TỈ LỆ SA SÚT TRÍ TUỆ VÀ NHU CẦU CHĂM SÓC SỨC KHỎE Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI XÃ THẠNH PHÚ, HUYỆN MỸ XUYÊN, TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2019

TỈ LỆ SA SÚT TRÍ TUỆ VÀ NHU CẦU CHĂM SÓC SỨC KHỎE Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI XÃ THẠNH PHÚ, HUYỆN MỸ XUYÊN, TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2019
Sơn Thị Hằng*, Lê Thị Diễm Trinh*, Lê Văn Tâm*, Nguyễn Thanh Bình*
TÓM TẮT :
Mục tiêu: nhằm đánh giá, sàng lọc các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tỉ lệ sa sút trí tuệ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi tại cộng đồng.

Đối tượng – Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu cắt ngang được tiến hành chọn ngẫu nhiên trên 354 đối tượng người cao tuổi đang sinh sống tại 3 ấp của xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng năm 2019 tham gia phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi soạn sẵn và đánh giá tình trạng sa sút trí tuệ bằng trắc nghiệm đánh giá nhận thức GPCOG.

Kết quả: Cho thấy người cao tuổi có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ ngoài cộng đồng tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng là 37%, trong đó những người tuổi càng cao thì càng gia tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ, những người có trình độ học vấn thấp có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ cao hơn những người có trình độ học vấn cao. Tỉ lệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi tại địa điểm này là 82,5% trong đó, những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe có tỉ lệ sa sút trí tuệ là 36,3%.

Conclusions: Việc nâng cao trình độ học vấn sẽ góp phần cải thiện được tình trạng sa sút trí tuệ trong tương lai, cơ sở y tế cần truyền thông giáo dục sức khỏe cho đối tượng người cao tuổi. Trắc nghiệm GPCOG có thể sử dụng để sàng lọc tình trạng sa sút trí tuệ tại cộng đồng.

Sa sút trí tuệ hiện nay đang trở thành một vấn đề y tế công cộng, ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, trên toàn thế giới có khoảng 50 triệu người bị sa sút trí tuệ, trong đó gần 60% tập trung chủ yếu ở các nước có thu nhập trung bình. Mỗi năm có gần 10 triệu trường hợp mới được phát hiện, dự đoán đạt 152 triệu vào năm 2050, tương đương cứ 3 giây sẽ có một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ đã tác động rất nhiều đến nền kinh tế của thế giới, tổng chi phí ước tính trên toàn thế giới về tình trạng sa sút trí tuệ là 818 tỷ USD trong năm 2015, chiếm 1,09% GDP toàn cầu. Đến năm 2018, chi phí toàn cầu liên quan đến tình trạng sa sút trí tuệ tăng lên trên 1000 tỷ USD.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00275

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890