Hội chứng Nutcracker phía sau phối hợp với phồng động mạch thận phải: Nhân một trường hợp và nhìn lại y văn

Hội chứng Nutcracker phía sau phối hợp với phồng động mạch thận phải: Nhân một trường hợp và nhìn lại y văn
Mạc Thế Trường, Ngô Gia Khánh, Đồng Minh Hùng, Đặng Thị Hoa
Tổng quan: Hội chứng Nutcracker phía sau là một bệnh hiếm gặp, do tĩnh mạch thận trái bị chèn ép giữa động mạch chủ bụng và cột sống, với các tiêu chuẩn về chẩn đoán cũng như điều trị còn nhiều tranh cãi. Phồng động mạch thận cũng là một bệnh hiếm gặp và thường chỉ phát hiện tình cờ trên các thăm dò chẩn đoán hình ảnh vì một nguyên nhân khác. Vì vậy trường hợp bệnh nhân phối hợp cả hai bệnh lý hiếm gặp này gây ra thách thức lớn trong chẩn đoán và điều trị.
Phương pháp nghiên cứu: Báo cáo ca lâm sàng hiếm gặp
Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân nữ – 25 tuổi, vào viện vì đái máu đại thể kèm đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, siêu âm doppler và chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ phát hiện bất thường tĩnh mạch thận trái đi phía sau động mạch chủ bụng và khối phồng động mạch thận phải, đã được phẫu thuật thành công chuyển vị tĩnh mạch thận trái ra trước động mạch chủ bụng, cắt bỏ túi phồng và tái lập lưu thông động mạch thận phải.
Kết luận: Hội chứng Nutcracker phía sau phối hợp với phồng động mạch thận là một trường hợp hiếm gặp, chưa thấy báo cáo trong y văn, với các tiêu chí điều trị còn chưa chắc chắn. Trong đó, phẫu thuật chuyển vị tĩnh mạch thận trái ra trước động mạch chủ và sửa chữa túi phồng động mạch thận là những kỹ thuật an toàn và hiệu quả.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.02321

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0978.770.836