TỔNG QUAN VỀ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỴ MẠN-SỎI TỤY

TỔNG QUAN VỀ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỴ MẠN-SỎI TỤY
Phan Minh Trí, Võ Trường Quốc*
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Đau kéo dài là triệu chứng thường gặp của viêm tuỵ mạn. Do đó, các biện pháp làm giảm đau và cải thiện chất lượng sống là tiêu chí hàng đầu trong điều trị bệnh nhân. Mục tiêu của bài tổng quan này là để tổng kết lại những hiểu biết có sẵn trong việc chọn lựa phương pháp điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân viêm tuỵ mạn, sỏi tuỵ.

Phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp các bài báo và kiến thức có sẵn trên Medline và thư viện Cochrane, được viết theo tiêu chuẩn PRISMA cho một bài tổng quan và phân tích tổng hợp. Bài tổng quan này chỉ giới hạn tham khảo các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên và các nghiên cứu phân tích tổng hợp. Tài liệu tham khảo được trích dẫn có liên quan tới chủ đề phẫu thuật trong viêm tuỵ mạn. Kết quả được đánh giá bởi nghiên cứu viên để chọn lọc những dữ liệu có giá trị nhất về mặt khuyến cáo.

Kết quả: Có tổng cộng 419 bài tóm tắt được tham khảo trên hệ thống Pubmed, trong đó có 385 bài báo bị loại trừ do nghiên cứu không đặc hiệu cho riêng điều trị phẫu thuật viêm tuỵ mạn hoặc bị trùng lắp. Do vậy nên, chúng tôi hệ thống được 34 bài toàn văn để đưa vào tổng quan.

Kết luận: Có nhiều phương pháp giảm đau cho bệnh nhân viêm tuỵ mạn từ nội khoa, nội soi dẫn lưu ống tuỵ, phong bế thần kinh tạng đến can thiệp phẫu thuật. Các nghiên cứu gần đây khuyến cáo điều trị phẫu thuật được xem là tốt hơn cả can thiệp nội soi bởi vì nó hiệu quả hơn, đặc hiệu hơn và cho kết quả lâu dài tốt hơn. Tuỳ vào các hình thái thương tổn nhu mô tuỵ mà có phương pháp điều trị phẫu thuật thích hợp cho bệnh nhân viêm tuỵ mạn, sỏi tuỵ.

Viêm tuỵ mạn là quá trình viêm, lành tính, tái đi tái lại nhiều lần, tiến triển mạn tính, kết quả gây ra sự thay đổi mô tuỵ nội, ngoại tiết bằng các mô sợi viêm. Ngoài ra, còn có sự vôi hoá, tạo sỏi, dãn ống tuỵ và tạo sẹo hẹp trong nhu mô tuỵ. Đau bụng vùng thượng vị hoặc bụng trên trái là triệu chứng thường gặp nhất (chiếm 70%) của viêm tuỵ mạn.

MÃ TÀI LIỆU

YHHCM.2019.00532

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890