Nội Tiết Học » Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông

Dùng thuốc như thế nào trong khi mang thai

Có thể tới một thời điểm nào đó trong thời gian mang mang thai, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không chắc chắn rằng bạn có thể dùng những thuốc không cần kê đơn (over-the-counter (OTC) medication) hay không. Có một số loại thuốc an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nhưng phần lớn các loại thuốc thì không an toàn hoặc các tác dụng lên thai nhi có thể chưa được biết tới.

Khi bạn đi khám và bác sĩ thông báo bạn có thai, hãy hỏi bác sĩ xem thuốc gì có thể sử dụng được và thuốc gì mà bạn cần phải tìm giải pháp thay thế cho nó. Bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro và lợi ích để giúp bạn biết những gì là an toàn.

Ngoài ra, hãy nói với bác sĩ về bất cứ loại thuốc hoặc chất bổ sung thay thế nào mà bạn dùng, ngay cả khi trên trên nhãn mác ghi là sản phẩm “tự nhiên”. Và nếu bạn nhận được bất cứ đơn thuốc mới nào trong quá trình mang thai, hãy chắc chắn rằng người kê đơn thuốc biết bạn có thai.

Thuốc gì an toàn khi sử dụng trong quá trình mang thai?

Các loại vitamin trước sinh an toàn và quan trọng được sử dụng khi bạn mang thai. Hãy hỏi bác sĩ về mức độ an toàn khi sử dụng các loại vitamin khác, thảo dược và các chất bổ sung. Phần lớn các chế phẩm thảo dược và các chất bổ sung không được chứng minh là an toàn trong thời kỳ mang thai.

Nói chung, bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc không cần kê đơn nào trong khi mang thai trừ khi nó cần thiết.

Các loại thuốc và phương pháp gia truyền (home remedies) sau đây không có tác dụng có hại được biết tới trong thời kỳ mang thai khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn mác kèm theo. Hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin về mức độ an toàn của các loại thuốc và phương pháp này hoặc với các thuốc không được liệt kê ở đây.

Các thuốc an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai*

Dị ứng

- Benadryl (diphenhydramine)

- Claritin

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các thuốc này trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Cảm lạnh và cúm

- Tylenol (acetaminophen)

- Nhỏ hoặc xịt mũi bằng dung dịch muối

- Súc miệng bằng nước lọc hoặc nước muối ấm

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ 

Táo bón

- Colac

- Metamucil

Thuốc mỡ sơ cứu (first aid ointment)

- Bacitracin

- Kem sơ cứu J&J

- Neosporin

- Polysporin

Phát ban

- Kem Benadryl

- Thuốc nước hoặc kem Caladryl

- Kem hoặc thuốc mỡ Hydrocortisone

- Tắm bột yến mạch (Aveeno)

* Chú ý: không có thuốc nào có thể được coi là 100% an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai

Phương pháp điều trị thay thế nào được coi là an toàn trong khi mang thai?

Một vài phương pháp điều trị thay thế đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho phụ nữ có thai để làm giảm một số tác dụng phụ khó chịu của thai kỳ. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ phương pháp nào. Và hãy nhớ, “Tự nhiên” không phải lúc nào cũng an toàn khi bạn mang thai.

Buồn nôn vào đầu thai kỳ: châm cứu, bấm huyệt, rễ gừng (viên nang 250 mg, 4 lần/ngày), và vitamin B6 (pyridoxine, 25 mg, 2 hoặc 3 lần/ngày) sẽ có tác dụng tốt. Nhấm nháp xi-rô đặc trong hộp đào, lê, trái cây hỗn hợp, dứa, hoặc từ lát cam cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng.

Đau lưng: điều chỉnh và giữ tư thế ở vị trí dễ chịu nhất.

Xoay bào thai ngôi ngược: tập thể dục và thôi miên có thể có tác dụng.

Giảm đau trong khi chuyển dạ: gây tê ngoài màng cứng là biện pháp hiệu quả nhất, nhưng ngâm trong bồn nước ấm cũng có thể làm giảm đau. Thư giãn, kỹ thuật thở, hỗ trợ tinh thần, và tự thôi miên cũng được sử dụng rộng rãi trong khi đau do chuyển dạ. Châm cứu cũng có tác dụng ở một vài phụ nữ.

Phương pháp điều trị thay thế nào cần tránh trong khi mang thai?

Các chất sau đây trong công thức cô đặc (không phải là một gia vị trong nấu ăn) có thể gây hại cho bào thai. Một số được cho là gây ra dị tật bẩm sinh và gây chuyển dạ sớm.


Tránh các chất bổ sung/thảo dược đường uống: cây trắc bá (arbor vitae), huệ tây (beth root), rễ rắn đen (black cohosh), blue cohosh, cascara, chaste tree berry, bạch chỉ Trung Quốc (dong quai), cây canh ky na (cinchona), vỏ rễ bông (cotton root bark), cúc (feverfew), nhân sâm (ginseng), hoàng liên (golden seal), cây bách xù (juniper), kava kava, cam thảo (licorice), nghệ (meadow saffron), pennyroyal, poke root, rue, cây xô thơm (sage), St. John’s wort, senna, slippery root, tansy, white peony, wormwood, yarrow, yellow dock, và vitamin A (liều lượng lớn có thể gây ra dị tật bẩm sinh)

Chú ý: để nhận diện được các chất bổ sung và thảo dược, hãy search tên gốc (tiếng Anh) trên google bằng công cụ search ảnh (image google search)

Tránh các loại tinh dầu hương liệu: mây (calamus), ngải cứu (mugwort), pennyroyal, cây xô thơm (sage), lộc đề (wintergreen), húng quế (basil), chùm kinh giới (hyssop), nhựa cây mật nhi lạp (myrrh), kinh giới (marjoram), và hung tây (thyme)

 

Tags: thuoc tao bon coclac, neosporin tac dung nhu the nao, Dùng thuốc như thế nào trong khi mang thai, thuốc mang thai

Thuộc loại: Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông
Loại tài liệu:  Microsoft Word (.doc)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 0 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD390 Ngày gửi: 08-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông