ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ THỜI KỲ HẬU SẢN VÀ CHĂM SÓC HẬU SẢN CỦA BÀ MẸ SINH TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN VINMEC 2021

ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ THỜI KỲ HẬU SẢN VÀ CHĂM SÓC HẬU SẢN CỦA BÀ MẸ SINH TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN VINMEC 2021
Hồ Hoàng Thu Phương1, Lưu Tuyết Minh2, Nguyễn Bích Hạnh1, Nguyễn Thị Hồng1, Vũ Thị Thu Thảo1
1 Bệnh viện đa khoa quốc tế VinMec
2 Trường Đại học Y Hà Nội
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về chăm sóc sức khỏe thời kỳ hậu sản sau sinh nằm tại khoa phụ sản – Bệnh viện Vinmec năm 2020 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 201 bà mẹ sinh thường tại khoa Phụ Sản Bệnh viện Vinmec năm 2020. Kết quả: Các bà mẹ có độ tuổi trung bình là 29,6 ± 4,0. Có 80,6% số bà mẹ có đạt kiến thức về chăm sóc sức khỏe thời kỳ hậu sản và có 97,1% số bà mẹ đạt kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Nghiên cứu tìm thấy mỗi liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ hiểu biết và yếu tố nghề nghiệp của các bà mẹ và chưa tìm thấy mỗi liên quan với các yếu tố khác.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.00792

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Sinh  con  là  hành  trình  vượt  cạn  đầy  thử thách, khó khăn với nhiều cung bậc cảm xúc của người mẹ. Hậu sản là khoảng thời gian 6 tuần lễ sau  sinh.  Trong  khoảng  thời  gian  này,  các  cơ quan trong cơ thể người mẹ, nhất là những cơ quan sinh dục sẽ dần dần trở về trạng thái bình thường như trước khi có thai, trừ tuyến vú vẫn tiếp tục phát triển để tiết sữa. Thời kỳ hậu sản được đánh dấu bằng những hiện tượng chính là sự thu hồi của tử cung, sự tiết sản dịch, sự lên sữa  và  tiết  sữa,  và  những  thay  đổi  tổng  quát khác[1]. Đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với các bà mẹ, nếu không có kiến thức và chăm sóc đầy đủ ở giai đoạn này có thể dẫn đến những hậu quả vô vùng đáng tiếc.Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ trẻ em. Với tỷ lệ tử vong mẹ giảm 4 lần và tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh xuống còn một nửa trong những thập kỷ gần đây, chỉ số sức khỏe bà mẹ trẻ em của Việt Nam ưu việt hơn so với các quốc gia có mức thu nhập bình quân  đầu  người  tương  đương.Dù  đã  đạt  được những tiến bộ như vậy, việc sinh con ở Việt Nam vẫn là một việc làm đầy rủi ro đối với nhiều phụ nữ và con cái của họ. Việc không được tiếp cận đầy đủ tới dịchvụ chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai, sinh con và khi mới sinh chính là nguyên nhân gây ra 600 ca tử vong mẹ và hơn 10.000 ca tử vong trẻ sơ sinh được ghi nhận ở Việt nam mỗi năm [2].Tại khoa sản Bệnh viện VinMec hàng năm có khoảng 1.000 ca sinh thường. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào về kiến thức thời kỳ hậu sản và chăm sóc hậu sản của bà mẹ. Vì vậy tôi đã làm nghiên cứu: “Đánh giá kiến thức về thời kỳ hậu sản và chăm sóc hậu sản của bà mẹ sinh tại khoa sản Bệnh viện Vinmec năm 2021” nhằm đạt mục tiêu: Mô tả về thời kì hậu sản và chăm sóc hậu sản của bà mẹ sau sinh nằm tại khoa phụ sản và một số yếu tố liên quan  tại Bệnh viện Vinmec  năm  2021.Kết  quả  nghiên  cứu  nhằm mục đích nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục sức khỏe bà mẹ sau đẻ thường toàn diện, không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc tại bệnh viện mà còn chăm sóc khi bà mẹ về nhà

Chi tiết bài viết
Từ khóa
Kiến thức, hậu sản, chăm sóc sau sinh

Tài liệu tham khảo
1. Chăm sóc phụ nữ thời kì hậu sản. YouMed 
2. GSTS. Nguyễn Đức Vy (2006). Bài giảng sản phụ khoa (sách dùng cho sau đại học). Nhà xuất bản Y học Hà Nội, 
3. Vũ Đình Hùng (2018)- Kiến thức thời kỳ hậu sản và chăm sóc hậu sản của sản phụ sau sinh nằm tại khoa phụ sản bệnh viện Bạch Mai 2016, . 
4. Bùi Minh Tiến (2021)- Một số yếu tố liên quan đến kiến thức chăm sóc sau sinh của bà mẹ sinh con lần đầu tại bệnh viện Phụ sản Thái Bình. , accessed: 07/12/2021. 
5. Thực trạng kiến thức, thực hành chăm sóc sau sinh ở bà mẹ có con dưới 1 tuổi” tại 3 xã bãi ngang huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa năm 2016.