NHU CẦU CHĂM SÓC DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT

NHU CẦU CHĂM SÓC DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ CÓ ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 NĂM 2019
Tạ Việt Hà1, Vương Ánh Dương2, Lê Đức Thịnh3, Phạm Đức Minh1
TÓM TẮT
Mục tiêu: Khảo sát nhu cầu chăm sóc, can thiệp dinh dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tới khả năng ăn uống của bệnh nhân (BN) ung thư. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên BN ung thư điều trị nội trú tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 103. Sử dụng phương pháp tính điểm suy dinh dưỡng (PG-SGA) và chỉ số BMI.
Nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng được khuyến nghị dựa trên điểm PG-SGA, đồng thời đánh giá một số triệu chứng ảnh hưởng đến ăn uống của BN trong quá trình chăm sóc. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) và nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng tích cực lần lượt là 91% và 80,7%. BN ung thư đường tiêu hóa có tình trạng dinh dưỡng kém nhất và nhu cầu khuyến nghị can thiệp dinh dưỡng cao nhất. Nhóm SDD (BMI < 18,5) có nhu cầu can thiệp dinh dưỡng cao hơn (OR = 3,1) nhóm còn lại. Một số triệu chứng hay gặp gây ảnh hưởng đến khả năng ăn trong quá trình chăm sóc BN là chán ăn (65,1%), mệt mỏi (62,7%), thay đổi vị giác (61,8%), đau (37,3%), khô miệng (32,5%), mùi vị thức ăn (29,2%), khó nuốt (23,6%). Trong đó, chán ăn (OR = 2,1) và mệt mỏi (OR = 1,9) có ảnh hưởng nhiều nhất tới BMI của BN. Kết luận: SDD trên BN ung thư và nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao. BN càng SDD càng cần can thiệp dinh dưỡng tích cực. Trong khi đó, BN thường xuyên gặp các triệu chứng ảnh hưởng đến ăn uống trong quá trình điều trị gây khó khăn cho việc cung cấp, bổ sung năng lượng qua đường tiêu hóa, tăng nguy cơ SDD. Cần đẩy mạnh can thiệp dinh dưỡng giúp quá trình chăm sóc và điều trị BN ung thư đạt hiệu quả hơn.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.00066

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890