Nghiên cứu nồng độ rượu trong máu ở những người chết do tai nạn giao thông đường bộ qua giám định Y Pháp

Luận văn Nghiên cứu nồng độ rượu trong máu ở những người chết do tai nạn giao thông đường bộ qua giám định Y Pháp.Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ đang ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã cho thấy những nguy cơ gây tai nạn giao thông đường bộ là cơ sở hạ tầng kém, sự chồng chéo trong giao thông, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và đặc biệt là vấn đề uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nghiên cứu của các tác giả Mỹ và Australia kết luận 40% số vụ TNGT đường bộ có liên quan đến sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông [73].

MÃ TÀI LIỆU

LVTHSY 0230

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Theo thống kê của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia [19], năm 2008 số người chết vì TNGT trung bình một ngày trên cả nước 35 người là một con số đáng báo động. Số liệu nghiên cứu của bệnh viện Việt Đức năm 2002-2003 ghi nhân tử vong do tai nạn xe máy chiếm 51,5% tổng số các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, chủ yếu do không đội mũ bảo hiểm.

Số liệu nghiên cứu về dịch tễ học tai nạn thương tích toàn quốc và nghiên cứu tình hình lạm dụng rượu bia của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, khoảng 6% tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia [20]. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Nghiêm cấm người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. và “nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0.25 miligam/1 lít khí thở” [19].

Tại Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu về tác động của rượu và an toàn giao thông, nhưng với chuyên ngành giám định Y pháp thì chưa có nhiều và cũng chưa có công trình nào nghiên cứu về những đặc điểm tổn thương ở nạn nhân tử vong do TNGT có sử dụng rượu bia, vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu nồng độ rượu trong máu ở những người chết do tai nạn giao thông đường bộ qua giám định Y Pháp” với 2 mục tiêu cụ thể:

1. Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ ở nạn nhân bị tử vong do TNGT có nồng độ cồn trong máu.

2. Mô tả các hình thái tổn thương hay gặp ở nạn nhân tử vong do TNGT được xác định có cồn trong máu.