) u nang nước D) u lạc nội mạc tử cung

ĐÁP ÁN: 1:A, 2:B, 3:D, 4:B, 5:C, 6:B, 7:B, 8:A, 9:A, 10:D, 11:C, 12:B, 13:B, 14:D, 15:A,16:C, 17:B, 18:D, 19:D, 20:B, 21:A, 22:C, 23:D, 24:A, 25:D, 26:D, 27:C, 28:D, 29:D, 30:D, 31:D, 32:A, 33:B

 

Tags: tỉ lệ ác tính hay xảy ra nhất đối với loại u buồng trứng nào, chửa trứng trac nghiem, khối echo kém không chồi không vách trong hố chậu trái có phải ung thư k, u nang tuan 17 khi mang thai kich thuoc 12cm-70 , trac nghiem u nang buong trung, bệnh án mổ đẻ, trắc nghiệm u nang buồng trứng, trac nghiem theo doi benh nhan sau mo, cau hoi trac nghiem benh u nang buong trung, câu hỏi trắc nghiệm u buồng trưng, trac nghiem di tat co quan sinh duc nu, phát hiện có nang ở buồng trứng trái kích thước 40mm. Hãy khoanh tròn cách xử trí, trac nghiem cac khoi u sinh duc, cau hoi trac nghiem san khoa phan u nang buong trung, cau hoi trac nghiem phan u nang buong trubg, trắc nghiệm ung thư buồng trứng, bo cau hoi trac nghiem bai u nang buong trung, câu hỏi trắc nghiệm chăm sóc u nang buồng trứng có đáp án, sinh trac u vu, cau hoi trac nghi u nang buong trung, trắc nghiệm giải phẩu bệnh học, trac nghiem u nang buong trưng, progestin trong 3 tháng đầu thai kỳ, trắc nghiệm nội bệnh lý, nối vòi trứng sau cntc, thai trứng

Thuộc loại: Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi
Loại tài liệu:  Winrar File (.rar)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 0 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD359 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi