Nội Tiết Học » Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NGHÈO VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Ngành y tế Việt Nam từ khi thành lập đến nay đã chủ trương định hướng phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Định hướng này góp phần xứng đáng vào thành quả của giai đoạn phát triển đất nước: giải phóng dân tộc (1945 - 1975); phục hồi phát triển kinh tế xã hội (1976 - 1986); Đổi mới (1987 – đến nay).

Trong thập kỷ 80, Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể về chỉ số sức khỏe: giảm tỉ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và tỉ lệ chết mẹ tương đương với các nước có mức thu nhập cao 2 – 3 lần Việt Nam.

Cuối thập kỷ 80, y tế Việt Nam phải đương đầu với nhiều thử thách nghiêm trọng do hậu quả của việc suy thoái kinh tế. Ngân sách nhà nước không còn khả năng duy trì hoạt động bình thường của hệ thống y tế bao cấp, đặc biệt không còn khả năng cung cấp đáp ứng nhu cầu về thuốc. Đại hội VI của Đảng Cộng Sản Việt Nam (1986) khởi xướng tư tưởng “Đổi mới”. Quyết định “khoản 10” chuyển giao một số trách nhiệm của Hợp tác xã Nông nghiệp về Hội nông dân. Tài chính cho các Trạm y tế xã trước đây dựa vào các Hợp tác xã Nông nghiệp nay chuyển sang trách nhiệm của các Uỷ ban Nhân dân xã . Ngân sách tuyến xã nói chung rất hạn chế, có xã khá, có xã qụan tâm ít đến y tế. Do đó, một số Trạm y tế xã gặp khó khăn, có nơi phải nợ lương không có tiền trả cho cán bộ y tế xã. Chủ trương đa dạng hoá các thành phần kinh tế quốc dân tạo ra yêu cầu đa dạng về CSSK. Ngân sách Nhà nước có mức độ, không thể đáp ứng yêu cầu CSSK đa dạng này. Suy thoái kinh tế, thiếu hụt ngân sách y tế kết hợp với tình trạng phụ thuộc vào viện trợ trước đây và sự dừng lại của một số nguồn viện trợ quan trọng đã là nguyên nhân của sự xuống cấp trang thiết bị y tế và sự lạc hậu về kỹ thuật y tế. Cán bộ y tế với mức lương rất thấp vốn được đào tạo để làm việc cho một số hệ thống y tế cao cấp lại phải hoạt động trong khung cảnh kinh tế thị trường có yêu cầu CSSK đa dạng đã nảy sinh hiện tượng “phí ngầm”.

Trước tình hình đó, ngành y tế đã đặt ra phải nỗ lực duy trì hoạt động bình thường của hệ thống y tế chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, mở rộng hoạt động đáp ứng yêu cầu CSSK đa dạng, yêu cầu về thuốc, từng bước nâng cao trang thiết bị y tế và kỹ thuật y tế, từng bước nâng cao đời sống của cán bộ y tế chống hiện tượng tiêu cực. Nỗ lực duy trì hoạt động bình thường của hệ thống y tế chính là nhằm thực hiện CSSK nhân dân và định hướng phòng bệnh. Biện pháp để thực hiện các mục tiêu này dựa vào chủ trương đa dạng hoá và xã hội hoá (huy động xã hội ) công tác y tế.

Năm 1989, Bộ Y tế đưa ra quyết định thu một phần viện phí để duy trì hoạt động thường xuyên của các cơ sở y tế và cho phép hành nghề y dược tư nhân để đáp ứng yêu cầu CSSK đa dạng. Việc thu một phần viện phí cho KCB cũng giúp ngành y tế có thêm Ngân sách Nhà nước thực hiện các mục tiêu phòng bệnh. Mặt khác, Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương để duy trì hệ thống Trạm y tế xã, trong đó có những nỗ lực bảo đảm lương cho cán bộ y tế xã Phí thu được tại các bệnh viện được dành 1 phần (25% - 30 %) làm tiền thưởng cho cán bộ y tế, nâng cao đời sống của cán bộ y tế. Cũng trong tinh thần huy động thêm nguồn lực cho y tế, Bảo hiểm y tế được xây dựng vào năm 1993 .

