ĐÔNG MÁU RẢI RÁC TRONG LÒNG MẠCH SAU TIÊM VACCINE COVID-19

ĐÔNG MÁU RẢI RÁC TRONG LÒNG MẠCH SAU TIÊM VACCINE COVID-19
Bộ Y tế
ĐẠI CƯƠNG
Một số nghiên cứu cho thấy sau tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp biến cố hiếm gặp đông máu rải rác trong lòng mạch (Disseminated Intravascular Coagulation -DIC). DIC là một hội chứng mắc phải đặc trưng bởi sự hoạt hóa đông máu nội mạch do mất tính khu trú bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
Nó có thể bắt nguồn từ hệ vi mạch và gây tổn thương cho hệ vi mạch, có thể gây rối loạn chức năng nội tạng.
NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH
1. Nguyên nhân
– Người sau tiêm vaccine COVID-19.
– Các bệnh lý nền kèm theo có thể gây tình trạng DIC cần lưu ý: Phản ứng quá mẫn như shock phản vệ, tai biến truyền máu do nhầm nhóm máu; bệnh nhiễm trùng như nhiễm khuẩn, nhiễm virus, ký sinh trùng…; biến chứng sản khoa; bệnh ác tính; bệnh lý khác như rắn cắn, côn trùng đốt, chấn thương, suy gan, bất thường về các mạch máu lớn (hội chứng Kasabach-Merrit)…
2. Cơ chế bệnh sinh DIC là hậu quả của hai cơ chế khác nhau:
– Thứ nhất, do sự có mặt của các chất tiền đông hoặc do tổn thương thành mạch máu làm phát động quá trình đông – cầm máu gây ra các cục đông trong lòng mạch, chủ yếu tại các vi mạch.
– Thứ hai, do tiêu thụ tiểu cầu và các yếu tố đông máu, tình trạng này trầm trọng hơn do có sự xuất hiện của các sản phẩm thoái giáng fibrinogen và fibrin dẫn đến tình trạng chảy máu trên lâm sàng.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.00028

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890