KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2022

KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2022
Vũ Văn Thảo1, Nguyễn Ngọc Sao1, Nguyễn Thị Diệu Hương1, Hoàng Thị Minh Phương1, Nguyễn Thanh Nam1, Hoàng Thị Hoa2, Hoàng Bích Ngọc2, Đào Trọng Quân3
1 Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City
2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
3 Trường đại học Y Thái Nguyên
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Một nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên 195 người bệnh CTSN phẫu thuật tại BV Việt Đức nhằm mô tả kết quả chăm sóc sau phẫu thuật CTSN tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2022. Kết quả: Sau phẫu thuật 6h, tỷ lệ người bệnh phải thở máy là 25,6%, bóp bóng là 2,1%. Vào ngày 2 sau mổ và khi ra viện chỉ có 4,0% và 4,3% người bệnh phải thở máy, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Sau phẫu thuật, hầu hết người bệnh có đường thở thông thoáng. Sau phẫu thuật hầu hết người bệnh được theo dõi hô hấp đầy đủ. Theo dõi tri giác: Ở thời điểm ngày 2 và ngày ra viện, tỷ lệ người bệnh có điểm GCS 3-8 điểm giảm xuống 0% và tỷ lệ người bệnh có điểm GCS 13-15 điểm tăng lên 91,5% và 90,9% (p <0,001). Đa số người bệnh được theo dõi đủ về trị giác tại các thời điểm 6h sau mổ, ngày đầu, ngày 2 sau mổ và ra viện. Đa số người bệnh được theo dõi mạch và huyết áp đầy đủ (trên 90%). Chăm sóc vết mổ: Tỷ lệ vết mổ khô đạt 100%. Về tuân thủ thay băng, tại thời điểm ngày đầu sau mổ có 67,7% người bệnh được thay băng, 32,3% người bệnh không được thay băng. Kết luận:  Đa số người bệnh sau phẫu thuật thuật CTSN được chăm sóc tốt.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.02061

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0978.770.836

Chấn  thương  sọ  não  (CTSN)  là  cấp  cứu thường  gặp  trong  cấp  cứu  ngoại  khoa  hàng ngày, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước kém phát triển, là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở các nước phát triển sau bệnh tim mạch và ung thư[1], [5].  Nguyên  nhân  gây ra CTSN là do TNGT, tai nạn lao động (TNLĐ), tai nạn sinh hoạt (TNSH), kể cả tai nạn thể thao và say bia rượu. Ngày nay, đang có xu thế phát triển mạnh về công nghiệp và giao thông vận tải, các tai nạn kèm theo CTSN ngày càng tăng cao, đặc  biệt  xảy  ra  ở  nhiều  thành  phố  lớn.  Theo thống kê trong y văn thì TNGT gây ra từ 50 -60% thương tích vào đầu. Khoảng 50% những ca CTSN nặng có những tổn thương lan tỏa, điều trị  khó  khăn,  tiên  lượng  rất  nặng,  45,7%  tử vong, số còn sống thì 16,1% có nhữngdi chứng nặng nề [5]. Kết quả đầu ra của NB không chỉ dừng ở khâu phẫu thuật thành công hay không, mà còn phụ thuộc vào các quátrìnhCS, điều trị sau  mổ,  gồm  kiểm  soát,  đánh  giá  sát  sự  tiến triển của tổn thương và CS toàn diện hệ thống các cơ quan luôn được đặt ra, điều này giúp hạn chế các biến chứng tại các cơ quan khác do tổn thương thần kinh chi phối hoạt động bình thường của chúng. CS đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến triển, phục hồi của bệnh cũng như hạn chế tối đa những biến chứngcấp tích (máu tụ tái phát, rò dịch não tủy và nhiễm trùng vết mổ…)và lâu dài (động  kinh,  sự  khiếm  khuyết các  chức  năng,  hoạt  động  của  cơ  khác  do  hệ thần kinh trung ương chi phối)[2].Bệnh viện Hữu nghịViệt Đức hàng năm khám cấp cứu nhiều NB ngoại khoa, trong đó chủ yếu do tai nạn thương tích (TNTT), nguyên nhân cơ bản là do TNGT. Từ những vấn đề cấp bách liên quan  đến  tỷ  lệ  NB  bị  CTSN,  mức  độ  nghiêm trọng và nguy cơ dị tật củatổn thương và tầm quan trọng của CS và điều trị, đặc biệt chăm sóc sau mổ để cải thiện và nâng cao kết quả đầu ra của NB, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu “Kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật CTSN  tại  Bệnh  viện  Hữu  nghị  Việt  Đức  năm 2022”,vớimục tiêu:Mô tả kết quả chăm sóc sau phẫu  thuật  CTSN  tại  Bệnh  viện  Hữu  nghị  Việt Đức năm 2022.

Chi tiết bài viết
Từ khóa
Chăm sóc, sau phẫu thuật, chấn thương sọ não

Tài liệu tham khảo
1. Bộ Y tế (2016), Quy trình chuyên môn khám chữa bệnh chấn thương sọ não, Ban hành kèm theo Quyết định 4068/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ biên, Hà Nội. 
2. Bộ Y tế (2021), Thông tư 31/2021/TT-BYT về quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện, chủ biên, Hà Nội. 
3. Vũ Minh Hải (2021), "Kết qảu điều trị chấn thương sọ não nhẹ tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình", Tạp Chí Y học Việt Nam. 505(1), tr. 171-174. 
4. Vũ Minh Hải (2021), "Kết quả điều trị chấn thương sọ não ở người cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình", Tạp Chí Y học Việt Nam. 503(2), tr. 36-39. 
5. Huỳnh Văn Minh (2018), Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp, Hội tim mạch Việt Nam, chủ biên, Hà Nội.