KẾT QUẢ SỚM CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI NỐI MẬT DA BẰNG ĐOẠN RUỘT BIỆT LẬP TRONG ĐIỀU TRỊ SỎI GAN

KẾT QUẢ SỚM CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI NỐI MẬT DA BẰNG ĐOẠN RUỘT BIỆT LẬP TRONG ĐIỀU TRỊ SỎI GAN
Võ Đại Dũng1, Nguyễn Trung Hiếu2, Trịnh Du Dương1, Phan Minh Trí3, Trần Văn Phơi3
TÓM TẮT
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nối mật da bằng đoạn ruột biệt lập (ĐRBL) trong điều trị sỏi gan là phẫu thuật phức tạp, và việc ứng dụng phẫu thuật nội soi rất hạn chế.
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật nội soi (PTNS) nối mật da bằng đoạn ruột biệt lập điều trị sỏi gan (SG).
Đối tượng – Phương pháp: Mô tả loạt trường hợp (TH) bệnh nhân sỏi gan có hoặc không kèm sỏi ngoài gan (sỏi ống mật chủ: OMC) được phẫu thuật nội soi và nội soi đường mật, sau đó được nối mật da bằng đoạn ruột biệt lập có hoặc không chuyển mổ mở và cắt gan trong năm 2015 – 2020.
Kết quả: 33 trường hợp. Trong đó sau khi nội soi thám sát đường mật và lấy sỏi, có 7 TH cắt một phần gan (bên trái) trước khi nối mật da. PTNS thực hiện thành công 25/33 (75,8%) TH, 8 TH chuyển mổ mở sau khi nội soi ổ bụng và nội soi đường mật thám sát: trong đó 6 TH cắt gan kèm theo và 2 TH nối ĐRBL. 48,5% (16/33) TH sạch sỏi sau phẫu thuật, 94% (31/33) TH sạch sỏi sau điều trị, 40 lần NSĐM sau mổ. Tai biến, biến chứng: 1 TH rò miệng nối ruột non trong PT nối ĐRBL kéo dài chỉ cần điều trị nội khoa, 1 TH rò mật ở miệng nối OMC ruột, nhiễm trùng vết mổ, tắc ruột non do lồng ruột tại miệng nối ruột non cần phẫu thuật lại. Không có tử vong.
Kết luận: Nối đoạn ruột biệt lập trong điều trị sỏi gan là phẫu thuật khá phức tạp, đặc biệt trong những trường hợp cần cắt gan kèm theo, tuy nhiên vẫn có thể thực hiện thành công bằng phẫu thuật nội soi một cách an toàn và hiệu quả.

Sỏi gan (SG) là bệnh lý phức tạp vì những diễn biến và biến chứng đa dạng khó lường như viêm đường mật hay ung thư đường mật, cũng như các quan điểm điều trị còn chưa thống nhất ở Việt Nam hay các nước khác trên thế giới, vì vậy việc điều trị còn vẫn gặp nhiều khó khăn(1,2).
Hiện nay, có nhiều biện pháp can thiệp không mổ như lấy sỏi qua da hay qua đường miệng(3,4), ngoài ra sự phổ biến của phẫu thuật cắt gan triệt để đã làm tăng hiệu quả trong điều trị sỏi gan(5,6). Nhưng, bệnh sỏi gan thường xuất hiện ở nhiều thùy gan, và khả năng tái phát của bệnh lý ngay cả ở những trường hợp đã cắt gan khiến cho việc điều trị lâu dài càng nan giải.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00007

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890