CẬP NHẬT MỚI VỀ ĐIỀU TRỊ MỀ ĐAY MẠN TÍNH TỰ PHÁT

CẬP NHẬT MỚI VỀ ĐIỀU TRỊ MỀ ĐAY MẠN TÍNH TỰ PHÁT.Mề đay mạn tính tự phát (Chronic spontaneous urticaria-CSU) được định nghĩa là mề đay, phù mạch, hay cả hai tái đi tái lại kéo dài từ 6 tuần trở lên(12). Phù mạch đi kèm liên quan đến khoảng phân nửa bệnh nhân mề đay mạn tính tự phát và thường ảnh hưởng đến môi, má, vùng quanh ổ mắt, đầu chi, và bộ phận sinh dục(12).
Các rối loạn như phù mạch đơn độc, viêmmạch mề đay, các dạng mề đay vật lý đặc hiệu (mề đay áp lực, mề đay cholinergic, mề đay lạnh) sẽ được đề cập riêng biệt. Một nhóm gồm 42 các chuyên gia da liễu và dị ứng quốc gia và quốc tế đã phát triển guideline mới để chẩn đoán và điều trị mề đay tháng 9/2018.

Bệnh nhân mề đay mạn tính tự phát thường hay khó chịu và lo lắng về bệnh. Dù không có nguyên nhân ngoại lai nào được tìm thấy ở đa số các trường hợp, nhiều yếu tố có thể làm tăng nặng tình trạng bệnh như kháng viêm không steroids (NSAIDs), nhiệt độ nóng/lạnh, ánh nắng mặt trời, sự cọ xát hay áp lực từ quần áo, thức uống có cồn, thuốc an thần, stress thể chất hay tâm lý, mất ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng, sự sử dụng kháng histamin không đúng liều và thời gian…(11,12). Hiểu biết và tránh các yếu tố khởi phát này trên từng bệnh nhân cụ thể là thành tố quan trọng trong kiểm soát bệnh. Giáo dục bệnh nhân nên được bắt đầu ngay từ lúc mới chẩn đoán.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2019.00504

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890