Nhận xét tình trạng điều trị viêm phần phụ cấp tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội 2014-2015

Khóa luận tốt nghiệp Đại học Nhận xét tình trạng điều trị viêm phần phụ cấp tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội 2014-2015.Viêm phần phụ là một bệnh lý phụ khoa rất thường gặp, chiếm tỷ lệ 1/250 phụ nư đến kham hàng năm[1]. Phần lớn viêm phần phụ xảy ra ở người trẻ tuổi trong độ tuổi hoạt động tình dục.
Viêm phần phụ được định nghĩa là tình trạng nhiễm khuẩn vòi tử cung, buồng trứng hay dây chằng rộng. Bệnh phần lớn bắt đầu từ viêm vòi tử cung sau đó lan ra xung quanh[2].
Hai mầm bệnh quan trọng nhất gây nên viêm phần phụ là lậu cầu và Chlamydia trachomatis. Đây là hai loại vi khuẩn thường gặp nhất trong cac bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên đa số cac trường hợp phụ nư mắc lậu và Chlamydia trachomatis đều không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, gây khó khăn trong chẩn đoan bệnh sớm. Bên cạnh đó, viêm phần phụ nếu không đượcchẩn đoan và điều trị kịp thời sẽ để lại nhưng biến chứng rất nặng nề ở cơ quan sinh sản như gây vô sinh do tắc vòi tử cung, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của người phụ nư.Trong số nhưng phụ nư bị viêm phần phụ, tỷ lệ vô sinh là 20%, chửa ngoài tử cung là 9% và đau vung tiểu khung mạn tính là 18% [3].

MÃ TÀI LIỆU

CAOHOC.2022.00339

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0978.770.836


Hiện nay, ở trong và ngoài nước có hai phương phap điều trị viêm phần phụ là phương phapđiều trị nội khoa và phương phap điều trị nội khoa kết hợp ngoại khoa. Tuy nhiên, chỉ định và hiệu quả của hai phương phap trên còn chưa rõ ràng.Trước đây, viêm phần phụ chủ yếu là điều trị nội khoa bằng cac loại khang sinh phối hợp và cac thuốc chống viêm.Nhiều trường hợp viêm phần phụ nặng hoặc đến muộn du đã được điều trị bằng liệu phap phối hợp khang sinh theo phac đồ nhưng triệu chứng lâm sàng vẫn không cải thiện.
Bên cạnh đó, điều trị ngoại khoa chỉ định còn rất hạn chế, chủ yếu trong cac2 trường hợp nặng, có biến chứng như vỡ khối abces phần phụ. Phẫu thuật trong viêm phần phụmục đích chủ yếu để dẫn lưu mủ hai vòi tử cung, du vậy cac trường hợp khối viêm chưa hóa mủ phẫu thuật cũng không dẫn lưu được mủ.Vì vậy, tac dụng của phẫu thuật chưa rõ ràng, chưa kể đến bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật, phải đối mặt với cac tai biến của gây mê hồi sức, cac biến chứng của phẫu thuật, có nguy cơ gây nhiễm trung do lan tràn mủ trong khối viêm ra xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít nghiên cứu về vấn đề điều trị viêm phần phụ. Cac nghiên cứu nàychưa đưa ra được cac chỉ định cụ thể và cũng chưa đanh gia được hiệu quả của từng phương phap điều trị. Vì vậy chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm phân tích chỉ định và hiệu quả của hai phương phap điều trị viêm phần phụ: điều trị nội khoa và điều trị nội khoa kết hợp ngoại khoa.
Mục tiêu của nghiên cứu:
So sánh đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của hai nhóm điều trị nội khoa và điều trị nội khoa kết hợp với ngoại khoa trong viêm phần phụ cấp