Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu

Luận văn Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu.Rượu là loại đổ uống rất phổ biên trong cuộc sống. Rượu đem lại cho con người cảm giác khoan khoái, do vây rượu và các đổ uống có cổn được sử dụng với nhiều mục đích, được sử dụng hàng ngày và đâc biêt trong các dịp liên hoan, lễ têt, hội hè ở nhiều nơi trên thế giới. Uống rượu với số lượng ít có tác dụng kích thích tiêu hóa, rượu vang đỏ còn có tác dụng phòng bênh tim mạch. Tuy nhiên, viêc uống rượu thường xuyên với số lượng lớn, đâc biêt khi lượng cổn vượt quá khả năng giải độc của cơ thể, nó sẽ trở thành chất độc và gây nhiều hâu quả nghiêm trọng. Về mät bênh lý, rượu có thể gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể:

MÃ TÀI LIỆU

LVTHSY 0198

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

–    Rượu gây ra tổn thương tại các cơ quan nội tạng, là nguyên nhân của một số bênh lý tim mạch, bênh lý hê thần kinh như viêm đa rễ và dây thần kinh, gây nên các rối loạn chuyển hóa và đâc biêt là các tổn thương ở hê tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm gan do rượu, xơ gan…
–    Về mät tâm thần, rượu gây tình trạng phụ thuộc, biên đổi nhân cách, loạn thần do rượu.
Theo số liêu thống kê của Mỹ, năm 2003 có hơn 2 triêu người mắc bênh gan do rượu và gây tử vong 27.035 người (2001), ở Anh là 7,6 trường hợp tử vong/100.000 dân [19]. ở Viêt Nam hiên chưa có số liêu thống kê cụ thể.
Mäc dù có nhiều tác hại, trên thể giới nói chung viêc tiêu thụ rượu có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên ở một số nước phát triển có xu hướng ngược lại. Ví dụ như ở Pháp 20 năm gần đây viêc tiêu thụ rượu có giảm xuống có thể do các nỗ lực của chính phủ. ở Mỹ, viêc tiêu thụ rượu cũng đã giảm, có thể do thay đổi về lối sống [51].
Mối liên quan giữa rượu và xơ gan đã được Matthew Baillie phát hiên từ 1793. Ở Mỹ, xơ gan đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây tử vong ở nam giới trưởng thành. Tỷ lê bênh gan do rượu có liên quan tới các yêu tố tôn giáo, phong tục tạp quán, giá thành của rượu và thu nhập [51].
Các bênh gan do rượu bao gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Trong đó, xơ gan do rượu gây nhiều biên chứng, có thể dẫn đến tử vong và hiên chưa có biên pháp điều trị triêt để (trừ ghép gan nhưng ở nước ta mới bắt đầu thử nghiêm và còn rất khó khăn , tốn kém). Ngược lại, ở gan nhiễm mỡ do rượu và viêm gan do rượu nếu được phát hiên sớm, điều trị tích cực và quan trọng nhất là cai rượu thì bênh có thể hồi phục.
Bênh lý gan do rượu đã được thế giới nghiên cứu từ lâu và có rất nhiều xét nghiêm dùng để phát hiên tổn thương gan do rượu được nghiên cứu như GGT, MCV, CDT… Ở Viêt Nam đã có một số nghiên cứu về xơ gan nói chung và các bênh lý do rượu như hội chứng cai rượu [6], loạn thần do rượu hoặc các bênh lý cấp tính ở người người nghiên rượu [5]. Tuy nhiên còn chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá về triêu chứng lâm sàng và các rối loạn trong xét nghiêm ở các bênh nhân xơ gan do rượu, đặc biêt là về chỉ số MCV. Thêm vào đó, những năm gần đây tình trạng uống rượu ở nước ta ngày càng phổ biến làm cho tỷ lê bị bênh gan do rượu tăng lên đáng kể.
Từ những lý do trên, chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu” với hai mục tiêu:
1.    Nhận xét đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu.
2.    Nhận xét đặc điểm một số xét nghiệm cận lâm sàng ở bệnh nhân xơ gan có nghiện rượu (enzym transaminase, gamma glutamyl transferase, bilirubin, protein toàn phần và thể tích trung bình hồng cầu).
MỤC LỤC
Trang
Đăt vấn đề        1
CHƯƠNG 1: Tổng quan    
1.1 Cơ sở sình lý bênh và những tổn thương gan do rươu        3
l.l.lĐỉnh nghĩa nghiên rươu        3
1.1.2 Cơ sở sinh lý bênh của tổn thương gan do rươu        3
1.1.3 Thay đổi vê cân lâm sàng trong bênh gan do rươu        17
1.1.4 Hình ảnh siêu âm trong bênh gan do rươu        19
1.1.5 Thay đổi vê mô bênh hoc trong bênh gan do rươu        23
1.2 Xơ gan do rươu        26
1.2.1 Tríêu chứng lâm sàng và cân lâm sàng        26
1.2.2 Chẩn đoán xác đinh        27
1.3 Một số nghiên cứu vê bệnh gan do rượu ở Việt Nam và trên thế giới        27
CHƯƠNG 2: Đôi tượng và phương pháp nghiên cứu    
2.1 Đối tương nghiên cứu        29
2.2 Phương pháp nghiên cứu        31
2.3 Xử lý số liêu        33
CHƯƠNG 3: Kết quả nghiên cứu    
3.1 Đăc điểm nhóm bênh nhân nghiên cứu        35
3.2 Tiền sử uống rươu        38

 
3.3 Đăc điểm lâm sàng        39
3.4 Phân loai bênh nhân theo Chỉld-Pugh        41
3.5 Đăc điểm cân lâm sàng        41
3.5.1 Xét nghiêm huyết hoc        41
3.5.2 Xét nghiêm sình hoá        46
3.6 Kết quả vê các mối liên quan        54
CHƯƠNG 4: Bàn luận    
4.1 Về đăc điểm bênh nhân nghiên cứu        56
4.2 Về tiền sử uống rươu        57
4.3 Vê đăc điểm lâm sàng        58
4.4 Về mức đô năng của xơ gan        59
4.5 Vê đăc điểm cân lâm sàng        61
4.5.1 Về xét nghiêm huyết hoc        61
4.5.2 Về xét nghiêm sình hoá        64
4.6 Về các mối tương quan        68
Kết luân        70
Kiến Nghỉ        72