TỔNG QUAN VỀ PHẢN ỨNG DA NẶNG DO THUỐC

TỔNG QUAN VỀ PHẢN ỨNG DA NẶNG DO THUỐC.Trong một thập kỉ vừa qua đã có những bước tiến trong chẩn đoán, điều trị và tìm hiểu con đường sinh bệnh học của phản ứng da nặng (severe cutaneous adverse reactions, SCARs) do thuốc. SCARs có thể gây tử vong, với các thể lâm sàng bao gồm hội chứng Stevens-Johnson (Stevens-Johnson syndrome, SJS), hoại tử thượng bì độc tính (toxic epidermal necrolysis, TEN), phản ứng do thuốc với tăng bạch cầu ái toan trong máu và triệu chứng toàn thân (drug reactions with eosinophilia and systemic symptoms, DRESS), và phát ban mụn mủ toàn thân cấp tính (acute generalised exanthematous pustulosis, AGEP).
Tần suất của SJS và TEN là khoảng 2/1 triệu dân, trong đó tần suất của DRESS đối với sử dụng các thuốc kháng động kinh mới ước tính là khoảng 1/1000-1/10 000 (14). Cập nhật các kiến thức trong chẩn đoán sớm sẽ giúp tối ưu hoá điều trị và hạn chế biến chứng lâu dài.

PHÂN LOẠI LÂM SÀNG VÀ CHẨN ĐOÁN Hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì độc tính SJS và TEN là những biến thể khác nhau của hoại tử thượng bì, tuỳ vào độ lan rộng của trợt da mà phân chia thể lâm sàng. Có khoảng 30% các trường hợp SJS và TEN mà không ghi nhận có tiếp xúc với các thuốc có nguy cơ(1) và trong 15% các trường hợp thì thuốc dường như không liên quan. Mycoplasma pneumoniae có liên quan đến SJS và TEN chủ yếu là ở trẻ em. Những triệu chứng tổng quát toàn thân bao gồm sốt, triệu chứng giống cúm, triệu chứng ở mắt, tai mũi họng là những chỉ điểm trong chẩn đoán sớm(2).
Phát ban xuất hiện ban đầu ở mặt, thân trên và phần gần của chi, trong khi vùng xa của chi trên và chi dưới thường không tổn thương.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2019.00503

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890