Nội Tiết Học » Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi

TRẮC NGHIỆM HỒI SỨC SƠ SINH

1. Về biến dưỡng oxy trong bào thai, nhận định nào sau đây là SAI:

a) Thai nhi sống phụ thuộc vào sự trao đổi khí máu qua nhau.

b) Thai nhi phát triển nhờ vào Pao2 từ tuần 20.

c) Thai nhi sống nhờ chuyển hóa năng lượng khi đủ tháng.

d) Đường chuyển hóa yếm khí thường được sử dụng.

e) Khoảng 40% máu của thai nhi qua nhau thai.

2. Trong bào thai, máu đến phổi rất ít vì, chọn câu ĐúNG:

a) Kháng lực tuần hoàn ngoại biên rất cao.

b) Máu từ thất phải qua ôĐM trở về ĐMC chỉ chiếm tỷ lệ 27%.

c) Kháng lực các mao mạch hệ hô hấp thai nhi còn thấp.

d) Còn ống tĩnh mạch, máu chỉ tập trung ở gan.

e) Đại đa số lượng máu chứa nhiều oxy được đưa đến vùng đầu và tim.

3. ốõng động mạch được duy trì nhờ vào, chọn câu ĐúNG:

a) Việc sản xuất prostaglandin từ thai nhi.

b) Do nồng độ Pco2  của thai nhi cao.

c) Do nồng độ Po2 của thai nhi thấp.

d) A, B và C đều đúng.

e) A và C đúng.

4. Catécholamin là chất, chọn câu SAI:

a) Huy động và sử dụng các nguồn năng lượng.

b) Tại phổi giúp tái hấp thu dịch phế nang.

c) Tại phổi giúp phóng thích surfactant vào phế nang.

d) Giúp cơ thể chống stress.

e) Giúp đưa máu nhiều đến các mô ngoại biên như da, tay chân.

5. Nhận định nào sau đây là ĐúNG:

a) Trong khi chuyển dạ trẻ vẫn có hiện tượng tự thức tự ngủ.

b) Khi có cơn gò tử cung, máu sẽ đến tử cung nhiều hơn.

c) Khi có cơn gò tử cung, sẽ có thiếu oxy máu và tăng carbonic máu.

d) Các nhịp thở sau sinh sẽ suy yếu trong thời gian đầu tiên.

e) Những thay đổi về nhiệt độ, về tiếp xúc đụng chạm…chưa đủ cho trẻ duy trì sự ổn định hô hấp.

6. Nhịp thở đầu tiên sẽ, chọn câu ĐúNG:

a) Có áp lực đỉnh thở vào trong khoảng < 20 đến 40 cm H¬2O.

b) Giúp hình thành dung tích cặn chức năng.

c) Không hỗ trợ cho việc thoát dịch phế nang bằng việc chui qua âm đạo mẹ lúc sinh.

d) Có áp lực thở ra gần bằng áp lực thở vào.

e) Có những đặc tính chung cho dù là trẻ sinh thường hay sinh mổ.

7. Nguyên nhân trước sinh của suy hô hấp và ngạt bao gồm, chọn câu ĐúNG:

a) Mẹ cao huyết áp.

b) Mẹ hút thuốc.

c) Mẹ uống rượu.

d) Mẹ chơi thể thao nặng nhọc: nhảy dù, leo núi.

e) Mẹ khó ngủ hoặc ngủ ít dần.

8. Khi bị ngạt, trẻ sẽ có phản ứng sau này, chọn câu SAI:

a) Trẻ sẽ chuyển hóa yếm khí để bảo toàn năng lượng.

b) Trẻ sẽ có phản ứng “lặn sâu” nhằm khôi phục tuần hoàn thai nhi.

c) Trẻ có những cơn thở nấc rồi ngưng thở.

d) Trẻ sẽ mở lại các lỗ thông ở tim.

e) Trẻ có huyết áp ổn định trong điều kiện yếm khí.

9. Hậu quả của sinh ngạt sẽ gây nên, chọn câu SAI:

a) Xuất huyết não.

b) Co giật.

c) Suy hô hấp.

d) Nhồi máu cơ tim.

e) Viêm ruột hoại tử.

10. Những nguyên tắc chính trong việc hồi sức là, chọn câu ĐúNG:

a) Huấn luyện nhân viên lành nghề, trang thiết bị tối tân, địa điểm rộng rãi, thoáng mát.

b) Trang thiết bị đầy đủ, nhân viên có kỹ năng, dự báo được tình huống xấu xảy ra.

c) Nhanh chóng hồi sức khi trẻ bắt đầu tím, oxy liều cao, nhân viên thạo việc.

d) Nhân viên được huấn luyện có bằng cấp, dụng cụ gây mê, chính xác trong từng động tác.

e) Thay đổi nồng độ oxy khi cần, dụng cụ hồi sức trong tầm tay, nhân viên được huấn luyện kỹ lưỡng.

11. Chỉ số Apgar có vai trò quan trọng trong hồi sức vì, chọn câu ĐúNG:

a) Đây là công cụ do con người đặt ra (chủ quan) để đánh giá tình trạng trẻ lúc chào đời.

b) Trẻ sơ sinh được đánh giá chính xác lúc 1 phút và 3 phút.

c) Chỉ số này có giá trị từ 1 phút trở đi.

d) Trẻ sơ sinh có Apgar thấp thì hồi sức phải thực hiện lúc 1 phút sau sinh.

e) Chưa có chỉ số nào ngoài chỉ số Apgar dùng để đánh giá trẻ sau sinh.

12. Theo AHA-AAP, trẻ có Apgar  7 thì, chọn câu ĐúNG:

a) Cần can thiệp hồi sức ngay sau sinh.

b) Sẽ tỉnh táo, khóc to.

c) Không cần cho oxy dù là oxy thổi qua mặt.

d) Đây là nhóm trẻ có nguy cơ xơ teo võng mạc.

e) Hút dịch họng hầu nhiều sẽ có lợi cho trẻ.

13. Theo AHA-AAP, trẻ có Apgar từ 1 đến 3 thì, chọn câu SAI:

a) Cần đặt NKQ và thông khí ngay để làm dãn nở phổi.

b) Cần thông khí qua bóng và mặt nạ để nâng đỡ khi chưa có đủ dụng cụ.

c) Cần xoa bóp tim ngoài lồng ngực và thông khí hỗ trợ.

d) Cần truyền dịch và cho thuốc hồi sức sau khi đã thông khí tốt.

e) Xem như chết lâm sàng.

14.  Khi phải kích thích ngoài da trẻ thì KHôNG nên thực hiện việc: 

a) Lau thật khô toàn thân trẻ.

b) Búng vào lòng bàn chân trẻ.

c) Hút miệng và mũi trẻ.

d) Xoa lưng trẻ.

e) Véo vào chân trẻ và vỗ vào mông trẻ.

15. Khi đặt NKQ, tư thế đầu trẻ sẽ là, chọn câu ĐúNG:

a) Đầu trẻ hơi ngửa ra sau.

b) Đầu trẻ hơiự ngửa ra sau và xoay về trái.

c) Đầu trẻ giử  thẳng cạnh giường.

d) Đầu trẻ hơi gập và xoay phải.

e) Đầu trẻ xoay nhẹ về bên trái.

16. Khi đặt NKQ, chọn câu SAI:

a) Nhìn thấy lưỡi quanh lưỡi đèn biết là đặt nông.

b) Nhìn thấy một phần khí quản qua thành họng sau thì biết lệch vị trí.

c) Nhìn thấy thành thực quản quanh lưỡi đèn biết là đặt sâu.

d) Nhìn thấy thung lũng nắp thanh môn là biết đã đặt lệch sâu, cần rút ra đặt lại.

e) Nhìn thấy nắp thanh môn biết là đang đặt đúng hướng.

