SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ AXIT URIC HUYẾT THANH CỦA BỆNH NHÂN VẢY NẾN MẢNG SAU 24 TUẦN ĐIỀU TRỊ

SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ AXIT URIC HUYẾT THANH CỦA BỆNH NHÂN VẢY NẾN MẢNG SAU 24 TUẦN ĐIỀU TRỊ
Nguyễn Tâm Anh*, Phạm Văn Bắc*
TÓM TẮT :
Mở đầu: Bệnh vảy nến liên quan đến các rối loạn chuyển hóa và bệnh lý tim mạch. Gần đây nhiều nghiên cứu ghi nhận nồng độ axit uric có liên quan chặt với các rối loạn chuyển hóa. Nồng độ axit uric huyết thanh được ghi nhận có tăng trên bệnh nhân vảy nến và một số nghiên cứu còn ghi nhận mối liên quan giữa mức độ nặng của vảy nến và nồng độ axit uric trong máu.

Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát sự thay đổi nồng độ axit uric trong huyết thanh bệnh nhân vảy nến mảng tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM sau 24 tuần điều trị.

Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu tương quan trên bệnh nhân vảy nến mảng tại BV Da Liễu TP.HCM. Xét nghiệm axit uric được thực hiện trước và sau 24 tuần điều trị.

Kết quả: 34 bệnh nhân được nghiên cứu. Sau 24 tuần điều trị, nồng độ axit uric thấp hơn có nghĩa thống kê so với axit uric trước điều trị (p< 0,05). Tỷ lệ bệnh nhân có PASI giảm là 79,4%, tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ axit uric huyết thanh giảm là 64,7%. PASI là yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến tăng axit uric huyết thanh ở bệnh nhân vảy nến (OR=1,128,p<0,05). Nồng độ axit uric huyết thanh có mối tương quan thuận tuyến tính với độ nặng của bệnh nhân vảy nến mảng tính theo chỉ số PASI.

Kết luận: Sau 24 tuần điều trị vảy nến, nồng độ axit uric huyết thanh của bệnh nhân giảm, có mối tương quan giữa nồng độ axit uric huyết thanh và độ nặng của bệnh theo thang điểm PASI.

Vảy nến là một bệnh lý thường gặp, đây là một bệnh da mạn tính do viêm. Vảy nến không chỉ ảnh hưởng đến da, mà còn liên quan đến khớp, các rối loạn chuyển hóa và bệnh lý tim mạch(7). Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã ghi nhận sự gia tăng nồng độ axit uric trong huyết thanh bệnh nhân vảy nến. Việc gia tăng chuyển hóa purine do tăng chu trình của tế bào biểu bì được cho là nguyên nhân gây tăng axit uric ở bệnh nhân vảy nến(8). Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy axit uric có liên quan với các rối loạn chuyển hóa thường đi kèm với bệnh vảy nến như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2019.00510

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890