Một số phương pháp xử trí thai dị dạng ở những sản phụ có sẹo mổ tử cung tại bệnh viện phụ sản trung ương

Luận văn Một số phương pháp xử trí thai dị dạng ở những sản phụ có sẹo mổ tử cung tại bệnh viện phụ sản trung ương. Mong muốn sinh được một đứa trẻ lành lặn và khoẻ mạnh là niềm mơ ước và hạnh phúc không chỉ cho mỗi cặp vợ chồng mà còn là niềm vui chung cho cả dòng họ. Một công dân khuyết tật ra đời sẽ là một gánh nặng lâu dài cho xã hội. Trong quá trình mang thai, người mẹ phải trải qua không ít khó khăn, không ít những thách thức lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ thậm chí đến cả tính mạng. Những biến cố này gây nên những tác động bất lợi trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi mà hậu quả là tạo ra những thai nhi bị dị tật ngay từ trong bụng mẹ.

MÃ TÀI LIỆU

LVTHSY 0144

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Trên thế giới, nhiều tác giả đã đưa ra những tỷ lê thai dị dạng khác nhau. Số dị dạng bị ảnh hưởng bởi nhân tố môi trường chiếm khoảng 5-6% tổng số nguyên nhân gây dị dạng. Một số dị dạng do đột biến gen hoặc sự sai lạc NST chiếm 5-15%, trong khi đó có 60% do nhiều nguyên nhân phối hợp [4],[5]. Hiên nay, môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều hoá chất độc hại, VSATTP không đảm bảo, mô hình bênh tật có nhiều thay đổi…đang làm gia tăng tỷ lê TDD. Các dị tật thai nhi có thể xuất hiên ở bất cứ người phụ nữ bình thường và khoẻ mạnh nào.

Theo tác giả Trần Danh Cường tỷ lê dị tật ở thai nhi khoảng 3,5%, riêng khảo sát tại BVPSTƯ tỷ lê này là 5,4% và phần lớn đều do chế độ dinh dưỡng không đúng hay bị nhiễm độc [10]. Khoảng 2-3% các trẻ sơ sinh sống có DTBS nặng, biểu hiên rõ ràng ngay khi ra đời [27], [78], [79]. DTBS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chu sinh (khoảng 20%) và tử vong của trẻ trong năm đầu tiên [23]. 50% các trường hợp sẩy thai trước 12 tuần là do nguyên nhân bất thường NST [3], [54], [65].

Ngày nay, do tiến bộ của y học, viêc thành lập các trung tâm chẩn đoán trước sinh đã giúp theo dõi, phát hiên sớm và nhờ đó có thái độ xử trí thích hợp những DTBS của thai nhi nhằm nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu tỷ lê tử vong sơ sinh do thai nghén bất thường. Có tới hơn 90% dị tật được phát hiên thông qua siêu âm và làm xét nghiêm, điều này thực sự có giá trị và ý nghĩa lớn đối với chiến lược bảo vê và CSSKSS cho công đồng và xã hôi.

Những năm gần đây, trên thế giới nói chung và ở Viêt Nam nói riêng, xu hướng mổ lấy thai ngày càng gia tăng, những thai phụ có sẹo mổ TC ngày càng nhiều. Môt trong các vấn đề đạt ra đối với người thầy thuốc sản khoa là thái đô xử trí thai dị dạng trên các thai phụ có sẹo mổ ở TC như thế nào cho tốt. ở những thai phụ này, viêc nạo hút môt thai dị dạng nhỏ đã khó khăn nhưng viêc gây chuyển dạ đối với môt thai dị dạng lớn lại khó khăn gấp bôi và không phải lúc nào cũng đạt được hiêu quả, nhiều khi phải mổ để lấy thai nhi dị dạng hoặc cắt tử cung cả khối. Bên cạnh đó, nguy cơ vỡ TC, nứt sẹo mổ cũ là rất lớn, thâm chí có thể vỡ TC tự nhiên trong quá trình thai nghén. Tại BVPSTƯ đã có những nghiên cứu tổng kết, chẩn đoán và xử trí TDD nhưng chưa có nghiên cứu nào đi sâu vào tìm hiểu và xử trí TDD ở những thai phụ có sẹo mổ ở TC. Với mong muốn góp phần tìm hiểu bênh lý này để rút kinh nghiêm nâng cao hiêu quả xử trí TDD cũng chính là góp phần nâng cao chất lượng bảo vê sức khoẻ cho công đồng, vì vây tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm mục tiêu:

Đánh giá kết quả của một số phương pháp xử trí TDD ở bệnh nhân có sẹo mổ tại TC ở BVPSTƯ từ năm 2006 đến năm 200S.