17. Biến chứng khi đặt NKQ là, chọn câu ĐúNG:

a) Thủng nắp thanh môn.

b) Thiếu oxy/ máu.

c) Tràn dịch màng phổi.

d) Tán huyết cấp.

e) Nhịp tim không đều, rất nhanh.

18. Khi cung cấp TKALD, chọn câu SAI:

a) Cần hoàn tất nhanh khi nhịp thở đầu tiên vừa xong.

b) Người hồi sức mong muốn thiết lập ngay DTCCN.

c) Cần kéo dài thì thở vào đến 5 giây.

d) DTCCN được hình thành sau 3 nhịp thở.

e) Tần số thở cần đạt được là 48 lần/phút.

19. Tình huống sau đây sẽ sử dụng thuốc hồi sức, chọn câu ĐúNG:

a) Khi trẻ sinh ra không có nhịp tim.

b) Khi trẻ đã được thông khí tốt và xoa bóp tim mà nhịp tim vẫn còn chậm .

c) Khi trẻ đã được đặt NKQ hay đặt catheter tĩnh mạch rốn.

d) Câu A,B và C đúng.

e) Câu A, B đúng, câu C sai.

20. Epinephrine được sử dụng như  sau, chọn câu ĐúNG:

a) Được dùng khi nhịp tim không đều, lúc nhanh lúc chậm.

b) Thuốc dùng với nồng độ 1:10.000.

c) Thuốc đươc lặp lại từ 3 đến 5 lần, cho mọi trẻ, nếu cần thiết.

d) Thuốc có thể được cho qua NKQ, tĩnh mạch và bơm tiêm tự động.

e) Khi dùng thuốc qua NKQ, thì tăng liều vì nồng độ trong máu giảm.

21. Nguyên nhân gây giảm thể tích tuần hoàn là do, chọn câu ĐúNG:

a) Giảm lượng máu trở về từ nhau thai.

b) Nghẽn động mạch cuống rốn.

c) Mẹ bị tiểu đường.

d) Nhau tiền đạo.

e) Sanh mổ.

22. Đặc tính của dopamine, chọn câu SAI:

a) Liều 10 àg/kg/phút cho tác dụng - adrenergic

b) Liều 10 àg/kg/phút cho tác dụng inotropic

c) Với liều thấp, dopamine làm dãn mạch máu thận, ruột, não.

d) Thông thường liều khởi đầu là 2àg/kg/phút.

e) Liều lượng này sẽ không vượt quá 20àg/kg/phút.

23. Thuốc giải ức chế hô hấp trẻ được dùng:, chọn câu SAI:

a) Khi mẹ dùng thuốc giảm đau hay thuốc gây nghiện 4 giờ trước sinh.

b) Khi mẹ bị gây mê để mổ sinh con.

c) Là thuốc Narcan (Naloxone).

d) Với liều 0,1mg/kg qua NKQ.

e) Khi mẹ của trẻ là người nghiện thuốc.

24. Trong hồi sức cấp cứu, chọn câu ĐúNG:

a) Dùng thuốc hồi sức thay thế thông khí trong khi chờ đợi hồi sức.

b) Hút thật sạch vùng hầu họng trẻ, giúp thông khí tốt.

c) Dùng oxy liều cao cho trẻ thiếu tháng.

d) Cho sodium bicarbonate và thuốc tăng thể tích huyết tương phải cân nhắc cẩn thận.

e) Cho thông khí áp lực cao khi muốn làm dãn phổi.

25. Chăm sóc sau khi đã ổn định tuần hoàn cần, chọn câu ĐúNG:

a) Thông khí hỗ trợ kéo dài khi trẻ bị tổn thương phổi do ngạt.

b) Truyền đường nhanh, vận tốc 18mg/kg/phút.

c) Sử dụng ddịch là glucose  10%.

d) Nuôi ăn bằng đường tiêu hóa giúp trẻ mau phục hồi.

e) Theo dõi tán huyết.

Đáp án

1d 2e 3e 4e 5c 6b 7a 8e 9d 10b 11c

  12b 13e 14e 15a 16d 17b 18d 19d 20b 21a 22d

  23e 24d 25a



 

2. Trường thứ hai:


SUY THAI - HỒI SỨC SƠ SINH

1. Những dấu hiệu lâm sàng nào sau đây chứg tỏ suy thai

A. Giảm cử động thai

B. Nhịp tim thai nhanh trên 160 lần/phút

C. Nhịp tim thai chậm dưới 120 lần/phút

D. Nước ối lẫn phân su

E. Nhịp tim thai 140 lần/phút đều và nước ối màu bình thường

2. Chẩn đoán suy thai cấp trong chuyển dạ dựa vào:

A. Nghe và đếm nhịp tim thai bằng ống nghe gỗ

B. Đếm cử động thai

C. Theo dõi và ghi nhịp tim  thai bằng máy monitoring sản khoa

D. Soi ối

E. Định lượng pH máu da đầu thai nhi

F. Siêu âm Doppler thai

3. Những dấu hiệu nào của nhịp tim thai trên monitoring khẳng định suy thai

A. Xuất hiện nhịp chậm

B. Dip I

C. Dip II

D. Dip biến đổi

E. Nhịp tim thai dao động kém

F. Nhịp nhảy

4. Hình ảnh của nước ối như thế nào khi soi ối chứng tỏ nước ối có phân su

A. Màu trắng đục

B. Màu hồng

C. Màu vàng

D. Màu xanh

5. Độ pH máu thai nhi là bao nhiêu chứng tỏ suy thai

A.  < 7,25

B.  > 7,25

C.  = 7,25

6. Chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho một trường hợp suy thai

A. Thở oxy qua sonde

B. Giảm co tử cung

C. Truyền dung dịch đường và vitamin C

D. Truyền oxytocin để kết thúc chuyển dạ nhanh

7. Chọn thái độ xử trí thích hợp nhất khi suy thai

A. Theo dõi đẻ thường

B. Forceps ngay

C. Theo dõi đủ điều kiện Ventouse

D. Mổ lấy thai ngay

8. Chỉ số Apga được tính vào thời điểm nào sau khi đẻ đối với một trường hợp bình thường.

A. Phút thứ nhất

B. Phút thứ 5

C. Phút thứ 10

D. Phút thứ 15

9. Chỉ số Apga là bao nhiêu được coi là ngạt sơ sinh

A.  < 4 điểm

B.  < 7 điểm

C. < 8 điểm

D. < 9 điểm

10. Chỉ số Apga là bao nhiêu được coi là ngạt nặng

A. < 3 điểm

B. 4 - 7 điểm

C. 7 - 8 điểm

D > 9 điểm

11. Hãy nêu thứ tự của một qui trình hồi sức sơ sinh

A. Lau khô

B. Hút nhớt

C. Thông khí nhân tạo

D. Kích thích thở

E. Đặt nội khí quản

12. Hãy nêu các bước của một quá trình hồi sức sơ sinh ngạt


Đáp án:

1. A, B, C, D

2. A, C, D, E

3. C

4. D

5. C

6. A, B

7. C

8. A, B

9. B

10. A

11.  B, D, A, C, E


 

3. Trường thứ ba:


HỒI SỨC SƠ SINH

1. Hãy chọn câu định nghĩa đúng nhất về ngạt sơ sinh

A. Sinh ngạt là tình trạng thất bại trong việc khởi động hô hấp lúc mới sinh

B. Sinh ngạt là tình trạng thất bại trong việc duy trì hô hấp lúc mới sinh

C. Sinh ngạt là tình trạng thiếu oxy máu

D. Sinh ngạt là tình trạng thiếu oxy máu và toan chuyển hoá

E. Sinh ngạt là tình trạng thất bại trong việc khởi động và duy trì hô hấp lúc mới sinh, dẫn đến hậu quả thiếu oxy máu, toan chuyển hoá có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng về sau.

