Đánh giá kết quả tái tạo xương con trong viêm tai giữa mạn bằng chất liệu tự thân

 Luận văn Đánh giá kết quả tái tạo xương con trong viêm tai giữa mạn bằng chất liệu tự thân.VTGM là bênh rất thường gặp, chiêm khoảng 40% các bênh lý của Tai- Mũi -Họng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 2-5% dân số Thế giới mắc bênh VTGM [20][71].

VTGM không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng mà còn để lại những di chứng gây suy giảm sức nghe làm giảm khả năng hoà nhập xã hôi của bênh nhân như: phát triển trí tuê, khả năng giao tiếp, học tạp và lao đông .

MÃ TÀI LIỆU

LVTHSY 0128

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

VTGM được thể hiên dưới nhiều hình thái lâm sàng khác nhau tuỳ theo loại tổn thương. Chẩn đoán xác định tổn thương xương con trước phẫu thuật còn gặp nhiều khó khăn và hay bị bỏ sót, thường chỉ xác định chính xác trong lúc phẫu thuật . Phẫu thuật đối với VTGM trước đây chỉ nhằm mục đích lấy hết bênh tích mà không chú ý đến phục hổi chức năng nghe. Năm 1953 Wullstein và Zollner đã công bố môt số công trình nghiên cứu đặt nền móng cho phẫu thuật chình hình tai giữa (CHTG)[44].

VTGM có thể gây tổn thương màng nhĩ đơn thuần hoặc kết hợp với tổn thương xương con. Nếu chỉ tổn thương màng nhĩ đơn thuần thì sức nghe thường giảm ít và khả năng phục hổi cao hơn so với tổn thương màng nhĩ kết hợp với tổn thương xương con [12].

Ngày nay, cùng với những thành tựu khoa học trong nghiên cứu giải phẫu, cơ chế bênh học tai giữa kết hợp với những tiến bô của trang thiết bị y tế trong phẫu thuật như: kính hiển vi phẫu thuật, hê thống nôi soi, dụng cụ vi phẫu nên phẫu thuật trong VTGM đã ngày càng tiến bô, không chỉ lấy bỏ những bênh tích viêm mà còn ngày càng chú trọng tới viêc bảo tổn và phục hổi chức năng nghe (tái tạo màng nhĩ và tái tạo hê thống xương con bị gián đoạn ), giúp cuôc sống của bênh nhân được cải thiên tốt hơn .

Phẫu thuật tái tạo hê thống xương con bị tổn thương là nhu cầu thực tiễn và cấp thiết đã được nhiều tác giả trên thế giới và trong nước nghiên cứu nhằm tìm ra những chất liêu thay thế’ xương con hữu hiêu. Có nhiều chất liêu thay thế’ đã được sử dụng: xương con đổng chủng( hầu như hiên nay không sử dụng nữa), chấtt liêu tự thân, trụ dẫn nhân tạo. Mỗi chất liêu đều có những ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên chưa có chất liêu nào có ưu điểm vượt trôi.

Phương pháp phẫu thuật tái tạo hê thống xương con bằng chất liêu tự thân với những ưu điểm dễ nhận thấy: chất liêu sẵn có, giá thành thấp, có thể được áp dụng rông rãi tới các bênh viên tỉnh thành (là những nơi khó có được những chất liêu thay thế’’ khác) .Vì vậy chúng tôi thực hiên nghiên cứu đề tài này với mục tiêu sau :

1.   Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân VTGM có tổn thương xương con.

2.   Đánh  giá kết quả phẫu thuật tái tạo hệ thống xương con trong VTGM bằng chất liệu tự thân .