CẬP NHẬT VỀ PHƯƠNG THỨC LÂY TRUYỀN CỦA SARS-CoV-2

CẬP NHẬT VỀ PHƯƠNG THỨC LÂY TRUYỀN CỦA SARS-CoV-2
Nguyễn Thái Sơn1
Virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019 đến nay (6/2021) đã lây
lan trên khắp thế giới, lây nhiễm cho gần 200 triệu người và khiến hơn 4 triệu người tử vong. Tốc độ lây nhiễm của SARS-CoV-2 đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại.
1. Các đường lây nhiễm chủ yếu Đến nay, cách thức lây nhiễm chủ yếu của SARS-CoV-2 được biết là thông qua tiếp xúc với dịch hô hấp mang virus gây bệnh theo ba đường (giọt bắn, tiếp xúc và không khí).
* Lây truyền qua đường giọt bắn (droplet transmission):
Dịch hô hấp từ người được phát tán ra môi trường bên ngoài trong quá trình thở ra (nói chuyện, hát, tập thể dục, ho, hắt hơi) dưới dạng các giọt bắn với nhiều kích cỡ khác nhau [1 – 9]. Những giọt bắn đó mang virus và có thể làm lây truyền bệnh.
Người đứng gần với người bệnh trong phạm vi 2m có thể bị các giọt bắn này văng vào niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các hoạt động với khoảng cách gần như nói chuyện, ngồi ăn uống cạnh nhau trong phạm vi dưới 2m giữa người bệnh và người tiếp xúc gần đều có nguy cơ lây nhiễm virus cao.
* Lây truyền qua đường tiếp xúc (contact transmission):
Lây truyền qua đường tiếp xúc là phương thức lây truyền phổ biến nhất. Các giọt nước bọt hoặc dịch chảy ra từ mũi người bệnh có thể bám vào tay người bệnh rồi tiếp tục bám vào các vị trí khác như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, xe đẩy… Virus sẽ bám vào tay người khác nếu người đó chạm vào các vị trí mà tay người bệnh chạm vào. Virus từ bàn tay xâm nhập vào niêm mạc miệng, mắt, mũi nếu người tiếp xúc đưa tay lên mặt.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.00027

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890