2. Hãy xác định động tác hô hấp đầu tiên của đứa trẻ mới đẻ

A. Ngáp

B. Khóc

C. Thở ra

D. Hít không khí vào các phế nang làm phổi giãn nở

E. Không có câu nào đúng

3. Xác định sự thay đổi nào không gây ra kích thích hô hấp của đứa sơ sinh

A. Thay đổi phân áp oxy và các bônic trong máu

B. Thay đổi môi trường từ nước ối sang không khí

C. Thay đổi dòng máu đột ngột do kẹp rốn

D. Thay đổi lượng đường trong máu do kẹp rốn

E. Thay đổi nhiệt độ

4. Nhịp thở đầu trên thường xảy ra sau đẻ khoảng thời gian nào

A. 5 giây - 10 giây

B. 10 giây - 20 giây

C. 20 giây - 30 giây

D. 30 giây - 40 giây

E. 50 giây - 60 giây

5. Xác định tình trạng của mạch máu phổi trẻ sơ sinh khi có thiếu oxy do ngạt

A. Không có sự thay đổi

B. Mạch máu phổi co lại

C. Mạch máu phổi giãn ra

D. Mạch máu phổi bị tắc nghẽn

E. Mạch máu phổi có sự nối tắt giữa các tiểu đ/m và tiểu t/m

6. Chuyển hoả glucose theo con đường yếm khí sẽ tạo ra axit nào

A. Axit uric

B. axit cacbonic

C. axit lacitc

D. axit citric

E. axit pad mitic

7. Triệu chứng nào dưới đây không có ở trẻ bị ngạt

A. Trẻ không khóc

B. Khóc yếu và rên

C. Thở ngáp và khóc yếu

D. Khóc to, cử động nhiều

E. Có những cơn ngưng thở kéo dài

8. Dấu hiệu nào không phù hợp với một đứa trẻ bị ngạt có chỉ số thấp 0-3 điểm/phút

A. Không khóc

B. Nhịp tim < 80 lần/phút

C. Trương lực cơ nhão

D. Kích thích có nhăn mặt

E. Xanh tím

9. Phân độ theo Sarnat là dựa vào tổn thương của cơ quan nào

A. Phổi

B. Thận

C. Não

D. Gan

E. Xương sọ

10. Tổn thương độ 3 theo phân độ Sarnat không có triệu chứng này

A. Trẻ hôn mê

B. Tay chân mềm nhão

C. Nhịp tim nhanh

D. Mất phản xạ

E. Co giật

11. Động tác nào dưới đây không phù hợp với việc làm sạch đường thở ở trẻ sơ sinh

A. Đặt trẻ nằm đầu thấp, hơi ngửa

B. Hút nhớt ở hầu, họng và mũi

C. Hút qua ống nội khí quản

D. Bóp bóng hoặc thổi ngạt ngay sau đẻ

E. Móc miếng lấy sạch nhớt, dãi

12. Khi bóp ong ambu, áp lực cần thiết cho động tác thở ban đầu sẽ là:

A. 5-10cm H2O

B. 10-15cm H2O

C. 15-20cm H2O

D. 20-25cm H2O

E. 30-35cm H2O

13. Tần số nào sau đây được đề nghị khi bóp tim ngoài lồng ngực cho trẻ sơ sinh ngạt nặng

A. 60 lần/phút

B. 70 lần/phút

C. 80 lần/phút

D. 160 - 120lần/phút

E. >160 lần/phút

14. Với 0,1 ml adrenaln 10/00 phải pha với bao nhiêu ml nước cất để có dung dịch 1/10.000

A. 0,9ml

B. 1,9ml

C. 1ml

D. 9ml

E. 2ml

15. Nồng độ nào dưới đây của Bicacbonat được đề nghị dùng trong hồi sức sơ sinh

A. 1,4%

B. 2,8%

C. 4,2%

D. 5,6%

E. 8,4%

16. Nồng độ nào dưới đây của glucose được dùng trong hồi sức sơ sinh

A. Dung dịch 5%

B. Dung dịch 10%

C. Dung dịch 20%

D. Dung dịch 30%

E. Dung dịch 50%

17. Albumin 5% được chỉ định trong hồi sức sơ sinh khi có

A. Ngừng tim

B. Ngừng thở

C. Mẹ dùng thuốc gây nghiện

D. Giảm thể tích tuần hoàn

E. Nhịp tim chậm kéo dài

18. Glucose 10% được dùng với liều lượng nào dưới đây

A. 1ml/kg

B. 2ml/kg

C. 3-5ml/kg

D. 6-7ml/kg

E. 8-10ml/kg

19. Giá trị nào cho phép chẩn đoán hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh đủ tháng

A. 80mg/dl

B. 70mg/dl

C. 60mg/dl

D. 50mg/dl

E. <40mg/dl

20. Canxi gluconat được dùng với liều lượng nào để điều trị cấp cứu hạ canxi của trẻ sơ sinh

A. 20mg/kg

B. 50mg/kg

C. 100mg/kg

D. 150mg/kg

E. 200mg/kg



ĐÁP ÁN HSSS

1E 6C 11D 16B

2D 7D 12E 17D

3D 8D 13D 18C

4C 9C 14A 19E

5B 10C 15C 20C



 

4. Trường thứ tư:


SUY  THAI  VÀ HỒI SỨC SƠ SINH


I. Test MCQ

Chọn một câu trả lời đúng nhất cho những câu hỏi sau

1. Suy thai mạn là tình trạng:

a. Thiếu dinh dưỡng xảy ra trong thời kỳ thai nghén

b. Thiếu chất sắt trong thời kỳ thai nghén 

c. Thiếu canxi trong thời kỳ thai nghén

d.@Thiếu oxy máu xảy ra  từ từ trong thời kỳ thai nghén

2. Câu đúng nhất trong suy thai

a. Suy thai cấp thường xảy ra lặng lẽ, khó phát hiện, kéo dài cho đến khi chuyển dạ 

