LIỆU PHÁP THAY HUYẾT TƯƠNG CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI LỚN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NẶNG CÓ SUY GAN CẤP TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI: BÁO CÁO HÀNG LOẠT CA

LIỆU PHÁP THAY HUYẾT TƯƠNG CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI LỚN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NẶNG CÓ SUY GAN CẤP TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI: BÁO CÁO HÀNG LOẠT CA
Phạm Kim Oanh1, Hà Thị Hải Đường2, Dương Bích Thủy2, Nguyễn Văn Hảo1
TÓM TẮT
Các trường hợp tổn thương tạng trong sốt xuất huyết dengue (SXH-D) gây nhiều khó khăn cho vấn đề điều trị, trong đó suy gan cấp là một trong các biến chứng dễ gặp. Liệu pháp thay huyết tương là một trong những biện pháp điều trị suy gan cấp nếu các biện pháp điều trị nội khoa khác không hiệu quả. Việc khảo sát các ca bệnh có sử dung liệu pháp này sẽ giúp các nhà lâm sàng hiểu nhiều hơn về vai trò của liệu pháp này trong SXH-D.
Chúng tôi ghi nhận 8 trường hợp bệnh nhân SXH-D nặng tổn thương gan nặng được thay huyết tương. Nữ giới chiếm 7/8 bệnh nhân. Có 3 bệnh nhân thay huyết tương 1 đợt, 3 bệnh nhân thay huyết tương 2 đợt và 2 bệnh nhân thay 3 đợt. Kết cục: có 6 bệnh nhân xuất viện trong tình trạng ổn định, 1 bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân mê sâu do xuất huyết não. Thay huyết tương là một phương pháp điều trị mới trong suy gan cấp nặng ở bệnh nhân SXH-D nặng.

Sốt xuất huyết dengue (SXH-D) là một vấn đề y tế quan trọng, ước tính có khoảng 390 triệu người nhiễm siêu vi Dengue mỗi năm, trong đó 96 triệu người có triệu chứng lâm sàng điển hình(1). Bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các nhà lâm sàng vẫn đang cố gắng tìm những phương pháp điều trị tối ưu giúp cải thiện biến chứng và giảm tỉ lệ tử vong. Suy gan cấp là một trong những thể nặng của SXH-D nặng, có thể diễn tiến thành rối loạn đông máu, bệnh lí não gan, suy thận, suy đa tạng… Tổn thương gan cấp hoặc suy gan cấp trong SXH-D được định nghĩa khi AST, ALT ≥1000 U/L, có hoặc không có bệnh lý não gan. Điều trị suy gan cấp bao gồm: nhập viện điều trị, tránh dùng các thuốc hại gan, tránh dùng dung dịch Lactate Ringer, paracetamol. Sử dụng Normal Saline hoặc Ringer acetate, Dextrosaline, hạn chế dùng dung dịch cao phân tử.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00012

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890