BIỂU HIỆN RỐI LOẠN LO ÂU VÀ MỐI TƯƠNG QUAN VỚI CÁC HÀNH VI SỨC KHỎE CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÔNG LẬP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BIỂU HIỆN RỐI LOẠN LO ÂU VÀ MỐI TƯƠNG QUAN VỚI CÁC HÀNH VI SỨC KHỎE CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÔNG LẬP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Nguyễn Thị Mỹ Anh*, Bùi Thị Hạnh*
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Lo âu là hiện tượng tự nhiên, hết sức bình thường của con người khi gặp khó khăn. Nhưng khi các biểu hiện lo âu ở mức độ rất nặng và thường xuyên thì có thể đó là lo âu bệnh lý. Những người có triệu chứng rối loạn lo âu đã được tìm thấy có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch vành, các vấn đề về tiêu hóa, chứng đau nửa đầu và tuyến giáp. Học sinh là đối tượng dễ bị rối loạn lo âu bởi các nguyên nhân như áp lực học tập, hay các mâu thuẫn với bạn bè hoặc cha mẹ. Vì vậy, chúng tôi thực hiện nghiên cứu tại Đà Nẵng.

Mục tiêu: (1). Xác định tỷ lệ các đặc điểm lo âu của học sinh. (2). Mối tương quan giữa lo âu với các hành vi sức khỏe của học sinh.

Đối tượng và phương pháp: điều tra cắt ngang trên 457 học sinh trung học phổ thông công lập tại thành phố Đà Năng.

Kết quả: 53,4% học sinh có rối loạn lo âu. Trong đó, tỷ lệ học sinh có lo âu nặng và rất nặng là 13,1% và 7,9%. Đặc điểm lo lắng nhưng dịu lại khi việc qua đi và lo lắng khi gặp tình huống hoảng sợ có tỷ lệ cao. Có mối tương giữa lo âu với các hành vi sử dụng thuốc lá và bia rượu của học sinh.

Kết luận: Học sinh có rối loạn lo âu cần được quan tâm và can thiệp sớm bằng các chương trình giáo dục phù hợp để nâng cao nhận thức của các em và giảm các hành vi tiêu cực như mâu thuẫn với bạn bè hoặc sử dụng các chất kích thích.

Lo âu là hiện tượng tự nhiên, hết sức bình thường của con người khi họ gặp những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống(1). Những người có triệu chứng của rối loạn lo âu đã được tìm thấy có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, các vấn đề tiêu hóa, chứng đau nửa đầu, bệnh tuyến giáp(2). Theo khảo sát sức khỏe tâm thần thế giới, trong vòng một năm, trung bình 12% dân số thế giới có rối loạn lo âu có thể chẩn đoán được.
Những người trải qua các rối loạn lo âu sớm sẽ có một tuổi trưởng thành sớm hơn so với tuổi thật của họ. Tại Việt Nam, thực trạng lo âu đối với đối tượng học sinh trung học phổ thông đang ngày được quan tâm và chú ý tới. Cụ thể là các nghiên cứu của các tác giả Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đại Hành và Kiều Thị Thanh Trà(3,4,5,6). Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Biểu hiện rối loạn lo âu và mối tương quan với các hành vi sức khỏe của học sinh trung học phổ thông công lập thành phố Đà Nẵng” với 2 mục tiêu: Xác định tỷ lệ các đặc điểm lo âu của học sinh THPT công lập thành phố Đà Nẵng. Tìm hiểu mối tương quan giữa lo âu với các hành vi sức khỏe của học sinh.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00278

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890