b.@Suy thai cấp thường gặp trong cấp cứu sản khoa

c. Tỷ lệ tử vong do suy thai và ngạt sau đẻ rất cao, chiếm tỷ lệ >52,1%

d. Tất cả các câu trên đều đúng

3. Thai thiếu oxy dẫn tới 

a. pO2  và pCO2 giảm

b. pO2  và pCO2 tăng

c. pO2 tăng

d.@pCO2 tăng

4. Thai thiếu oxy sẽ làm cho:

a.@Tim thai tăng tần số và lưu lượng

b. Co mạch tại các cơ quan quan trọng như não, tim

c. Giảm nhu động ruột 

d. Tất cả các câu a,b,c đều đúng

5. Chọn một câu sai về nguyên nhân của suy thai

a. Do mẹ mắc các bệnh toàn thân như bệnh về hô hấp, bệnh máu, bệnh tim, bệnh HA

b. Mẹ có khung chậu hẹp

c. Mẹ có sẹo mổ cũ ở tử cung

d.@Câu b, c đúng

6. Những trường hợp sau dễ gây suy thai

a. Rau bất thường: rau bong non, rau tiền đạo, phù rau thai

b. ối vỡ non, ối vỡ sớm

c.@Câu a,b đúng

d. Màng ối dầy

7. Suy thai có thể xảy ra trong những  trường hợp sau, tìm một câu sai:

a. Thai già tháng làm giảm lưu thông máu từ hồ huyết qua bánh rau  

b. Cơn co tử cung mau và mạnh làm cản trở tuần hoàn rau thai 

c.@Mẹ có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung 

d. tư thế nằm ngửa kéo dài, tử cung to chèn ép mạch máu vùng tiểu khung

8. Những biến đổi về tim thai như sau được coi là suy thai:

a. >160 nhịp trong một phút

b. < 120 nhịp trong một phút

c. Nhịp tim thai rời rạc

d.@Cả câu a,b,c đều đúng

9. Khi thai suy, cósự thay đổi  về màu sắc nước ối:

a. Nước ối có lẫn máu

b. Nước ối như màu nước rửa thịt

c.@Nước ối có màu xanh của phân xu

d. Nước ối như màu nước dừa

10.  Chẩn đoán suy thai:

a. Nghe tim thai bằng ống nghe thường (gỗ hoặc nhựa), không thể đánh giá được biến đổi của tim thai

b. Chỉ theo dõi tim thai trên monitoring sản khoa mới xác định được suy thai

c.@ Kết hợp theo dõi tim thai và nhận định màu sắc nước ối có thể phát hiện sớm suy thai

d. Tất cả các câu a,b,c đều đúng

11. Chẩn đoán chắc chắn suy thai khi: 

a. pH máu thai nhi từ 7,20-7,25

b. pH máu thai nhi > 7,25

c.@pH máu thai nhi < 7,20

d. Câu a, b đúng

12. Dự đoán nguy cơ gây ngạt ở trẻ sơ sinh trước chuyển dạ

a. Mẹ có nhiễm độc thai nghén

b. Những trường hợp rau bất thường

c.@Cả a và b đúng

d. Tiền sử đẻ lần trước phải đẻ chỉ huy

13. Dự đoán nguy cơ gây ngạt ở trẻ sơ sinh trong chuyển dạ, tìm một câu sai

a.@Đầu ối phồng

b. Đa thai, thai to

c. Thai non tháng

d. Thai già tháng

14. Đánh giá tình trạng trẻ sơ sinh qua chỉ số Apgar, trẻ tốt khi:

a. < 3 điểm

b. 3 - 6 điểm

c. 7 - 8 điểm

d.@9-10 điểm

15. Khi làm thông đường hô hấp trong hồi sức sơ sinh cần:

a. Đặt trẻ nằm mặt ngửa tối đa

b. Cầm 2 chân trẻ dốc ngược trẻ lên

c.@Hút đờm rãi ở miệng, họng hầu, mũi

d. Câu a, b, c đúng

16. Sưởi ấm giữ thân nhiệt cho trẻ ở nhiệt độ:

a.@350 C - 370 C

b. 300 C - 370 C

c. 250 C - 370 C

d. > 370 C

17. Tạo nhịp thở và thông khí viện trợ cho trẻ tuỳ từng  trường hợp và điều kiện, có thể:

a. Thổi ngạt bằng phương pháp miệng - miệng

b. Thông khí bằng nạ

c. Đặt nội khí quản

d.@Câu a, b, c đều đúng

18. Kỹ thuật xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho trẻ

a. Dùng một bàn tay ấn vào vùng tim với tần số 100-120 lần/phút

b. Dùng một bàn tay ấn vào vùng 2/3 dưới xương ức với tần số 100-120 lần/phút

c.@Dùng 2 ngón tay cái đặt lên vị trí mỏm tim ở 2/3 dưới xương ức, các ngón khác ôm dưới lưng rồi ấn với tần số 100-120 lần/phút

d. Các câu trên đều đúng

19. Suy thai cấp thường xảy ra:

a. Trong 3 tháng giữa của thai kỳ.

b. Ba tháng cuối của thai kỳ.

c. @Trong quá trình chuyển dạ.

d. Cả ba giai đoạn trên.

20. Khi nước  ối lẫn phân xu:

a. Thai vừa mới suy.

b. Thai không thể bình thường sau đẻ.

c. Phải mổ lấy thai ngay.

d. @ Có thể bị suy thai.

21. Khi thai thiếu oxy ở giai đoạn đầu sẽ dẫn đến:

a. @Tim thai tăng tần số và lưu lượng tim.

b. Tần số tim thai giảm. 

c. Toan chuyển hoá.

d. Thai không có phản ứng gì.

22. Nguyên nhân thường gặp nhất ở những trường hợp có nhịp tim thai bất thường trên mornitoring trong chuyển dạ là:

a. Chuyển dạ kéo dài.

b. Cơn co tử cung cường tính.

c. @Do chèn ép dây rốn.

d. Mẹ bị các bệnh mạn tính.

23. Trường hợp biểu đồ nhịp tim thai nào sau đây không có giá trị chẩn đoán suy thai:

a. @DIP I.

b. DIP II.

c. DIP biến đổi.

d. Nhịp phẳng.

24. Phương pháp nào sau đây có giá trị nhất dùng để chẩn đoán suy thai trong sản khoa:

a. Mornitoring.

b. @Vi định lượng pH máu da đầu thai (Astrup).

c. Nghe tim thai bằng ống nghe gỗ.

d. Soi ối.

25. Biện pháp nào sau đây có hiệu quả nhất trong sử trí hội chứng Posero:

a. Cho mẹ thở oxy.

b. @Cho sản phụ nằm nghiêng trái.

c. Cho thuốc giảm co.

d. Tiêm tĩnh mạch Glucose ưu trương.

26. Biểu đồ Mornitoring sau:

 

a. DIP I.

b. @DIP II.

c. DIP biến đổi.

d. Nhịp tim thai nhanh.

27. Phương pháp nào sau đây không nên sử dụng để đề phòng các trường hợp suy thai:

a. Phát hiện sớm các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao.

b. Sử dụng biểu đồ chuyển dạ.

c. @Không sử dụng thuốc tăng cơn co tử cung trong chuyển dạ.

d. Sử dụng Mornitoring để theo dõi chuyển dạ.

28. Đánh giá tình trạng Apgar của trẻ sơ sinh ở phút thứ nhất:

a. Có giá trị chẩn đoán chắc chắn suy thai.

b. @Có giá trị giúp người thấy thuốc quyết định biện pháp hồi sức thai.

c. Có giá trị chẩn đoán suy thai cao hơn Apgar ở phút thứ 5.

d. Cả 3 câu trên đều đúng.

29. Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị ngạt sau đẻ ở các nước đang phát triển:

a. @Khoảng 3%.

b. Khoảng 7%.

c. Khoảng 9%.

d. Khoảng 11%.

30. Bóp bóng để hồi sức trẻ sơ sinh, chọn một câu đúng:

a. @Áp lực < 30cm nước, dung tích một lần 60ml và tần số 40 – 50 lần/phút.

b. Áp lực < 30cm nước, dung tích một lần < 60ml và tần số 40 – 50 lần/phút.

c. Áp lực > 30cm nước, dung tích một lần 60ml và tần số 40 – 50 lần/phút.

d. Áp lực < 30cm nước, dung tích một lần > 60ml và tần số 40 – 50 lần/phút.

31. Thái độ xử trí đối với thai có Apgar 3 – 6 điểm:

a. Không xử trí gì.

b. Hồi sức nhẹ.

c. @Hồi sức tích cực.

d. Hồi sức rất tích cực.

