BIẾN CHỨNG TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN COVID-19 CẬP NHẬT BẰNG CHỨNG LÂM SÀNG ĐẾN CƠ CHẾ TỔN THƯƠNG

BIẾN CHỨNG TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN COVID-19 CẬP NHẬT BẰNG CHỨNG LÂM SÀNG ĐẾN CƠ CHẾ TỔN THƯƠNG
Lưu Quang Minh1, Đặng Việt Đức1
TÓM TẮT
Đại dịch COVID-19 đang là mối đe dọa toàn cầu, làm tăng nguy cơ tử vong và tàn phế, đặc biệt ở người cao tuổi. Các nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy ở bệnh nhân (BN) COVID-19 có nhiều biến chứng ở hệ tim mạch như: Tổn thương cơ tim, rối loạn nhịp, hội chứng vành cấp và thuyên tắc mạch hệ thống. Trong bài tổng quan này, chúng tôi cập nhật những cơ chế cơ bản theo quan điểm lâm sàng tim mạch ở BN COVID-19. Bao gồm: Tương tác giữa protein gai và ACE2 giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào vật chủ; tổn thương hệ tim mạch do COVID-19 theo cơ chế tổn thương trực tiếp (do nhiễm trùng của virus lên tế bào cơ tim và nội mô mạch máu); cơ chế tổn thương gián tiếp thông qua các phản ứng viêm và đáp ứng miễn dịch quá mức (cơn bão cytokine), điều hòa giảm ACE2, huyết khối miễn dịch và giảm oxy máu.
Các bằng chứng về tổn thương tim mạch ở BN COVID-19 hầu hết đến từ những nghiên cứu in vitro, nghiên cứu trên động vật; những quan sát mô bệnh học, giải phẫu tử thi và các nghiên cứu lớn hơn còn chưa nhiều. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ làm rõ hơn cơ chế biến chứng tim mạch của virus SARS-CoV-2, để chúng ta hiểu và chăm sóc BN COVID-19 tốt hơn.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng lên tất cả đời sống xã hội trên toàn cầu; tính đến tháng 6/2021 đã có hơn 170 triệu người mắc bệnh với 3,8 triệu người tử vong. Gần đây, sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 càng làm cho việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn; đồng thời, các nhà khoa học trên thế giới cũng chưa dự báo được chính xác thời điểm sẽ chiến thắng được đại dịch do cơ chế ảnh hưởng của SARS-CoV-2 lên cơ thể con người vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.00008

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890