Xác định thực trạng rối loạn cương dương thứ phát ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại bệnh viện Nội tiết trung ương

Luận văn y học Xác định thực trạng rối loạn cương dương thứ phát ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại bệnh viện Nội tiết trung ương.Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, liên quan tình trạng dinh dưỡng và lối sống. Đái tháo đường có xu hướng gia tăng nhanh chóng đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Những biến chứng của bệnh đái tháo đường: mạch máu và thần kinh gây nhiều khó khăn cho phòng ngừa và điều trị, một gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2022.00003

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890


Rối loạn cương dương là một biến chứng mạn tính của đái tháo đường, một vấn đề trầm trọng sức khỏe của nam giới, không chỉ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lí, làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Theo số liệu nghiên cứu tại châu Âu và Mĩ số lượng nam giới bị rối loạn là tương đương nhau: khoảng 5% trong độ tuổi 40, 10% trong độ tuổi 60, 15% trong độ tuổi 70, 30 – 40% trong độ tuổi 80. Tỉ lệ này tăng lên theo tuổi, hút thuốc lá, là nguyên nhân tan vỡ của 20% các mối quan hệ. Tại Mĩ hiện có khoảng 20 triệu nam giới mắc rối loạn cương dương và ước tính đến năm 2025 trên toàn thế giới sẽ có 322 triệu nam giới mắc rối loạn cương dương [12]. Và đặc biệt hơn 50% những nam giới ĐTĐ mắc rối loạn cương dương và thời gian xuất hiện rối loạn cương dương sớm hơn 10 – 15 năm so với dân số chung. Có đến 80% những người bị rối loạn cương dương không được chẩn đoán và điều trị [19]. 
Tại Australia, nghiên cứu BEACH cho thấy 27,5% nam giới mắc rối loạn cương dương; tỉ lệ này dao động từ 3,6% ở lứa tuổi dưới 40 đến 54,1% ở lứa tuổi từ 70 trở lên [11].
Nghiên cứu tại Nhật cho thấy, rối loạn cương dương thực sự là một vấn đề nổi cộm. Đặc biệt đối với những nam giới ĐTĐ khi tỉ lệ này tới 90%, cao gấp đôi những người không mắc ĐTĐ và ít nhất một nửa trong số họ đều mong muốn có liệu pháp để cải thiện tình trạng trên [18].
Tại Việt Nam, nghiên cứu của Phan Thế Dũng và cộng sự năm 2015 cho kết quả tỉ lệ rối loạn cương dương ở người bệnh nam ĐTĐ là 58,5%, trong đó 78% mức độ nhẹ tới trung bình, khoảng 12% mức độ nặng. Rối loạn này nặng hơn ở những người mắc ĐTĐ lâu năm và có biến chứng thần kinh ngoại biên [2]. Nghiên cứu của Phạm Nam Việt và cộng sự thấy tỉ lệ rối loạn cương dương trong nhóm bệnh nam ĐTĐ là 65,33% [7]. Rối loạn cương dương thực sự chưa được quan tâm đúng mức và cần thiết tại Việt Nam do một số yếu tố khách quan cũng như chủ quan: văn hóa, điều kiện kinh tế, trình độ học vấn và cả sự mặc cảm về tâm lí của người bệnh. Chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu "Xác định thực trạng rối loạn cương dương thứ phát ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại bệnh viện Nội tiết trung ương” mục tiêu:
1.    Xác định tỉ lệ rối loạn cương dương ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại bệnh viện Nội tiết trung ương.
2.    Bước đầu xác định nguyên nhân rối loạn cương dương ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.