32. Chọn một cầu sai về đặt nội khí quản trong hồi sức trẻ sơ sinh sau đẻ:

a. Chỉ định trong trường hợp trẻ ngạt nặng ngay sau đẻ.

b. Chỉ định trong trường hợp thông khí bằng mặt nạ mà trẻ vẫn không tốt lên.

c. Đặt nội khí quản trước rồi mới hút nhớt.

d. @Nếu bóp bóng với áp lực trên 10cm nước có thể gây vỡ phế nang.

33. Hãy chọn câu định nghĩa đúng nhất về ngạt sơ sinh:

a. Là tình trạng thất bại trong việc khởi động hô hấp lúc mới sinh.

b. Là tình trạng thất bại trong việc duy trì hô hấp lúc mới sinh.

c. Là tình trạng thiếu oxy máu.

d. @Là tình trạng thất bại trong việc khởi động và duy trì hô hấp lúc mới sinh dẫn đến thiếu oxy máu, toan chuyển hoá, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng về sau.

34. Chọn một câu sai trong hồi sức trẻ sơ sinh:

a. Sau 5 phút đánh giá lại chỉ số Apgar và các thông số thăng bằng kiềm toan khác để điều chỉnh tiếp cho thích hợp.

b. @Sau 30 phút không kết quả thì ngừng hồi sức.

c. Sau hồi sức các trẻ đều phải được theo dõi ít nhất 24 giờ.

d. Phải cho kháng sinh ít nhất 5 ngày đề phòng nhiễm khuẩn.

35. Động tác nào sau đây không phù hợp với việc làm sạch đường thở ở trẻ sơ sinh:

a. Móc miệng lấy sạch nhớt, dãi.

b. Hút nhớt ở hầu, họng, mũi.

c. Hút qua ống nội khí quản.

d. @Bóp bóng hoặc thổi ngạt ngay sau đẻ.

36. Dấu hiệu nào sau đây không phù hợp với trẻ bị ngạt có chỉ số Apgar 0 – 3 điểm:

a. Không khóc.

b. Trương lực cơ nhão.

c. @Kích thích có nhăn mặt.

d. Nhịp tim dưới 80 lần/phút.

37. Chọn một câu đúng nhất về định nghĩa hồi sức trẻ sơ sinh:

a. @Là công việc để bổ khuyết một hay nhiều chức năng sống của trẻ mới sinh bị suy yếu.

b. Là công việc giúp trẻ thở được tốt sau sinh.

c. Là công việc giúp hệ tuần hoàn của trẻ hoạt động bình thường sau sinh.

d. Các câu trên đều sai.






 

5. Trường thứ năm:


Câu  1: Các thao tác cần làm khi hồi sức sơ sinh là:

1. Cho mẹ thở oxy Đ/S

2. Tiêm tĩnh mạch cho mẹ Uabain Đ/S

3. Khai thông đường hô hấp Đ/S

4. Truyền tĩnh mạch Oxytoxin + Glu coza Đ/S

5. Giải quyết vấn đề thăng bằng toan kiềm Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) bạn cho là đúng, chữ S tương ứng với ý (câu) sai 

Đáp án: S S Đ S Đ

Câu 2: Nguyên nhân ngạt sơ sinh là:

1. Có một quá trình suy thai từ trước Đ/S

2. Thai thiểu dưỡng Đ/S

3. Sử dụng các thuốc ức chế thần kinh trung ương Đ/S

4. Tắc nghẽn hô hấp sơ sinh do hít phải nước ối hoặc phân xu Đ/S

5. Tất cả các nguyên nhân trên Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) bạn cho là đúng, chữ S tương ứng với ý (câu) sai 

Đáp án: Đ S Đ Đ S

Câu 3:  Hồi sức sơ sinh là nhằm mục đích:

1. Hồi phục các chức năng sinh học quan trọng bị suy yếu

2. Cung cấp dinh dưỡng cho sơ sinh

3. Cung cấp năng lượng cho mẹ 

4. Hỗ trợ hô hấp cho thai nhi

5. Các ý trên đều đúng

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án A

Câu 4: Đánh giá tình trạng sơ sinh ngay sau đẻ trên lâm sàng có thể dùng các chỉ số sinh học sau:

1. Apgar Đ/S

2. Silvermann Đ/S

3. Bishop Đ/S

4. Sigtuna Đ/S

5. Các chỉ số trên Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) bạn cho là đúng, chữ S tương ứng với ý (câu)  sai 

Đáp án: ĐĐSĐS

Câu 5: Đánh giá tình trạng sơ sinh ngay sau đẻ trên lâm sàng ở Việt Nam thường dùng chỉ số:

A. Torr

B. Apgar

C. Bishop

D. Sigtuna

E. Silvermann

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án B

Câu 6: Thao tác đầu tiên và quan trọng nhất trong hồi sức sơ sinh là:

A. Truyền natribicacbonat 4,2% vào tĩnh mạch rốn

B. Cung cấp oxy

C. Khai thông đường hô hấp

D. Cung cấp năng lượng

E. Sử dụng thuốc kích thích hô hấp

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án C

Câu 7: Trong hồi sức sơ sinh, người ta thường dùng dung dịch Glucoza có nồng độ đường:

A. 5%

B. 10%

C. 20%

D. 30%

E. Tất cả các ý trên đều sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án B

Câu 8: Trong hồi sức sơ sinh, người ta thường dùng dung dịch Natribicacbonat có nồng độ:

A. 21%

B. 4,2%

C. 15%

D. 0,42%

E. Các câu trên đều sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án B

Câu 9: Suy hô hấp ở những trẻ non tháng hoặc bị bệnh màng trong là do:

1. Phổi chưa trưởng thành Đ/S

2. Thiếu Surfactance - một chất gây giảm sức tăng bề mặt của phế nang Đ/S

3. Khi còn thai nghén xét nghiệm tỷ lệ L/S  2 Đ/S

4. Nhiễm khuẩn hô hấp Đ/S

5. Tất cả các nguyên nhân trên Đ/S

Hãy ghi chữ Đ tương ứng với ý (câu) bạn cho là đúng, chữ S tương ứng với ý (câu)  sai 

Đáp án: ĐĐĐSS

Câu 10: Phòng suy hô hấp khi phổi chưa trưởng thành ở các thai nghén có nguy cơ đẻ non (Thai sau tuần thứ 32), người ta điều trị thuốc sau: 

A. Progesteron

B. Dexamethazon

C. Microfolin

D. Mifedipin

E. Các thuốc trên đều sai

Hãy ghi chữ cái tương ứng với ý (câu) mà bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án B

Câu 11. Chức năng sinh học quan trọng nhất trong hồi sức sơ sinh là:

1. Tim Đ/S

2. Phổi Đ/S

3. Phản xạ Đ/S

4. Trương lực cơ Đ/S

5. Màu sắc da Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án: Đ Đ S S S

Câu 12. Chỉ số áp gar là một chỉ số sinh học gồm các chức năng sinh lý sau:

1. Tuần hoàn Đ/S

2. Hô hấp Đ/S

3. Phản xạ Đ/S

4. Phản xạ thần kinh Đ/S

5. Phản xạ hô hấp Đ/S

 Khoanh chữ  Đ nếu bạn cho là đúng và chữ S nếu  bạn cho là sai vào phiếu trả lời

Đáp án. Đ Đ Đ S S

Câu 13. Ngạt sơ sinh là tình trạng

A. Thiếu O¬2 ở tổ chức sơ sinh

B. Thiếu O¬2 ở máu và tổ chức của sơ sinh

C. Thiếu O¬2 ở các hồ huyết người mẹ

D. Thiếu O¬2 , thừa O¬2 ở máu của sơ sinh

E. Tất cả các ý trên đều đúng

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: B

Câu 14. Khi sơ sinh ra đời chỉ số áp gar được coi là tình trạng sơ sinh tốt khi có số điểm

A. 10 điểm

B. 9 – 10 điểm

C. 8 – 10 điểm

D. 7 – 10 điểm

E. Tất cả các ý trên đều đúng

Hãy ghi vào chữ cái tương ứng với ý (câu)  bạn cho là đúng vào phiếu trả lời

Đáp án: A



 

6. Trường thứ sáu:

//--------------------------------//

//Hồi sức sơ sinh//

//--------------------------------//


::SAN_Y4_01::

Tất cả những trường hợp sau đây đều gây nguy cơ ngạt sơ sinh sau đẻ, ngoại trừ:{

~ Mẹ bị nhiễm độc thai nghén.

