UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN NHẦY CỦA RUỘT THỪA – BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP VÀ TỔNG KẾT TRÊN Y VĂN

UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN NHẦY CỦA RUỘT THỪA – BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP VÀ TỔNG KẾT TRÊN Y VĂN
Bs Nguyễn Thị Nhân1, Bs Vũ Đăng Lưu2, Bs Triệu Văn Trường3, Bs Vũ Thị Nhung4
1 bác sĩ Nội trú Đại học Y Hà Nội
2 Trung tâm điện quang BV Bạch Mai
3 Khoa ngoại E – BV Bạch Mai
4 Trung tâm Giải Phẫu Bệnh- BV Bạch Mai
Tóm tắt
Ung thư biểu mô tuyến nhầy của ruột thừa rất hiếm gặp, thường được chẩn đoán khi có biểu hiện viêm ruột thừa sau đó được mổ cắt ruột thừa và xác định trên giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô nhầy ruột thừa. Phân loại giai đoạn bệnh giúp lựa chọn và tiên lượng điều trị. Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp Ung thư biểu mô tuyến nhầy ruột thừa được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai và đối chiếu với y văn.
Ca lâm sàng: Bệnh nhân nam, 65 tuổi, vào viện Bạch Mai vì đau âm ỉ vùng hố chậu phải. Bệnh nhân được siêu âm và chụp cắt lớp vi tính (CLVT) ổ bụng có tiêm thuốc cản quang thấy hình ảnh ruột thừa đường kính 27mm, thành dày quanh chu vi 7mm và mất cấu trúc ống tiêu hoá, có ít dịch quanh ruột thừa. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ: Viêm ruột thừa theo dõi Lymphoma. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt ruột thừa và gửi giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô tuyến nhầy ruột thừa.
Kết luận: Ung thư biểu mô tuyến nhầy ruột thừa là một bệnh hiếm gặp, các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh không đặc hiệu. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào giải phẫu bệnh, sau đó đánh giá lại giai đoạn để quyết định hướng điều trị.

MÃ TÀI LIỆU

TCYDH.2022.01857

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0978.770.836