ĐỘ TIN CẬY VÀ TÍNH GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG NGHIỆN FACEBOOK CỦA ĐẠI HỌC BERGEN PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT (VIET-BFAS)

ĐỘ TIN CẬY VÀ TÍNH GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG NGHIỆN FACEBOOK CỦA ĐẠI HỌC BERGEN PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT (VIET-BFAS)
Lê Thiên Chương*, Đỗ Đức Minh**, Mai Phương Thảo***
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Facebook đã trở thành mạng xã hội hàng đầu trên thế giới kể từ khi thành lập đế nay với hàng tỷ người dùng đến từ khắp nơi trên thế giới. Với nhiều thuận lợi đem đến cho người sử dụng như tăng sự kết nối, liên lạc hay lưu giữ kỉ niệm, tuy nhiên ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy Facebook cũng gây những ảnh hưởng xấu nhất định đối với người dùng. Tại Việt Nam vẫn chưa có một công cụ đo lường tình trạng nghiện Facebook bằng tiếng Việt cụ thể. Nghiên cứu này đánh giá độ tin cậy và tính giá trị của thang điểm đánh giá tình trạng nghiện Facebook của Đại học Bergen phiên bản tiếng Việt (Viet – BFAS).

Đối tượng – Phương pháp: Thang điểm đánh giá tình trạng nghiện Facebook của đại học Bergen (BFAS) được chấp thuận cho dịch thuật sang tiếng Việt và sử dụng trong nghiên cứu. Tính giá trị nội dung và khả dụng của bộ Viet – BFAS được đồng thuận bởi nhóm dịch thuật và tác giả của bộ BFAS gốc. Bộ Viet – BFAS được đánh giá độ tin cậy và tính giá trị trên 380 đối tượng là sinh viên khoa Y, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, có 29 đối tượng thực hiện lại bộ Viet – BFAS lần 2 nhằm đánh giá độ tin cậy đo – đo lại. Các kết quả được dùng để đánh giá độ tin cậy bằng tính nhất quán nội tại, độ tin cậy đo – đo lại và tính đồng nhất, và tính giá trị bằng tính giá trị cấu trúc thông qua phương pháp phân tích yếu tố khẳng định.

Kết quả: Bộ Viet – BFAS gồm 6 yếu tố, được tính điểm từ 1 đến 5. Điểm cắt của bộ Viet – BFAS là đối tượng có tình trạng nghiện Facebook khi có tối thiểu 4 trên 6 câu trả lời có điểm số từ 3 điểm trở lên. Hệ số Cronbach’s alpha là 0,86, độ tin cậy đo – đo lại là 0,56 và các trọng số yếu tố đều lớn hơn 0,50. Phân tích yếu tố khẳng định cho thấy bộ Viet – BFAS có tính giá trị hội tụ và tính giá trị phân biệt.

Kết luận: Bộ Viet – BFAS phù hợp cho việc đánh giá tình trạng nghiện Facebook với độ tin cậy và tính giá trị ở mức tốt. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định độ nhạy và độ chuyên biệt của bộ Viet – BFAS trong xác định tình trạng nghiện Facebook.

Được sáng lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg, mạng xã hội Facebook đã không ngừng phát triển, và vươn lên trở thành mạng xã hội hàng đầu trên toàn thế giới. Ước tính đến tháng 9 năm 2017, mỗi ngày có khoảng 1.280 triệu tài khoản hoạt động. Tại Việt Nam hiện có khoảng 31,66 triệu người sử dụng Facebook mỗi ngày, và được dự đoán là sẽ tăng lên khoảng 37,64 triệu người sử dụng vào năm 2020. Con số này tương đương với 33,28% dân số Việt Nam. Việt Nam là nước đứng thứ 7 trên toàn thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về số lượng người sử dụng Facebook.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00273

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890