~ Thai non tháng.

= Thời gian chuyển dạ 12 giờ.

~ ối vỡ sớm.}


::SAN_Y4_02::

Việc cần phải làm trước tiên trong hồi sức ngạt sơ sinh là:{

= Làm sạch đường hô hấp. 

~ Xoa bóp tim

         ~ Hỗ trợ hô hấp bằng thổi ngạt.

~ Điều trị toan huyết.}


::SAN_Y4_03::

Tất cả những câu sau đây về biến chứng ngạt sơ sinh đều đúng, ngoại trừ:{

~ Hạ đường huyết.

= Sút cân sinh lý

~ Hạ thân nhiệt.

~ Nhiễm khuẩn.}


::SAN_Y4_04::

Nguy cơ trong chuyển dạ gây ngạt sơ sinh sau đẻ là:{

= Thai to. 

~ Ngôi trán

~ ối vỡ sớm.

~ Thai so.}


::SAN_Y4_05::

Một trẻ sơ sinh sau đẻ khóc to, nhịp tim 120 lần/phút, các chi gấp, ho hoặc hắt hơi khi đưa ống hút vào mũi, da hồng hào. Chỉ số áp ga được đánh giá là:{

= 10 điểm. 

~ 9 điểm 

~ 8 điểm.

~ 7 điểm.


::SAN_Y4_06::

Một trẻ sơ sinh sau đẻ không khóc, nhịp tim 80 lần/phút, gấp nhẹ các chi, nhăn mặt khi đưa ống hút vào mũi, tím quanh môi và đầu chi. Chỉ số áp ga được đánh giá là:{

~ 6 điểm. 

~ 5 điểm 

= 4 điểm.

~ 3 điểm.}


::SAN_Y4_07::

Nhiệt độ thích hợp để sưởi ấm trẻ trong quá trình hồi sức là:{

~ 32 - 340C

~ 30 - 320C

= 35 - 370C.

~28 - 300C.}


::SAN_Y4_08::

Hỗ trợ hô hấp trong hồi sức sơ sinh cần đảm bảo:{

~ Tần số 20 – 30 lần/phút, áp lực 20 cmH 2 Ọ.

= Tần số 30 – 40 lần/phút, áp lực 30 cmH 2 Ọ.

~ Tần số 30 – 40 lần/phút, áp lực 20 cmH 2 Ọ.

~ Tần số 20 – 30 lần/phút, áp lực 30 cmH 2 Ọ.}


::SAN_Y4_09::

Trong hồi sức sơ sinh khi cần phối hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực với thổi ngạt, cứ 1 lần thổi phối hợp ép tim:{

~ 2 - 3 lần. 

= 3 - 4 lần 

~ 4 - 5 lần .

~ 5 - 6 lần.}


::SAN_Y4_10::

Lượng natribicacbonat 4,2% thích hợp để điều trị thăng bằng kiềm toan trong hồi sức sơ sinh là:{

= 6 - 8ml/kgP. 

~ 8 - 10ml/kgP

~ 10 - 12ml/kgP .

~ 12 - 14ml/kgP.}


::SAN_Y4_11::

ChØ sè ¸p ga gåm 5 dÊu hiÖu lµ:{

~ NhÞp tim.

= ………….. (h« hÊp)

=……………. (Tr­¬ng lùc c¬)

=…………….. (Ph¶n x¹)

e. Mµu s¾c da


::SAN_Y4_12::

Những câu sau về hồi sức sơ sinh đúng hay sai:{

= Theo dõi chuyển dạ đẻ cho mọi trường hợp cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện hồi sức sơ sinh -> Đúng

= Tất cả trẻ sơ sinh sau đẻ đều phải đánh giá chỉ số áp ga -> Sai     

= Bắt mạch bẹn có giá trị đánh giá hiệu quả của xoa bóp tim ngoài lồng ngực -> Đúng 

= Chỉ số áp ga là phương pháp duy nhất để đánh giá tình trạng trẻ sau đẻ -> Sai.}


::SAN_Y4_13::

 Mục đích quan trọng nhất của thăm khám trẻ sơ sinh ngay sau đẻ là để:{

~ Phát hiện các dị tật bẩm sinh.

= Quyết định xem trẻ có cần can thiệp hồi sức hay không.

~ Phân loại trẻ sơ sinh theo tuổi thai.

~ Xác định phương pháp chăm sóc cho trẻ.}


::SAN_Y4_14::

Thời kỳ sơ sinh được tính từ{

~ Ngày thứ 1-7 sau sinh.

~ Ngày 1-14 sau sinh.

= Ngày 1- 28 sau sinh.

~ Ngày 1- 42 sau sinh.}


::SAN_Y4_15::

 Chọn một câu sai về cách sát trùng rốn sau sinh (lúc làm rốn):{

~ Sát trùng dây rốn và chân rốn.

= Sát trùng dây rốn, chân rốn và vùng da xung quanh.

~ Chấm cồn iod đặc vào mặt cắt rốn.

~ Bọc cuống rốn bằng gạc vô trùng.}


::SAN_Y4_16::

  Các lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ dưới đây đều đúng, ngoại trừ:{

~ Gắn bó tình cảm mẹ con, ít tốn kém.

~ Giúp tử cung co hồi tốt sau khi sinh.

~ Giúp trẻ phát triển tốt và bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

= Giúp tử cung co hồi tốt sau khi sinh và dễ có thai lại.}


::SAN_Y4_17::

Đặc điểm và tầm quan trọng của sữa non dưới đây đều đúng, ngoại trừ:{

~ Giúp phòng bệnh mắt và giảm nhiễm khuẩn 

~ Tác dụng nhuận tràng, tống phân su, chống vàng da

      = Có trong hai tuần đầu sau đẻ.

~ Đặc hơn và có màu vàng đậm.}


::SAN_Y4_18::

Thời gian cần thiết cho trẻ bú sau đẻ là:{

      = Càng sớm càng tốt, trong 30 phút đầu sau đẻ.

      ~  Sau đẻ 2 giờ.

~ Sau đẻ 6 giờ.

~ Khi mẹ có nhiều sữa.}


::SAN_Y4_19::

 Biểu hiện của ngậm vú đúng cách, ngoại trừ:{

~ Miệng trẻ há rộng, cằm chạm vào bầu vú.

~ Môi dưới trẻ đưa ra ngoài.

~ Phần quầng vú phía trên nhìn thấy nhiều hơn phía dưới.

