Nội Tiết Học » Bài Báo Khoa Học » Y Dược Học Cổ Truyền

TÁC DỤNG TĂNG LỰC VÀ TÁC DỤNG HƯỚNG NỘI TIẾT TỐ SINH DỤC NAM CỦA CAO PHỐI HỢP THIÊN NIÊN KIỆN VÀ BÁCH BỆNH

TÁC DỤNG TĂNG LỰC VÀ TÁC DỤNG HƯỚNG NỘI TIẾT TỐ SINH DỤC NAM CỦA CAO PHỐI HỢP THIÊN NIÊN KIỆN VÀ BÁCH BỆNH.

Trần Mỹ Tiên*, Huỳnh Thanh Hằng*, Nguyễn Thị Thu Hương*,Dương Thị Mộng Ngọc*, Phan Phước Hiền*
TÓM TẮT :
Mục tiêu nghiên cứu: Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu thực nghiệm trên một số cây thuốc có tác dụng bổ, tăng cường thể lực và nội tiết tố sinh dục nam đã được thực hiện tại nhiều cơ sở nghiên cứu. Cây Thiên niên kiện (Homalomena occulta) và cây Bách bệnh (Erycoma longifolia) được sử dụng lâu đời với nhiều công dụng khác nhau .... Việc phối hợp hai dược liệu này trong nghiên cứu dược lý thực nghiệm theo hướng tăng cường thể lực nhằm mục đích ứng dụng hai cây thuốc này trong việc bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống nhất là cho đối tượng người cao tuổi. Vì vậy, đề tài này tiến hành khảo sát tác dụng hướng nội tiết tố sinh dục nam của công thức phối hợp hai dược liệu Thiên niên kiện và Bách bệnh trên chuột nhắt trắng với mục tiêu đánh giá tác dụng hướng sinh dục nam của công thức phối hợp của hai dược liệu trên hai cơ địa chuột bình thường và chuột giảm năng sinh dục.
Đối tượng nghiên cứu: Cao phối hợp Thiên niên kiện và Bách bệnh được cung cấp từ BM. Hóa-Chế phẩm, Trung tâm Sâm và Dược Liệu TP. HCM. Mẫu cao được tiêu chuẩn hóa theo các quy định của Dược điển Việt Nam IV và tiêu chuẩn cơ sở.
Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá tác dụng tăng lực bằng so sánh tỉ lệ phần trăm của thời gian bơi giữa các lô chứng và lô thử  sau khi dùng thuốc sau 60 phút, sau 7 ngày và sau 14 ngày. Đánh giá tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục nam qua các chỉ tiêu: định lượng hàm lượng testosteron trong huyết tương, sự thay đổi trọng lượng của túi tinh - tuyến tiền liệt, sự tăng trọng lượng của cơ nâng hậu môn, khảo sát hàm lượng protein toàn phần trong huyết tương trên chuột bình thường và chuột bị cắt hai tinh hoàn. Ngoài ra đánh giá thêm sự thay đổi thể trọng trước và sau khi dùng thuốc.
Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ % thời gian bơi của chuột sau 60 phút, 7 ngày và 14 ngày ở liều thấp 1,075 g/kg tăng so với lô chứng nhưng chưa đạt ý nghĩa thống kê còn ở liều cao hơn 2,15 g/kg tỉ lệ % thời gian bơi của chuột không khác nhau so với lô chứng. Về tác dụng androgen, cao phối hợp Thiên niên kiện và Bách bệnh không làm tăng hàm lượng testosteron huyết, trọng lượng của cơ quan sinh dục đực nhưng làm tăng trọng lượng cơ nâng hậu môn và hàm lượng protein toàn phần trong huyết tương sau 14 ngày dùng thuốc trên động vật bình thường và động vật giảm năng sinh dục.
Kết luận: Cao phối hợp Thiên niên kiện và Bách bệnh có chiều hướng tác dụng tăng lực thể hiện rõ ở liều 1,075 g/kg. Về tác dụng androgen, ở hai liều uống 1,075 g/kg và 2,15 g/kg chưa thể hiện điển hình hoạt tính androgen trên cơ địa chuột bình thường cũng như chuột giảm năng sinh dục. Còn về tác dụng đồng hóa, cao phối hợp thể hiện tác dụng tăng tiến dưỡng protein trên cơ địa chuột bình thường và chuột giảm năng sinh dục sau 14 ngày dùng thuốc.

Tags: Giảm năng sinh dục, androgen, testosterone protein

Thuộc loại: Bài Báo Khoa Học » Y Dược Học Cổ Truyền
Loại tài liệu:  Portable Document Format (.pdf)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 10.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD28871 Ngày gửi: 04-01-2018

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

 

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Hoặc

 

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO 

 

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, thuvienykhoa.vn chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Tìm tài liệu theo chủ đề, theo đề tài, báo cáo, luận văn bạn đang làm..

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn...

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com

Tài liệu khác thuộc Bài Báo Khoa Học » Y Dược Học Cổ Truyền