Nghiên cứu nồng độ copeptin huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Luận án tiến sĩ y học Nghiên cứu nồng độ copeptin huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp trong thực hành lâm sàng hiện nay dựa vào triệu chứng lâm sàng, điện tâm đồ, các dấu ấn sinh học, chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh học. Các phác đồ hiện tại đều yêu cầu nhiều mẫu thử troponin tim, với mẫu máu thứ nhất được lấy lúc nhập viện, các mẫu thử sau cách khoảng 1 giờ, 3 giờ… trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp từ giai đoạn rất sớm kể từ lúc bệnh nhân có triệu chứng cơn đau thắt ngực tiếp tục là một trong những thách thức đối với các bác sĩ tim mạch khi tiếp nhận bệnh nhân tại phòng cấp cứu. Rất nhiều nghiên cứu lâm sàng đánh giá việc sử dụng các dấu ấn sinh học khác (đơn độc hoặc kết hợp với troponin tim) để chẩn đoán xác định hay loại trừ nhồi máu cơ tim cấp trong thời gian ngắn nhất đã được công bố trong hơn một thập niên gần đây. Copeptin, peptide có 39 acid amin, là một thành phần trong tiền chất của hormone kháng lợi niệu tiết ra từ thùy sau tuyến yên, đại diện cho hệ arginine vasopressin, được ghi nhận tăng sớm và tăng cao trong huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Copeptin huyết thanh có tính ổn định, có thể định lượng bằng xét nghiệm miễn dịch enzyme.

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2021.00063

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Tiên lượng nặng hơn (tăng biến cố tử vong, suy tim) cũng được báo cáo ở những bệnh nhân hội chứng vành cấp với nồng độ copeptin huyết thanh cao.
Chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu nồng độ copeptin huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp”, với 2 mục tiêu:
1. Xác định nồng độ copeptin huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp; khảo sát giá trị chẩn đoán của nồng độ copeptin huyết thanh trong nhồi máu cơ tim cấp.
2. Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ copeptin huyết thanh kết hợp với các dấu ấn sinh học khác (hs-Troponin I, NT-proBNP) với các biến cố tim mạch nặng sau 6 tháng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.
2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn Nghiên cứu này xác định được giá trị chẩn đoán của copeptin huyết thanh trong bệnh cảnh nhồi máu cơ tim cấp. Copetin huyết thanh3 tăng cao tại thời điểm nhập viện là yếu tố có thể giúp tiên đoán các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.
Các dấu ấn sinh học như copeptin, hs-Troponin I, NT-proBNP là các xét nghiệm dễ thực hiện, chi phí không cao, có thể thực hiện thường quy tại phòng cấp cứu tim mạch cho các bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp; giúp bác sĩ có chiến lược chẩn đoán, điều trị và theo dõi phù hợp.
3. Đóng góp của luận án
Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về giá trị chẩn đoán của copeptin huyết thanh trong bệnh cảnh nhồi máu cơ tim cấp. Nồng độ cao tại thời điểm nhập viện của copeptin và NT-proBNP đều có giá trị dự báo biến cố tim mạch nặng sau nhồi máu cơ tim; phối hợp 2 chất đánh dấu sinh học này làm tăng khả năng dự báo biến cố sau 6 tháng theo dõi. Đây là những kết luận có giá trị trong thực hành lâm sàng, góp phần giúp các thầy thuốc tim mạch có thêm công cụ chẩn đoán và dự báo tiên lượng cho bệnh nhân