Thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp tại bệnh viện E

Thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp tại bệnh viện E
Phạm Duy Thanh, Nguyễn Thị Thu Cúc, Nguyễn Trần Thủy, Phạm Thị Kim Lan
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến việc tuân thủ điều trị tăng huyết áp tại bệnh viện E.
Phương pháp: Đây là 1 nghiên cứu cắt ngang, tiến hành từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm 2022. Nghiên cứu có sự tham gia của 101 người bệnh.
Kết quả: Trong số 101 người tham gia nghiên cứu. Điểm trung bình về tuân thủ điều trị tăng huyết áp là 49.3 (4.13) điểm. Đa phần người bệnh không có quyết định dừng thuốc điều trị huyết áp, không uống thuốc bất cẩn và không dùng thuốc của người khác. Người bệnh thường xuyên hẹn tái khám lại với nhân viên y tế. Chúng tôi không tìm thấy yếu tố liên quan ảnh hưởng đến việc thực hành kiểm soát tăng huyết áp ở các người bệnh tham gia nghiên cứu. Ở những bệnh nhân sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc có tỉ lệ huyết áp mục tiêu cao hơn so với những bệnh nhân chỉ sử dụng 1 loại thuốc.
Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra các thông tin về việc tuân thủ điều trị tăng huyết áp tại bệnh viện E

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.02305

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0978.770.836

Nhiều  nghiên cứu  chỉra  rằng  việc  tuân  thủ điều trị tănghuyết áp (THA)có liên quan đến việc kiểm soát huyết áp (HA), và điều  này  cótác  dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch [1], [2]. Một nghiên cứu trên 376.162 bệnh nhân Mỹ cho thấy tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc THA để ngăn ngừa bệnh tim mạch chỉ  là  57%[3].  Tương  tự,  một  nghiên  cứu  được thực hiện ở Ý cho thấy khoảng 60% bệnh nhân tuân thủ tốt sửdụng thuốc THA[4].  Nghiên  cứu ở Ba Lan chỉ ra có 26% bệnh nhân tim mạch sử dụng thuốc theo đúng chỉ định[5]. Nhiều nghiên cứu ở châuÁ chỉra tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ tốt là 53% ở Malaysia[6], 65% ở người Trung Quốc [7], 55% ở Hàn Quốc[8]và 66% ở Việt Nam[9].Mặt khác, hiện nay còn nhiều hạn chếvềcác nghiên  cứu  chỉra mối liên quan giữa đặc điểm người  bệnh và việc tuân thủ thuốc điều trị THA nói chung ở  các nước đang phát triển như Việt Nam, nhất làtrong môi trường bệnh viện. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để đánh giá mức độ tuân thủ điều trịTHA tạiBệnh viện E. Ngoài ra nghiên  cứu của chúng tôi cũng xem xét mối  quan  hệ  giữa  mức  độ  tuân  thủ  và  các  đặc điểm của người bệnh khi điều trịTHA