TIÊM STEROID NGOÀI MÀNG CỨNG QUA ĐƯỜNG LIÊN BẢN SỐNG TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG VÙNG THẤP MẠN TÍNH

TIÊM STEROID NGOÀI MÀNG CỨNG QUA ĐƯỜNG LIÊN BẢN SỐNG TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG VÙNG THẤP MẠN TÍNH
Võ Tấn Sơn*, Phạm Anh Tuấn*, Lê Đức Định Miên*, Hồ Minh Quang*
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Đau lưng mạn tính là nguyên nhân hàng đầu làm giảm chất lượng sống. Điều trị đau lưng mạn tính vùng thấp vẫn còn là một thử thách. Tại Việt Nam, nhiều đơn vị đã áp dụng phương pháp tiêm steroid ngoài màng cứng trong điều trị đau lưng mạn tính vùng thấp. Nhưng có ít nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả và tính an toàn của thủ thuật.

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả, tính an toàn và các biến chứng của phương pháp tiêm steroid ngoài màng cứng qua đường liên bản sống trong điều trị đau lưng mạn tính vùng thấp.

Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Số liệu được xử lý bằng phần mềm thống kê SPSS 16.0.

Đối tượng nghiên cứu: 129 bệnh nhân được điều trị đau lưng mạn tính vùng thấp bằng phương pháp tiêm steroid ngoài màng cứng qua đường liên bản sống.

Kết quả: Sau tiêm steroid, điểm VAS giảm so với trước thủ thuật, và sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ hồi phục tốt và rất tốt đạt 98,4% ở thời điểm xuất viện, 100% sau 1 tuần, 99,3% sau 1 tháng và 96,9% sau 3 tháng. 6 (4,65%) trường hợp thủng màng cứng. 1 trường hợp có triệu chứng đau đầu, cổ gượng, điều trị giảm triệu chứng sau 7 ngày.

Kết luận: Tiêm steroid ngoài màng cứng là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị đau lưng mạn tính vùng thấp.

Đau mạn tính là triệu chứng thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tại Mỹ, đau mạn tính có tỷ lệ lưu hành đến 1/3 dân số và tại châu Âu là 25% – 30% dân số(9). Đặc biệt, nếu chỉ tính riêng triệu chứng đau lưng vùng thấp, thì đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bệnh nhân phải nghỉ việc và đến khám bác sĩ. Có khoảng 49% đến 70% bệnh nhân đau lưng vùng thấp ít nhất một lần trong đời(8). Việc điều trị bệnh lý này vẫn còn là một thách thức. Kể từ khi được áp dụng lần đầu tiên trên người từ năm 1901(3), phương pháp tiêm chất giảm đau ngoài màng cứng là thủ thuật điều trị đau được tiến hành nhiều nhất.

MÃ TÀI LIỆU

YHHCM.2019.00520

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890