KHẢO SÁT ĐỘ DÀY THÀNH NGỰC TRONG CHỌN LỰA PHƯƠNG PHÁP LẬP KẾ HOẠCH XẠ TRỊ UNG THƯ VÚ ĐÃ PHẪU THUẬT

KHẢO SÁT ĐỘ DÀY THÀNH NGỰC TRONG CHỌN LỰA PHƯƠNG PHÁP LẬP KẾ HOẠCH XẠ TRỊ UNG THƯ VÚ ĐÃ PHẪU THUẬT
Bs Nguyễn Ngọc Anh1, Bs Nguyễn Thị Cẩm Tú1, Bs Lê Anh Đức1, Bs Trần Hoàng Giang1
1 Trung tâm Ung bướu & Y học Hạt nhân – Bệnh viện Nhân Dân 115-TPHCM

Dán tấm bù da (Bolus) trong xạ trị cho bệnh nhân ung thư vú đã được áp dụng rộng rãi trên Thế giới và Việt
Nam. Các câu hỏi nhóm nghiên cứu đặt ra là: Khi nào chọn kỹ thuật bù da (dán Bolus)? Khi nào chọn kỹ thuật thường quy (Không dán Bolus)? Độ dày thành ngực của bệnh nhân có ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp kỹ thuật điều trị hay không? Liều giới hạn của các cơ quan lành được đánh giá dựa trên cơ sở nào? Xuất phát từ vấn đề nêu trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu khảo sát khảo sát độ dày thành ngực của bệnh nhân ung thư vú đã phẫu thuật nhằm chọn lựa phương pháp lập kế hoạch điều trị tối ưu.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.01932

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0978.770.836

Ung thư vú (UTV) là một căn bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh ước tính là 17,4/100.000 dân. Tại phía Bắc, ung thư vú chiếm hàng đầu trong số các ung thư ở nữ, còn ở phía Nam, căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung. Cho đến nay y học đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong nghiên cứu cơ chế sinh bệnh học ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị bệnh. Điều trị ung thư vú hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ bằng phẫu thuật, tia xạ với các phương pháp toàn thân bằng hóa chất, nội tiết và sinh học

Máy gia tốc, xạ trị, tấm bù da, ung thư vú.
Tài liệu tham khảo
Tiếng Việt
1. Nguyễn Bá Đức. Thực hành xạ trị bệnh ung thư , NXB Y HỌC, trang 215- 236.
2. Nguyễn Quang Quyền. Bài giảng giải phẫu học, NXB Y HỌC 1996, trang 361-3.
3. Nguyễn Đông Sơn- Trần Công Duyệt-Hà Viết Hiền-Huỳnh Việt Dũng-Đặng Vũ Hoàng . Cơ sở Vật Lý Y Sinh Học, NXB Y HỌC 2009, trang 246 – 249.
4. Nguyễn Chấn Hùng. Tìm hiểu bệnh ung thư (xuất bản lần 4- NXB TP HCM, 1994), trang 25.
5. Nguyễn Đức Thuận, Hoàng Ngọc Liên, Nguyễn Thái Hà, An toàn bức xạ và an toàn điện trong Y Tế, NXB KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT 2003, trang 148-154.