Tuy nhiên, việc thu một phần viện phí, thực hiện Bảo hiểm y tế và phát triển y tế tư nhân ngoài mặt tích cực là huy động thêm nguồn lực cho y tế, còn có những khía cạnh phải giải quyết như KCB cho người nghèo không có Bảo hiểm y tế không có tiền trả viện phí tại cơ sở y tế công cũng như tư, hay việc khám chữa bệnh thiếu chất lượng, dùng thuốc và xét nghiệm không hợp lý vì lợi ích của người cung ứng.

Như vậy, những năm đầu đổi mới đã đặt ra nhiều vấn đề y tế công cộng, trong đó còn có vấn đề y học dự phòng, vấn đề dịch tễ qúa độ, vấn đề nâng cao sức khoẻ…

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo một cách nhanh chóng và hiệu quả. Riêng ngành y tế cũng đã và đang góp phần vào quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách thực hiện một số cải cách quan trọng nhằm phát triển chất lượng các dịch vụ. 

Đề cập đến vấn đề này, nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27-2, Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nói chuyện với các giáo sư, bác sĩ, lãnh đạo ngành Y về vấn đề cổ phần hóa bệnh viện và trợ giá thuốc cho người nghèo. Thủ tướng nói: "Chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người giàu mà còn phải chú trọng đến người nghèo. Hiện nay 52% dân số (khoảng 44 triệu dân) là những người hưởng lương, người thuộc diện chính sách, người nghèo và trẻ dưới 6 tuổi đã có BHYT. Tuy nhiên, 20% trong số 48% còn lại chưa có BHYT là đối tượng cận nghèo, dễ rơi vào đói nghèo nếu phải tự chi trả. Tính ưu việt của chế độ ta trong chăm sóc sức khỏe nhân dân là hết sức quan tâm đến người nghèo…”. Trong số đó, người khuyết tật chiếm một bộ phận không nhỏ. Họ cũng ít có cơ hội tiếp cận đến những dịch vụ chăm sóc phục hồi chức năng cơ bản lâu dài vì gặp khó khăn về kinh tế. Có thể thể thấy rằng, từ những năm đổi mới cho đến nay, ngành y tế đã và đang có đóng góp ngày càng lớn trong chăm sóc sức khỏe cho người dân, tuy vậy, vẫn còn những thách thức không nhỏ cho ngành y tế trong chăm sóc khỏe cho người nghèo

Trong tình hình đó, việc đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc y tế, đảm bảo công bằng xã hội, gia tăng việc tiếp cận về chăm sóc sức khỏe của người nghèo là một trong những vấn đề cần thiết. Không nằm ngoài mục đích này, bài viết nhằm tìm hiểu thực trạng và thách thức của y tế Việt nam trong chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, từ đó đưa ra những giải pháp về chính sách trong quản lý và hoạt động của ngành y tế. 

MỤC LỤC

HỆ THỐNG CÁC TỪ VIẾT TẮT 1

1. Chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và những thách thức đặt ra cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người nghèo 2

2. Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người nghèo hiện nay 5

3. Một số giải pháp về chính sách cho vấn đề CSSK người nghèo 10

3.1 Những khó khăn trong việc thay đổi chính sách chăm sóc sức khỏe cho người nghèo 10

3.2 Một vài giải pháp về chính sách CSSK cho người nghèo 13

TÀI LIỆU THAM KHẢO 18

 

Tags:

Thuộc loại: Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông
Loại tài liệu:  Microsoft Word (.doc)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 0 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD430 Ngày gửi: 12-04-2014

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Thông Tin Y Học » Kiến Thức Phổ Thông