      = Khi mút 2 má trẻ lõm vào.}

::SAN_Y4_20::

Các trường hợp sau không nên nuôi con bằng sữa mẹ, ngoại trừ:{

~ Mẹ bị nhiễm HIV/ AIDS.

~ Mẹ bị suy tim mất bù, lao phổi nặng, bệnh gan tiến triển.

~ Mẹ đang điều trị các thuốc chống ung thư, thuốc động kinh, tâm thần.

      = Mẹ bị viêm nhiễm sinh dục.}


//--------------------------------//

//Nhiễm khuẩn hậu sản//

//--------------------------------//


::SAN_Y4_21::

Yếu tố không phải là nguyên nhân của nhiễm khuẩn hậu sản là:{

~ Thủ thuật không vô khuẩn

= Thai to.

~ Sót rau.

~ Chuyển dạ kéo dài.}


::SAN_Y4_22::

Nguyên nhân của nhiễm khuÈn tầng sinh môn là:{

~ Sót rau.

~ Chuyển dạ kéo dài.

~ Thai to

= Khâu tầng sinh môn không đúng kỹ thuật.}


::SAN_Y4_23::

Tất cả những dấu hiệu sau đây đều là triệu chứng của nhiễm khuẩn tầng sinh môn, ngoại trừ:{

~ Sưng tấy tầng sinh môn.

~ Mưng mủ tại chỗ khâu.

~ Sốt nhẹ.

= Tử cung co hồi kém.}


::SAN_Y4_24::

Xử trí nhiễm khuẩn tầng sinh môn ở tuyến cơ sở bằng các phương pháp sau, ngoại trừ:{

~ Cắt chỉ sớm.

~ Vệ sinh tại chỗ.

~ Kháng sinh toàn thân.

= Khâu lại ngay.}


::SAN_Y4_25::

Viêm nội mạc tử cung sau đẻ có các triệu chứng sau, ngoại trừ:{

~ Mệt mỏi chán ăn.

~ Sản dịch hôi.

~ Sốt nhẹ.

= Tử cung co hồi bình thường.}


::SAN_Y4_26::

Các cách xử trí viêm nội mạc tử cung ở tuyến cơ sở nêu dưới đây đều đúng, ngoại trừ:{

~ Kháng sinh toàn thân.

~ Thuốc co hồi tử cung.

= Nạo buồng tử cung.

~ Chuyển tuyến nếu điều trị không đỡ.}


::SAN_Y4_27::

Khi điều trị bệnh viêm nội mạc tử cung do sót rau thì tiến hành nạo buồng tử cung:{

~ Càng sớm càng tốt.

= Sau khi dùng kháng sinh 6 tiÕng.

~ Sau khi dùng thuốc co hồi tử cung.

~ Khi đã dùng thuốc và bệnh nhân hết sốt.}


::SAN_Y4_28::

Viêm tử cung toàn bộ có các triệu chứng sau, ngoại trừ:{

      = Toµn th©n sèt nhÑ.

~ Tử cung to mềm nhão.

~ Khí hư đen hôi.

~ Nắn tử cung rất đau.}


::SAN_Y4_29::

Điều trị viêm tử cung toàn bộ tại tuyến chuyên khoa bằng các cách sau, ngoại trừ:{

~ Nâng cao thể trạng.

~ Kháng sinh liều cao.

= Thuốc giảm co.

~ Cắt tử cung bán phần.}


::SAN_Y4_30::

Điều không phải là yếu tố thuận lợi gây nhiễm khuẩn hậu sản là:{

          ~ Sót rau.

        = Đẻ non.

        ~ Bế sản dịch.

        ~ Chuyển dạ kéo dài.}


::SAN_Y4_31::

Tất cả các biện pháp dự phòng nhiễm khuẩn hậu sản sau đều đúng, ngoại trừ:{

~ Thực hiện thủ thuật và phẫu thuật vô khuẩn.

~ Không để xảy ra sót rau sau đẻ.

~ Phát hiện sớm bế sản dịch để xử trí.

= Thai to cũng có thể nạo ở cơ sở nếu vô trùng tốt.}


::SAN_Y4_32::

Biện pháp điều trị viêm nội mạc tử cung là:{

~ Nạo lại buồng tử cung.

~ Cho kháng sinh sau đó nạo lại buồng tử cung.

= Cho kháng sinh, nghi ngờ sót rau thì nạo lại buồng tử cung.

~ Nạo buồng tử cung rồi điều trị kháng sinh.}


::SAN_Y4_33::

Một bệnh nhân sau đẻ 3 ngày mệt mỏi tiết sữa kém sốt nhẹ, mệt mỏi gai rét. Mạch 85lần/phút. Huyết áp 120/80. Khám thấy tử cung to mềm ấn tức, đặt mỏ vịt thấy cổ tử cung hé mở, có dịch nâu bẩn từ buồng tử cung chảy ra, hướng chẩn đoán đúng cho bệnh nhân này là:{

        ~ Nhiễm khuẩn tầng sinh môn.

        = Viêm nội mạc tử cung.

  ~ Viêm tử cung toàn bộ.

  ~ Viêm phần phụ.}


::SAN_Y4_34::

Dấu hiệu giúp chẩn đoán sớm nhiễm trùng tầng sinh môn là:{

~ Sốt.

~ Đau tầng sinh môn khi đi lại.

~ Tầng sinh môn chẩy mủ.

= Tầng sinh môn nề đỏ.}


::SAN_Y4_35::

Viêm nội mạc tử cung do các nguyên nhân sau, ngoại trừ:{

~ Sót rau.

~ Chuyển dạ kéo dài.

~ BÕ sản dịch.

= Đẻ chỉ huy.}


::SAN_Y4_36::

Khi nhiễm trùng tầng sinh môn có chảy mủ, việc cần làm trước tiên là:{

~ Dùng kháng sinh.

= Cắt chỉ toàn bộ hoặc ngắt quãng.

~ Vệ sinh tầng sinh môn bằng thuốc sát khuẩn.

~ Khâu lại tầng sinh môn.}


::SAN_Y4_37::

Khi nhiễm trùng niêm mạc tử cung do sat rau, việc cần làm trước tiên là:{

= Dùng kháng sinh.

~ Dùng thuốc tăng co bãp tử cung.

~ Nạo buồng tử cung.

~ Lau buồng tử cung.}


::SAN_Y4_38::

 Điều nào sau đây không phải là yếu tố thuận lợi gây nhiễm khuẩn hậu sản:{

~ Sót rau.

~ ối vỡ non, ối vỡ sớm.

~ Bế sản dịch.

= Mẹ lớn tuổi.}

  

::SAN_Y4_39::

Điều nào sau đây là yếu tố thuận lợi nhất dẫn đến nhiễm khuẩn hậu sản:{

= Chấn thư¬ơng đ¬ường sinh dục sau đẻ.

~ Thiếu chất sắt.

~ Dinh dư¬ỡng kém.

~ Mẹ mệt mỏi.}


::SAN_Y4_40::

 Triệu chứng của viêm niêm mạc tử cung:{

~ Xuất hiện sau đẻ rất muộn.

= Sản dịch ra nhiều, hôi, lẫn máu hoặc mủ.

~ Tử cung co hồi bình thường.

~ Cổ tử cung đóng kín.}


::SAN_Y4_41::

Viêm phúc mạc tiểu khung sau đẻ không có triệu chứng nào sau đây:{ 

~ Nhiệt độ tăng dần hoặc đột ngột tới 390 - 400C.

~ Toàn trạng mệt mỏi, l¬ưỡi trắng.

= Mạch nhiệt phân ly.

~ Đau vùng hạ vị, đau dữ dội.}


::SAN_Y4_42::

 Viêm phúc mạc sau đẻ, có triệu chứng:{

~ Toàn trạng bình thường, không sốt, bí trung tiện, đại tiện khó.

~ Toàn trạng bình thường, sốt nhẹ hoặc không sốt, bí trung tiện, đại tiện khó.

= Mắt trũng, môi khô, sốt cao, mạch nhanh, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc.

~ Toàn trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, có hội chứng giả lỵ}


::SAN_Y4_43::

Đề phòng nhiễm khuẩn hậu sản cần áp dụng các biện pháp sau:{

~ Khi có thai mà có các ổ viêm nhiễm (ở da, họng..), tốt nhất là phá thai.

~ Kiểm soát tử cung tất cả các thai phụ ngay sau đẻ để tránh sót rau.

~ Chủ động mổ lấy thai đối với tất cả các bà mẹ có nguy cơ.

= Sử dụng biểu đồ chuyển dạ để theo dõi, tránh chuyển dạ kéo dài.}


::SAN_Y4_44::

Đây không phải là nguyên nhân gây viêm phúc mạc toàn thể:{

~ Viêm phúc mạc tiểu khung

= Viêm tấy vết khâu tầng sinh môn 

~ Viêm vòi trứng ứ mủ

~ Viêm niêm mạc tử cung sau đẻ.}


::SAN_Y4_45::

Cần áp dụng các biện pháp sau đây khi theo dõi chuyển dạ để tránh nhiễm khuẩn hậu sản, ngoại trừ:{

~ Hạn chế thăm âm đạo 

~ Đảm bảo vô trùng khi thăm khám

= Tất cả các trường hợp vỡ ối non, vỡ ối sớm nên mổ lấy thai sớm 

~ Dụng cụ đảm bảo vô khuẩn.}






 

7. Trường thứ bảy:


HỒI SỨC SƠ SINH

1. Dấu hiệu nào sau đây không xử dụng để đánh giá chỉ số Apgar:

A) Nhịp tim và hô hấp B) Phản xạ và trương lực cơ

C) Màu sắc da D) Rối loạn kiềm toan     

2. Tư thế nằm tốt nhất của trẻ sơ sinh đủ tháng là :

A) Nằm ngửa đầu cao B) Nằm sấp nghiêng đầu

C) Nằm nghiêng đầu thấp       D) Nằm trong lồng ấp

3. Ngạt ở trẻ sơ sinh thường kèm với :

A) Tăng pH máu B) Giảm CO¬¬¬¬2

      C) Tăng acid lactic D) Tăng co thắt cơ hậu môn          

4. Chọn một câu SAI về đặc điểm hô hấp bình thường của đứa trẻ đủ tháng ngay sau sanh là:

A) nhịp thở đều với tần số 40 lần/phút      B)không có dấu hiệu cản trở hô hấp

C) da hồng hào, khóc to                     D) tím tái quanh miệng, có cơn ngừng thở    

5. Hậu quả của tình trạng ngạt sau sanh dẫn đến:

A) gây nên tình trạng toan chuyển hóa  

B) gây nên tình trạng kiềm chuyển hóa

C) không đóng lỗ bầu dục được

D) gây nên toan chuyển hóa và không đóng lỗ bầu dục được     

6. Tần số bóp bóng Ambu trong hồi sức sơ sinh ngạt sau sanh:

A) 40 lần / phút B) 50 lần / phút

                  C) 60 lần / phút D) 70 lần / phút

7. Liều Natri Bicarbonat 42 % dùng hồi sức sơ sinh ngạt sau sanh là:

A) 05 ml / kg cân nặng     B) 10 ml / kg cân nặng

C) 15 ml / kg cân nặng D) 20 ml / kg cân nặng

8. Chọn câu SAI trong những câu sau đây về hô hấp bào thai sơ sinh

A) chức năng thông khí bắt đầu hoạt động khi sổ thai, sau động tác hô hấp đầu tiên     

   B) hô hấp của trẻ sơ sinh lúc đầu có tính thụ động nhưng sau đó có tính tự động

   C) sau khi sinh, động tác hô hấp đầu tiên là thở vào

   D) sự thay đổi nhiệt độ từ buồng tử cung sang bên ngoài có góp phần vào kích thích 

    gây khởi phát động tác hô hấp đầu tiên

9. Câu nào sau đây SAI khi nói về động tác kẹp, cắt và chăm sóc rốn trẻ sơ sinh.

A) kẹp dây rốn khi động mạch rốn ngừng đập

B) kẹp dây rốn về phía mẹ trước phía con sau    

C) dùng kéo vô trùng cắt giữa hai kẹp

D) chỗ buộc dây rốn cách da bụng thai 2 - 3 cm

10. Điều nào sau đây không nên làm khi vệ sinh cho trẻ mới đẻ

A) sau đẻ nên tắm để rửa sạch chất gây         

B) dùng vải mềm vô khuẩn lau sạch nước ối phân su ở trẻ

C) nhỏ mắt bé sơ sinh cần làm ngay sau khi đẻ

D) cho trẻ nằm cạnh mẹ càng sớm càng tốt

11. Trong đỡ đẻ thường, động tác móc - hút nhớt được làm ở thời điểm:

A) trước khi dỡ vai       B) khi thai đã sổ hết

C) trước khi kẹp rốn                             D) ngay sau khi kẹp - cắt rốn

12. Ngay khi thai nhi được đẻ ra, hành động đầu tiên phải là:

A) giữ chặt đứa bé và để đầu thấp        B) kẹp dây rốn ngay

C) kiểm tra âm thổi ở tim               D) làm thông khí đạo của trẻ sơ sinh       

13. Hậu quả của tình trạng ngạt sau sanh là:

                A) Hạ đường huyết                                              B) Lượng máu qua phổi ít

                C) Gây toan chuyển hóa                                      D) Nhiễm khuẩn

14. Động tác đầu tiên nào sau đây quan trọng nhất trong hồi sức trẻ sơ sinh ngạt:

                A) Thông sạch đường hô hấp                              B) Xoa bóp tim

                C) Bóp mặt nạ có oxygen                                    D) Đặt thông nội khí quản

15. Thời gian hồi sức sơ sinh ngạt không quá:

                 A) 10 phút                                                           B) 15 phút

                 C) 15 - 20 phút                                                    D) > 20 phút

16. Sau hồi sức sơ sinh phải đề phòng những biến chứng sau đây. NGOẠI TRỪ:

                 A) Hạ calci huyết                                                B) Hạ protein huyết          

                 C) Hạ thân nhiệt                                                  D) Hạ đường huyết

    ĐÁP ÁN: 1:D, 2:C, 3:D, 4:D, 5:D, 6:B, 7:A, 8:A, 9:B, 10:A, 11:A, 12:D, 13:C, 14:A, 15:C,16:B,

 

Tags: Đường máu ở trẻ, lau khô hút nhớt kích thích thở thông khí nhân tạo đặt nội khí quản, Hướng xử trí trong ối vỡ sớmkhi thai gần đủ ngày hoặc đã trưởng thành, sơ sinh bị ngat vừa có chỉ số sigtuna là, trắc nghiệm hồi sức cấp cứu, trắc nghiệm hồi sức trẻ sau sinh, hội chứng posero, TRẮC NGHIỆM NHIỄM KHUẢN TIẾT NIỆU VÀ THAI NGHÉN

Thuộc loại: Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi
Loại tài liệu:  Winrar File (.rar)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 0 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD363 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Ngân Hàng Đề Thi,Bệnh Án » Đề Thi