BIẾN CHỨNG DO ĐẶT THÔNG JJ NIỆU QUẢN VÀ CÁCH XỬ TRÍ TẠI BỆNH VIỆN BÌNH DÂN

BIẾN CHỨNG DO ĐẶT THÔNG JJ NIỆU QUẢN VÀ CÁCH XỬ TRÍ TẠI BỆNH VIỆN BÌNH DÂN.

Mở đầu và mục tiêu: Đặt thông nòng JJ niệu quản là thủ thuật ngày càng được sử dụng nhiều trong phẫu thuật niệu khoa, cùng với những ứng dụng của thông JJ là những biến chứng từ nhẹ đến nặng của thông cũng ngày càng gia tăng, cho đến nay cũng chưa có tài liệu hướng dẫn chính thức nào cho việc phòng ngừa hay xử lý những biến chứng do thông JJ niệu quản gây ra. Trong nghiên cứu này chúng tôi muốn trình bày một số biến chứng hay gặp của việc đặt thông jj niệu quản như: bám sỏi, gãy thông, sai vị trí, tụt thông…,cùng với cách xử trí các biến chứng này.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu và hồi cứu mô tả, từ tháng 1/2010 đến tháng 12/2014 chúng tôi ghi nhận có tổng cộng 116 trường hợp biến chứng của đặt thông JJ cần can thiệp phẫu thuật để giải quyết.

Kết quả: Trong 116 bệnh nhân nhập viện để giải quyết các biến chứng do đặt thông JJ niệu quản, có 75 bệnh nhân nam và 41 bệnh nhân nữ. Thời gian từ lúc đặt thông JJ cho đến lúc có biến chứng trung bình là 7,78 tháng, sớm nhất là 2 tuần, lâu nhất là 10 năm. Các biến chứng được ghi nhận như sau: thông JJ tụt lên niệu quản- đầu dưới không còn nằm trong bàng quang hoặc đầu trên không nằm trong bể thận: 84 trường hợp (72,4%). Thông JJ bị đứt gãy 2 đoạn, 3 đoạn: 3 trường hợp (2,5%), thông JJ bám sỏi đầu trên, đầu dưới, dọc theo niệu quản, cả đầu trên và dưới 24 trường hợp (20,1%). Có 5 trường hợp ngẹt thông JJ gây thận ứ nước nhiễm trùng (4,3%). Tất cả các bệnh nhân đều phải trải qua từ 1-5 lần can thiệp để giải quyết xong các vấn đề của thông JJ. Can thiệp đơn giản nhất là tán sỏi ngoài cơ thể sau đó đến nội soi bàng quang rút thông JJ, mức xâm hại nhiều hơn là nội soi niệu quản có gây tê tủy sống rút thông JJ và nặng nề nhất là phải mổ mở để giải quyết thông. Thời gian nằm viện để giải quyết xong các biến chứng trung bình là 5,6± 5 ngày (3-30 ngày).

Kết luận: Đặt thông JJ niệu quản ngày càng trở nên thường quy trong phẫu thuật niệu khoa, tuy nhiên cùng những ứng dụng này là những biến chứng đi kèm. Biến chứng do việc quên rút bỏ thông JJ là biến chứng nặng nề nhất, việc giải quyết biến chứng do đặt thông JJ và thông JJ bỏ quên đòi hỏi mất nhiều thời gian và tốn kém. Vì vậy việc theo dõi, nhắc nhở bệnh nhân là hết sức cần thiết.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2019.00341

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890