NGHIÊN CỨU CÁC KÍCH THƯỚC CỘT SỐNG THẮT LƯNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH BẰNG CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

NGHIÊN CỨU CÁC KÍCH THƯỚC CỘT SỐNG THẮT LƯNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH BẰNG CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH
Trần Công Huân1, Đặng Nguyễn Trung An1, Trần Minh Hoàng1, Huỳnh Phượng Hải1,
Võ Thị Thúy Hằng1, Lâm Thanh Ngọc1
TÓM TẮT
Đặt vấn đề: Cột sống thắt lưng là một vùng giải phẫu phức tạp đóng vai trò quan trọng trong chức năng vận động và nâng đỡ cơ thể. Việc nắm rõ kích thước cột sống thắt lưng không chỉ quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý cột sống mà còn giúp tạo ra các implant phẫu thuật có kích thước phù hợp.
Mục tiêu: Xác định kích thước cột sống thắt lưng của các bệnh nhân tuổi từ 18 đến 35 đến khám tại bệnh viện Đ<ại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
Đối tượng và phương pháp: Kích thước các cấu trúc cột sống thắt lưng được đo trên hình ảnh cắt lớp vi tính bụng chậu của 265 bệnh nhân tuổi từ 18 đến 35 và không có bệnh lý cột sống. Các phép kiểm T được dùng để so sánh sự khác biệt các kích thước ở nam và nữ.
Kết quả: Hầu hết các kích thước cột sống thắt lưng của nam lớn hơn nữ (p >0,001) ngoại trừ chiều cao bờ trước thân sống L2 và L3 (p >0,05). Đường kính ngang và đường kính trước sau mặt trên thân sống tăng từ L1 đến L5. Đường kính ngang mặt dưới thân sống tăng từ L1 đến L4 và không đổi từ L4 đến L5. Đường kính trước sau mặt dưới thân sống tăng từ L1 đến L4 rồi giảm ở nam và không đổi ở nữ. Chiều cao bờ trước khoảng đĩa đệm tăng từ L1/L2 đến L5/S1. Chiều cao bờ sau khoảng đĩa đệm tăng từ L1/L2 đến L4/L5 và giảm từ L4/L5 đến L5/S1.
Kết luận: Kích thước các cấu trúc cột sống thắt lưng thay đổi theo giới tính và các tầng đốt sống-đĩa đệm. Chiều hướng giảm kích thước thân sống từ L4 đến L5 có thể là một nguyên nhân làm cho các bệnh lý thoái hóa cột sống thường xảy ra ở các tầng đốt sống-đĩa đệm bên dưới.

Cột sống thắt lưng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng vận động và nâng đỡ cơ thể. Vùng giải phẫu này cũng là vùng có nhiều bệnh  Lý trong đó thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là hai bệnh lý thường gặp nhất trên thực hành lâm sàng. Các bệnh lý trên gây đau thắt lưng và tê yếu chân với các mức độ khác nhau làm giảm chất lượng cuộc sống.
Hiện nay, phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo được nhiều bác sĩ ngoại khoa sử dụng để điều trị các trường hợp thoát vị đĩa đệm bởi khả năng bảo tồn chức năng vận động của cột sống(1).Tuy nhiên hiệu quả của các phẫu thuật này còn chưa cao và một trong những nguyên nhân là do thiếu số liệu về các kích thước bình thường của cột sống. Số liệu sinh trắc của cột sống thay đổi theo giới tính và chủng tộc do đó cần phải có những nghiên cứu về các chỉ số này ở người Việt Nam.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00049

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890